Thứ bảy 03/12/2022 00:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy định về an toàn cháy tại nhà xưởng của Việt Nam không cao hơn các quốc gia khác như Singapore hay Mỹ

10:31 | 26/08/2022

(Xây dựng) – Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn, đặc biệt là tại xưởng sản xuất, gây hậu quả nặng nề. Có thể thấy, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt là tại các khu công nghiệp có vai trò hết sức quan trọng, bởi lẽ chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác là nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thiệt hại về người, tài sản là không thể lường trước được.

Một số doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án nhà xưởng thuộc các khu công nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thực hiện quy định về PCCC kể từ khi QCVN 06:2021/BXD về an toàn cháy nổ được ban hành. Tuy nhiên, TS.Hoàng Anh Giang – Phó Giám đốc Viện chuyên ngành Kết cấu công trình xây dựng (IBS) nhận định: Quy định trong QCVN 06:2021/BXD là không cao hơn so với quy định của Singapore hoặc Mỹ.

quy dinh ve an toan chay tai nha xuong cua viet nam khong cao hon cac quoc gia khac nhu singapore hay my
Cần thiết bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các khu công nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề trên, TS.Hoàng Anh Giang – Phó Giám đốc Viện chuyên ngành Kết cấu công trình xây dựng (IBS), Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Việt Nam (IBST) cho biết: Theo QCVN 06:2021/BXD, nhà xưởng sản xuất, nhà kho được xếp vào nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F5. Các gian phòng và nhà thuộc nhóm này được phân hạng về nguy hiểm cháy và cháy nổ (theo mức độ nguy hiểm từ cao đến thấp ký hiệu từ A đến E) tùy theo các đặc tính của chất và vật liệu có trong hoặc được hình thành trong đó. Các quy định về an toàn cháy sẽ được áp dụng căn cứ vào những yếu tố gồm: hạng nguy hiểm cháy và cháy nổ, quy mô của nhà (chiều cao, diện tích).

Ví dụ, liên quan đến yêu cầu về bậc chịu lửa của nhà xưởng sản xuất, nhà kho khi cần xây dựng từ 3 tầng trở lên thì đòi hỏi phải có bậc chịu lửa I, II hoặc ít nhất là III và tương ứng với đó là giới hạn về diện tích khoang cháy trong mỗi tầng. Đối với nhà sản xuất có bậc chịu lửa IV hoặc V thì chỉ được phép xây dựng 1 tầng cùng với hạn chế tương ứng về diện tích khoang cháy. Những quy định vừa nêu là tương đồng với quy định tại TCVN 2622:1995 – hiện là một tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng theo Luật Phòng cháy chữa cháy hiện vẫn đang có hiệu lực, đồng thời cũng không có gì thay đổi so với các phiên bản QCVN 06:2010/BXD hoặc QCVN 06:2020/BXD trước đây.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cho rằng: Theo quy định về thẩm tra thiết kế bản vẽ của PCCC thì cột thép nhà xưởng phải được bọc vật liệu chống cháy đúng quy định (bằng vật liệu rỗng) như thạch cao Perlite dày 16mm; hoặc toàn bộ kết cấu thép phải được sơn chống cháy là loại sơn đặc biệt với giá thành rất cao. Theo quy chuẩn này thì gần như tất cả các dự án đầu tư nhà xưởng phải dừng lại vì nếu tiếp tục đầu tư sẽ khiến tổng mức đầu tư dự án tăng 60 đến 70% so với trước đây. Tuy nhiên, TS.Hoàng Anh Giang khẳng định: Trong QCVN 06:2021/BXD, yêu cầu về an toàn cháy nói chung và về giới hạn chịu lửa của các bộ phận chịu lực nói riêng đối với nhà xưởng sản xuất là tương ứng tùy thuộc vào quy mô (diện tích, chiều cao) và đặc điểm sử dụng (hạng nguy hiểm cháy và cháy nổ) của nhà chứ không có quy định cứng nhắc hoặc bắt buộc về loại kết cấu (xây gạch, bê tông cốt thép hay thép) hoặc bắt buộc tất cả các cột thép đều phải được bọc bảo vệ chống cháy.

Bên cạnh đó, đối với một nhà xưởng sản xuất xác định (về quy mô và đặc điểm sử dụng) nếu được lựa chọn xây dựng bằng kết cấu thép và đòi hỏi phải có bậc chịu lửa I, II hoặc III (tức là giới hạn chịu lửa yêu cầu đối với các bộ phận chịu lực của nhà lớn hơn 15 phút) thì nội dung quy chuẩn cũng không quy định bắt buộc phải áp dụng bất kỳ giải pháp bọc bảo vệ nào cụ thể. Ngược lại, những giải pháp đó hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của các chủ thể liên quan đến công trình (chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công...) tùy theo các điều kiện riêng về kinh tế, kỹ thuật, thẩm mỹ của công trình đó, miễn là giải pháp được lựa chọn đảm bảo hiệu quả bảo vệ (tức là hạn chế được nhiệt độ của thép khi chịu lửa tiêu chuẩn không vượt quá một ngưỡng nhất định, ví dụ 550 độ C) cho các bộ phận chịu lực làm bằng thép của nhà (trong đó có các cấu kiện cột) để bậc chịu lửa của nhà đạt được theo quy định của quy chuẩn tương ứng với quy mô và đặc điểm sử dụng.

Xét về khía cạnh làm tăng giá thành xây dựng, trong trường hợp này có thể thấy rằng khi các quy định kỹ thuật của QCVN 06:2021/BXD liên quan đến yêu cầu về bậc chịu lửa cũng như về giới hạn chịu lửa của các bộ phận chịu lực của nhà không có thay đổi tăng lên so với QCVN 06:2010/BXD hoặc QCVN 06:2020/BXD thì rõ ràng là việc áp dụng các quy định đó vào thực tế, đối với nhà xưởng sản xuất sử dụng kết cấu thép, chắc chắn cũng không đòi hỏi phải thay đổi về giải pháp bọc bảo vệ chịu lửa đã được chứng minh là đảm bảo hiệu quả bảo vệ. Hay nói cách khác khi xem xét một công trình nhà nói chung (bao gồm cả nhà xưởng sản xuất) sử dụng kết cấu thép có yêu cầu được bọc bảo vệ chịu lửa, nếu trước đây đã có giải pháp bọc nào đó được chứng minh là đảm bảo hiệu quả bảo vệ phù hợp với quy định của QCVN 06:2010/BXD hoặc QCVN 06:2020/BXD rồi thì không cần phải thay đổi gì để đáp ứng quy định của QCVN 06:2021/BXD hiện hành.

“Theo tôi, quy định kỹ thuật của quy chuẩn không thay đổi so với trước đây thì không đòi hỏi phải thay đổi giải pháp kỹ thuật phù hợp đã có và do vậy, các quy định của quy chuẩn hiện hành không thể là nguyên nhân làm tăng tổng mức đầu tư của dự án” – Phó Giám đốc IBS nhấn mạnh.

Không chỉ có vật liệu chống cháy bọc cột thép nhà xưởng, mà các vách kính ngăn tường bình thường cũng yêu cầu sử dụng vách kính chống cháy với giá thành cao, bên cạnh đó là hệ thống tường thạch cao, ống điều hòa… Xét về góc độ kỹ thuật, để hạn chế diện tích cháy, cường độ cháy và thời gian kéo dài của đám cháy hoặc để bảo vệ an toàn các khu vực dành cho thoát nạn (hành lang, sảnh, buồng thang bộ thoát nạn…) như các phiên bản QCVN 06:2010/BXD hoặc QCVN 06:2020/BXD trước đây, QCVN 06:2021/BXD duy trì quy định về việc sử dụng các bộ phận ngăn cháy hoặc bộ phận có khả năng chịu lửa (ví dụ tường, vách, cửa, van ngăn cháy, ống gió…) với những đặc tính kỹ thuật về cháy rõ ràng và phù hợp với quy mô, đặc điểm sử dụng của nhà tại một số vị trí cụ thể trong nhà (thường là những vị trí ngăn cách các phần nhà có công năng khác nhau hoặc ngăn tách các khoang cháy, ví dụ phần nhà để ở với phần nhà dùng làm văn phòng hay siêu thị hoặc giữa các căn hộ với hành lang chung dành cho thoát nạn…) chứ không phải là tất cả các vị trí có chức năng ngăn chia không gian (ví dụ vách ngăn giữa các gian phòng trong cùng 1 khoang cháy hoặc cùng một căn hộ…).

Như vậy, nội dung quy chuẩn không quy định bắt buộc phải cấu tạo bộ phận ngăn cháy đó bằng loại vật liệu cụ thể nào, việc lựa chọn loại vật liệu và cấu tạo những bộ phận ngăn cách đó (ví dụ dùng vách kính hoặc vách thạch cao hoặc xây gạch…) hoàn toàn thuộc quyền chủ động của chủ đầu tư cũng như các đối tác có liên quan, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, kỹ thuật hoặc yêu cầu thẩm mỹ… của nhà, phần nhà hoặc gian phòng. Cũng tương tự như vậy đối với các ống gió của hệ thống thông gió, hệ thống điều hòa không khí hoặc hệ thống bảo vệ chống khói, không phải tất cả các đoạn ống đều yêu cầu phải có khả năng chịu lửa mà chỉ yêu cầu đối với những phân đoạn ống nhất định, ví dụ các đoạn ống góp từ nhiều gian phòng nhiều khoang cháy khác nhau hoặc các đoạn ống gió chuyển tiếp từ gian phòng hoặc khoang cháy được phục vụ đi qua các gian phòng hoặc khoang cháy khác. Những quy định liên quan đến vấn đề này trong QCVN 06:2021/BXD cũng không có thay đổi tăng thêm (chỉ có thay đổi giảm bớt) so với quy định tương ứng trong QCVN 06:2010/BXD và do vậy cũng khó có thể là nguyên nhân gây ra tăng chi phí đầu tư của dự án. Ngoài ra, QCVN 06:2021/BXD chỉ bổ sung các quy định kỹ thuật đối với nhà chung cư có chiều cao PCCC lớn hơn 75m và nhà thuộc nhóm khác có chiều cao PCCC lớn hơn 50m, những đối tượng nhà này không thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2010/BXD. Vấn đề quan trọng khi lựa chọn và cấu tạo các bộ phận của nhà là phải nắm rõ được các chức năng mà bộ phận đó phải đảm bảo theo yêu cầu của các quy chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan (không chỉ riêng quy định trong quy chuẩn về an toàn cháy).

Theo TS.Hoàng Anh Giang, an toàn cháy là một mục tiêu mà để đạt được thì đòi hỏi phải áp dụng tổng thể các quy định cũng như yêu cầu đề ra trong mỗi quy chuẩn hoặc tiêu chuẩn liên quan, do vậy, để so sánh một cách đầy đủ và có đánh giá chính xác về quy định giữa các quy chuẩn của các quốc gia khác nhau thì cần xem xét tất cả các khía cạnh liên quan trong những tiêu chuẩn, quy chuẩn đó, bao gồm cả các quy định mang tính quản lý. Thậm chí còn cần phải xem xét đối chiếu về các điều kiện xã hội (ý thức, thói quen của mỗi cá nhân…) hoặc điều kiện hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, giao thông…) của mỗi quốc gia.

TS.Hoàng Anh Giang cũng so sánh với các quy định của Singapore và Mỹ về khía cạnh giới hạn chịu lửa yêu cầu của các bộ phận chịu lực tương ứng với chiều cao nhà và diện tích cho phép của 1 tầng trong phạm vi 1 khoang cháy (diện tích khoang cháy) đối với nhà xưởng sản xuất. Cụ thể như sau: Quy định tại Bảng 3.3A của Quy chuẩn an toàn cháy của Singapore, phiên bản 2018 (Code of practice for fire precautions in buildings 2018), theo đó nhà sản xuất được xếp vào nhóm VI với yêu cầu giới hạn chịu lửa của bộ phận chịu lực ít nhất là 1 giờ. Trong trường hợp nhà 1 tầng thì diện tích khoang cháy không được lớn hơn 3.000m2, trường hợp nhà nhiều tầng thì không quy định diện tích khoang cháy nhưng khối tích của nhà không được vượt quá 4.250m3 nếu chiều cao nhà đến 15m, còn nếu chiều cao nhà đến 28m thì khối tích cho phép của nhà chỉ là 8.500m3.

Quy định tương ứng trong Bảng 7.4.1 của NFPA 5000 Quy chuẩn về an toàn và xây dựng của Mỹ, phiên bản 2021 (Building Construction and Safety Code - 2021), đối với nhà xưởng sản xuất có mức độ nguy hiểm cháy bình thường, nếu giới hạn chịu lửa của các bộ phận chịu lực là 1 giờ và các bộ phận đó được làm từ vật liệu không cháy hoặc vật liệu cháy hạn chế thì chiều cao của nhà cho phép lớn nhất là 4 tầng, chiều cao tương ứng không quá 20m (nếu được bảo vệ bằng hệ thống sprinkler thì lớn nhất là 5 tầng, chiều cao tương ứng không quá 25m) còn diện tích khoang cháy cho phép không được lớn hơn 2.400m2.

So sánh với quy định tương ứng trong Bảng 4 và Bảng H.6 của QCVN 06:2021/BXD, có thể thấy yêu cầu về giới hạn chịu lửa của các bộ phận chịu lực bằng 1 giờ là cao hơn so yêu cầu đối với nhà có bậc chịu lửa III quy định tại Bảng 4 (yêu cầu 45 phút hay ¾ giờ) của QCVN 06:2021/BXD. Xét về chiều cao (số tầng) và diện tích khoang cháy cho phép của 1 tầng, đối với nhà hạng nguy hiểm cháy C (ở mức độ nguy hiểm cháy trung bình) quy định tại Bảng H.6, trường hợp nhà 1 tầng thì diện tích khoang cháy không được lớn hơn 5.200m2, trường hợp nhà 2 tầng thì diện tích khoang cháy không được lớn hơn 3.500m2, còn nhà 3 tầng thì diện tích khoang cháy không được lớn hơn 2.600m2.

Qua các thông tin trên, xét về đối tượng và chỉ tiêu được so sánh cho thấy quy định trong QCVN 06:2021/BXD là không cao hơn so với quy định của Singapore hoặc Mỹ - TS.Hoàng Anh Giang – Phó Giám đốc IBS nhận định.

Cùng với con người, việc trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn phải phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm tại từng khu vực sản xuất là điều kiện tiên quyết. Để tăng tính chủ động, bất cứ cơ sở nào cũng cần xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ để cứu người trong tình huống khẩn cấp khi hỏa hoạn xảy ra.

Tình hình cháy, nổ 6 tháng đầu năm 2022 giảm cả 2 tiêu chí số vụ và thiệt hại về người, so với cùng kỳ năm 2021. Các vụ cháy vẫn tập trung trong khu vực dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh (xảy ra 395 vụ, chiếm 46,75% tổng số vụ cháy) và cháy tại các cơ sở sản xuất, kho tàng (xảy ra 156 vụ, chiếm 18,46% tổng số vụ cháy). 6 tháng đầu năm 2022, xảy ra 28 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người làm chết 38 người, bị thương 6 người. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở các tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, kho tàng có các mặt hàng dễ cháy (như Hà Nội (05 vụ), Đồng Nai (04 vụ), Thành phố Hồ Chí Minh (03 vụ).

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”

  (Xây dựng) – Ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”, do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) thực hiện. Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Vũ Ngọc Anh là Chủ tịch Hội đồng.

 • Cơ hội dành cho công trình cân bằng năng lượng tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Hội thảo trực tuyến “Tiêu chuẩn công trình cân bằng năng lượng (ZEB) - Phương pháp và thực hành trong hoạch định, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình” vừa được diễn ra tại Hà Nội. Với sự đàm thoại đa bên, đây là cơ hội để các chuyên gia và các học viên cùng trao đổi về các tiêu chuẩn mới và các giải pháp, công nghệ sáng tạo nhằm vượt qua thách thức đang đặt ra trong quá trình chuyển dịch hướng tới công trình cân bằng năng lượng, tạo ra tác động lâu dài.

 • Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Tại Hội thảo góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng do Công ty Cổ phần công nghệ và tư vấn CIC (Công ty CIC) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình xây dựng dự án là tất yếu. Bởi việc tính toán bóc tách khối lượng, dự toán công trình mà sử dụng các giải pháp công nghệ sẽ đẩy nhanh được tiến độ và giúp tiết kiệm được chi phí, nguyên vật liệu cho chủ đầu tư.

 • An ninh mạng: Bài toán cốt tử

  (Xây dựng) - Rõ ràng là việc ngày càng nhiều người dân quen thuộc với công cụ số là điều thuận lợi cho nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng nói riêng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nguy cơ tội phạm công nghệ cao, bị lừa đảo bởi các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để hiểu thêm về vấn đề này và một số giải pháp xử lý đã được áp dụng, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Phạm Anh Tuấn – Thành viên HĐQT Vietcombank, một trong những ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số xung quanh câu chuyện này.

 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Bảo vệ dữ liệu và bảo mật mạng

  Bảo mật mạng thường mang tính kỹ thuật cao hơn và tập trung vào khả năng phục hồi, trong khi bảo mật dữ liệu liên quan đến các vấn đề như xử lý thông tin, luân chuyển, mã hóa.

 • Viettel cam kết đồng hành cùng khát vọng số của tỉnh Bình Phước

  (Xây dựng) - Vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc về việc tiếp tục phát triển hạ tầng nền tảng số, tư vấn phát triển chính quyền số, kinh tế số và đảm bảo an toàn thông tin tại địa phương này. Viettel khẳng định sẵn sàng nhận giải các bài toán nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu của chính quyền và nhân dân tỉnh Bình phước bằng các hệ thống, nền tảng công nghệ thông tin.

Xem thêm
 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Lợi ích của chia sẻ dữ liệu

  Chia sẻ dữ liệu quốc gia giúp tiết kiệm thời gian của xã hội, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, DN; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực thi công vụ.

  14:17 | 21/11/2022
 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Vai trò của dữ liệu mở

  Chính phủ Việt Nam từ lâu đã xây dựng các bộ dữ liệu chung mở để tạo cơ hội cho công công dân và tổ chức có thể sử dụng các nguồn thông tin mà Chính phủ đang sở hữu.

  10:52 | 21/11/2022
 • Sôi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc 2022

  (Xây dựng) - Sáng 18/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022) với chủ đề “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới – Kiến tạo tương lai”.

  21:30 | 18/11/2022
 • Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Ngày 22/11 tới đây, Công ty CIC phối hợp với hãng ALLPLAN thuộc tập đoàn Nemetschek của Đức và công ty GSI phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật với chủ đề “Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng”.

  12:45 | 14/11/2022
 • Lần đầu tiên tại Việt Nam có triển lãm quốc tế về phòng sạch và nhà máy công nghệ cao

  (Xây dựng) – Thành lập năm 2012 từ đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, đam mê kỹ thuật, với nhiệt huyết tuổi trẻ, ngày nay, Intech Group trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công phòng sạch và xây dựng nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam. Để kỷ niệm 10 năm thành lập, từ ngày 11 - 13/11/2022, Intech Group tổ chức chuỗi sự kiện lớn chuyên sâu về phòng sạch và nhà máy công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam tại Tòa nhà Intech Group Business Hub (Nhà máy cao tầng hiện đại phức hợp đa chức năng đầu tiên tại miền Bắc) với 1 triển lãm và 3 hội thảo chuyên đề.

  22:31 | 11/11/2022
 • Đắk Nông khai trương trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh

  Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh sẽ giúp lãnh đạo các cấp giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy, quản lý một cách tổng thể, mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực.

  19:47 | 11/11/2022
 • Ứng dụng đầu tư bất động sản dành cho người có tiền nhàn rỗi

  (Xây dựng) – Thị trường trầm lắng, nhiều người có tiền nhàn rỗi nhưng không lựa chọn được kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Để tiền nhàn rỗi vào kênh nào đang là câu hỏi khó trong thời điểm này.

  08:00 | 11/11/2022
 • Cần tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Công tác chuyển đổi số của ngành Xây dựng đang giúp hoàn chỉnh các hệ thống thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và hướng tới cung cấp dịch vụ công thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã triển khai nhiều giải pháp trong đó có bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý, văn bản pháp luật nhằm thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng.

  15:19 | 09/11/2022
 • Các sân vận động World Cup 2022 được làm mát bằng công nghệ tiên tiến nào?

  Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời ở Qatar có thể lên đến 50 độ C. Đây là lý do World Cup 2022 được tổ chức dịp cuối năm và Qatar đã làm mát các sân vận động bằng cách nào?

  10:17 | 08/11/2022
 • Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng

  (Xây dựng) – Ngày 4/11 tại Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học trẻ thể hiện năng lực sáng tạo trong nghiên cứu khoa học thông qua việc giới thiệu các kết quả nghiên cứu và ứng dụng. Sau Hội thảo đã có 10 tác giả đạt giải, kỳ vọng sẽ đem đến hiệu quả, ý nghĩa thiết thực trong ngành công nghiệp xây dựng.

  21:54 | 04/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load