Thứ tư 24/07/2024 07:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sân chơi hòa nhập Thánh Gióng góp phần xây dựng thành phố thân thiện hơn cho trẻ khuyết tật

19:13 | 19/06/2024

(Xây dựng) – Nhân ngày Quốc tế Vui chơi (11/6) và Tháng hành động vì trẻ em của Việt Nam, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp Đại sứ quán New Zealand và Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) đã khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Vườn Giám thuộc khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một trong những địa danh mang tính biểu tượng của Hà Nội.

Sân chơi hòa nhập Thánh Gióng góp phần xây dựng thành phố thân thiện hơn cho trẻ khuyết tật
Sân chơi Thánh Gióng là một không gian thân thiện, an toàn, hòa nhập và dễ tiếp cận cho trẻ em với mọi khả năng có thể vui chơi cùng nhau.

Sáng kiến mang tính đột phá này nhằm mục đích tạo ra một không gian thân thiện, an toàn và dễ tiếp cận. Đây sẽ là nơi mọi trẻ em với những khả năng khác nhau đều có thể vui chơi, học tập và giao lưu cùng nhau.

Sân chơi có nhiều cấu trúc vui chơi đa dạng, được thiết kế phù hợp với trẻ em có nhu cầu thể chất, tâm lý và giác quan khác nhau. Đơn vị thiết kế đặc biệt chú trọng đến nhu cầu của trẻ khuyết tật và người chăm sóc các em trong hoạt động chơi.

Bà Caroline Beresford, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết: “New Zealand luôn nhất quán trong cam kết hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam nhằm đảm bảo người khuyết tật có thể tham gia vào xã hội một cách bình đẳng.

Dự án cải tạo sân chơi Thánh Gióng tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong 4 dự án liên quan đến người khuyết tật mà Đại sứ quán New Zealand tài trợ trong giai đoạn 2023 – 2024. Dự án đã tập trung cải tạo môi trường sống và khả năng tiếp cận của người khuyết tật đối với các không gian công cộng khác nhau tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh.

Một điều rất thú vị là sân chơi nằm trong khuôn viên quần thể khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nơi đã và đang thực hiện các sáng kiến nhằm đảm bảo tính tiếp cận phổ quát.

Chúng tôi có niềm tin rằng sân chơi Thánh Gióng sẽ đóng góp một phần vào tiến trình kiến tạo ngày càng nhiều hơn nữa các không gian công cộng, không gian chơi có tính hòa nhập và tiếp cận phổ quát tại Hà Nội nói riêng và tại Việt Nam nói chung”.

Sân chơi hòa nhập Thánh Gióng góp phần xây dựng thành phố thân thiện hơn cho trẻ khuyết tật
Sân chơi có nhiều cấu trúc vui chơi được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng về thể chất, tâm lý và giác quan của tất cả trẻ em.

Trong khi đó, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, di tích nằm trên địa bàn quận Đống Đa, nơi có mật độ dân cư đông, không gian công cộng dành cho trẻ em nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng vẫn thiếu rất nhiều.

Hiện nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã và đang thực hiện các sáng kiến về tiếp cận cho người khuyết tật nhằm tạo ra những không gian vui chơi an toàn, hấp dẫn cho trẻ em.

Trên thực tế, quá trình cải tạo sân chơi có tham vấn ý kiến của các thành viên Hội người khuyết tật quận Đống Đa.

Bà Vũ Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Đống Đa chia sẻ: “Điều đáng trân trọng hơn hết là chúng tôi - những người khuyết tật - đã được trực tiếp tham gia vào quá trình tham vấn, đóng góp ý kiến xây dựng sân chơi. Đây là minh chứng cho sự tôn trọng, đề cao vai trò và tiếng nói của người khuyết tật trong xã hội”.

Sân chơi hòa nhập Thánh Gióng góp phần xây dựng thành phố thân thiện hơn cho trẻ khuyết tật
Quá trình cải tạo sân chơi Tháng Gióng có tham vấn ý kiến của các thành viên Hội Người khuyết tật quận Đống Đa.

Quá trình tham vấn đã giúp cải tạo sân chơi phù hợp hơn với nhu cầu thực sự của người khuyết tật. Đó là đường dốc cho xe lăn đi xuống nền đất. Xích đu và cầu trượt được cải tiến an toàn hơn. Các tay vịn được thiết kế cho các vị trí khó leo.

Chuông gió và màu sắc giúp các bạn nhỏ khiếm thị định vị dễ dàng hơn. Bàn ghế tiếp cận được cho xe lăn. Các không gian tĩnh dành cho các bạn nhỏ khuyết tật và người chăm sóc có thể nghỉ ngơi sau khi vui chơi. Bên cạnh đó là tủ sách và nhiều yếu tố khác đáp ứng nhu cầu đa dạng về thể chất, tinh thần và giúp phát triển các giác quan cho trẻ nhỏ.

Đặc biệt, hầu hết cấu trúc chơi được điều chỉnh theo hướng tạo dựng không gian chơi khuyến khích các tương tác xã hội giữa trẻ em với những năng lực khác nhau. Từ đó, các bạn nhỏ có thể cùng chơi và học được từ bạn chơi của mình.

Sân chơi cũng đã được bổ sung hệ thống file nói hay quét qua QR code giúp mô tả từng khu vực chơi, cách chơi để đảm bảo an toàn và hứng thú cho các bạn nhỏ.

Sân chơi hòa nhập Thánh Gióng góp phần xây dựng thành phố thân thiện hơn cho trẻ khuyết tật
Sân chơi Thánh Gióng nằm trong khuôn viên của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một địa danh mang tính biểu tượng cho trí tuệ và nền giáo dục của Việt Nam.

Think Playgrounds cam kết, tất cả cải tạo của sân chơi đều đảm bảo sự hài hòa về thẩm mỹ và kiến trúc với khuôn viên khu quần thể di tích rợp bóng cây xanh và chủ đề truyền thuyết về Thánh Gióng.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, Giám đốc sáng tạo của Think Playgrounds chia sẻ: “Đây là không gian chơi đầu tiên được tham vấn khá đầy đủ trẻ em nhiều dạng khuyết tật khác nhau với nỗ lực mang lại một sân chơi hoà nhập nhất. Chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ tạo được dấu ấn tốt đẹp cho cộng đồng địa phương cũng như khách tham quan Văn Miếu, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều không gian chơi khác trên cả nước”.

Dịch Phong (Ảnh: Think Playgrounds)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load