Thứ sáu 08/12/2023 07:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sa Pa: Nhiều sai phạm tại dự án nghìn tỷ Mercure SaPa Resort & Spa

16:01 | 02/03/2020

(Xây dựng) – Gần đây, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã tiến hành thanh tra và có Kết luận số 03/KL-TT về việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây – Mecure Sapa Resort & Spa.

sa pa nhieu sai pham tai du an nghin ty mercure sapa resort spa
Dự án được quảng cáo là condotel view núi đầu tiên tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây có tên thương mại là Mercure SaPa Resort & Spa. Dự án do Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa làm chủ đầu tư, được phê duyệt chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 1490/QĐ-UBND ngày 21/6/2012 và được điều chỉnh tại Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 31//2019 của UBND tỉnh Lào Cai.

Qua tìm hiểu, dự án Mercure SaPa Resort & Spa được phê duyệt chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 1490/QĐ-UBND ngày 21/6/2012 và được điều chỉnh tại Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 31/1/2019 của UBND tỉnh Lào Cai. Với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2 nghìn tỷ đồng, diện tích sử dụng khoảng 47ha. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 đến hết năm 2023.

Ngày 26/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có Quyết định số 1870/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra tỉnh Lào Cai.

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 214/QĐ-TT thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây.

Tháng 1/2020, sau quá trình thanh tra, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã ban hành kết luận Thanh tra liên quan đến dự án Mercure SaPa Resort & Spa.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai ngoại tỉnh phải nộp đối với hoat động chuyển nhượng bất động sản (tạm tính), theo báo cáo của chủ đầu tư, năm 2019, công ty chưa kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai từ tháng 1/2019 đến tháng 5/2019 với số tiền tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ 1% là 533.536.491 đồng.

Về thuế giá trị gia tăng vãng lai ngoại tỉnh phải nộp đối với các nhà thầu, công ty và một số đơn vị ngoại tỉnh xây dựng công trình tại Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây. Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Trường Giang Sa Pa, đến thời điểm thanh tra, công ty đã nghiệm thu khối lượng cho 20 đơn vị thi công với giá trị hoá đơn là 136.217.166.886 đồng, doanh thu trước thuế là 123.883.788.079 đồng, thuế giá trị gia tăng vãng lai 2% là 2.476.675.762 đồng.

Đầu năm 2017, Thanh tra tỉnh cũng ban hành Kết luận số 02/KL-TT về việc thanh tra đối với dự án này. Thanh tra tỉnh đã ban hành Quyết định thu hồi tiền sai phạm về thuế giá trị gia tăng vãng lai đối với 8 đơn vị thi công các công trình trong dự án và yêu cầu Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa làm việc với các nhà thầu và đôn đốc các nhà thầu thực hiện nộp số tiền sai phạm vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh hoặc Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa trích nộp số tiền thuế vãng lai của các nhà thầu vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

Như vậy, Thanh tra tỉnh đã nhiều lần có văn bản đôn đốc nhưng đến nay vẫn còn 3 đơn vị chưa thực hiện nghiêm quyết định thu hồi là Công ty TNHH Mây tre đan Bông Mai, Công ty TNHH Vạn Hải, Công ty TNHH Xây dựng Vạn Tường.

Thanh tra tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa làm việc với 3 nhà thầu nêu trên, yêu cầu nộp số tiền 255 triệu đồng thuế giá trị gia tăng vãng lai hoặc công ty trích nộp số tiền thuế vãng lai của 3 đơn vị trên vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Lào Cai.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Chi cục Thuế huyện Sa Pa phối hợp với Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa xác định số thuế giá trị gia tăng vãng lai ngoại tỉnh phải nộp 2% chưa kê khai là 2.476.675.762 đồng đối với các nhà thầu.

Đáng chú ý, vào tháng 12/2017, Sở Giao thông Vận tải ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa đối với hành vi thi công khi chưa có phép. Như vậy, chủ đầu tư thực hiện xây dựng dự án trước khi có hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt (thi công bắt đầu từ năm 2015 và hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt năm 2019).

Tuy nhiên, phía đại diện công ty lại cho rằng do quá trình, thủ tục cấp phép chậm, nên công ty chủ động thi công trước khoảng vài chục căn. Đây là một hành vi trái pháp luật và phải bị xử phạt nghiêm, nhưng lý giải của chủ đầu tư lại khá “nhẹ nhàng”, cho thấy sự “coi thường” những quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ việc xác định quy mô đầu tư của chủ đầu tư chưa tốt dẫn đến phải điều chỉnh chấp thuận đầu tư, thay đổi mật độ xây dựng từ 9,6% lên 19,7%. Công tác thi công, nghiệm thu hoàn công của đơn vị còn thực hiện thi công trước khi hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt (thi công năm 2015, năm 2019 hồ sơ thiết kế mới được duyệt).

Trả lời báo chí, ông Cao Văn Tuân – đại diện Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa cho biết, sau tết Nguyên đán công ty mới nhận được Kết luận hơn chục ngày. Hiện nay, công ty đã liên hệ với các nhà thầu, yêu cầu các nhà thầu nộp thuế vãng lai, hơn 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, để xảy ra những sai phạm khủng tại dự án nghìn tỷ, nhiều ý kiến cho rằng có sự “buông lỏng” quản lý hay công tác kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án trên địa bàn của cơ quan chức năng, cơ quan quản lý còn thiếu sót, chưa làm tròn trách nhiệm. Vì vậy, để chấm dứt vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Sa Pa – một điểm đến thu hút khách du lịch cũng như nhà đầu tư, cần có sự quan tâm đúng mức, xử phạt nghiêm minh và thanh, kiểm tra thường xuyên hơn nữa, cũng như quy rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan.

Ánh Dương (T/H)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load