Thứ năm 22/02/2024 02:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?

17:35 | 29/11/2023

(Xây dựng) – Đến nơi ở mới, nhà cửa khang trang nhưng lại không có đất sản xuất, người dân lại quay về chỗ ở cũ, để lại khu tái định cư Raly - Rào đìu hiu, thưa bóng người, nhà cửa đã có dấu hiệu xuống cấp…

Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?
Đìu hiu khu tái định cư Raly - Rào.

Có lẽ, cho đến bây giờ người dân ở thôn Raly – Rào chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại trận mưa lũ năm 2020. Sau nhiều ngày mưa lớn, tình trạng sạt lở đất ở Raly – Rào đã xảy ra, hậu quả, có 2 nhà bị vùi trong đất đá, nhiều nhà khác bị xiêu vẹo…

Để đảm bảo an toàn cuộc sống của người dân, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, năm 2021, UBND xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư và xây dựng hoàn thành khu tái định cư Raly - Rào đảm bảo chỗ ở cho 45 hộ gia đình ở thôn Raly – Rào (Hướng Sơn), có tổng mức vốn đầu tư trên 6,7 tỷ đồng.

Đến nơi ở mới, các hộ gia đình được sống trong những ngôi nhà mới được xây dựng bán kiên cố, khang trang, tọa lạc tại vùng đất bằng phẳng, cao ráo… người dân phấn khởi và yên tâm, từ nay không còn nỗi lo cảnh sạt lở khi mùa mưa lũ đến. Ấy thế mà chưa được bao lâu, người dân ở khu tái định cư Raly – Rào đã quay trở lại sinh sống nơi chốn cũ, mặc dù nơi ấy nguy cơ sạt lở luôn rình rập sau lưng họ.

Nơi ở cũ cách khu tái định cư khoảng 5km, nhiều đời nay người dân nơi đây sinh sống bằng sản xuất nương rẫy, bình quân mỗi hộ gia đình canh tác khoảng 2ha đất sản xuất nông nghiệp. Khi đến ở khu tái định cư, việc đi lại để sản xuất nương rẫy quá bất cập, bởi họ chủ yếu đi bộ, lại là đường đèo núi. Đây là yếu tố mà họ phải quay trở lại nơi cũ, để gần với đồng ruộng mà họ đã gắn bó, mưu sinh hàng bao đời nay. Vắng bóng người, nhà cửa, hệ thống hạ tầng ở khu tái định cư Raly - Rào vì đó mà có dấu hiệu xuống cấp, dẫn đến lãng phí tiền của.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly – Rào mới an cư, ông Lê Trọng Tương – Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn cho biết: Trước mắt, xã tập trung tuyên truyền, vận động bà con đến sinh sống ổn định tại khu tái định cư, nhất là vào thời điểm mùa mưa lũ này. Đồng thời, xã sẽ khẩn trương rà soát lại nhu cầu đất sản xuất nông nghiệp của từng hộ gia đình, từ đó có kế hoạch cấp đất canh tác cho bà con. Hiện tại, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 đã bàn giao 220ha cho huyện Hướng Hóa, đồng thời huyện Hướng Hóa đã giao cho xã Hướng Sơn quản lý phần diện tích đất này. Khu đất này cách với khu tái định cư Raly – Rào khoảng 2km. Sau hoàn tất việc bóc tách diện tích này, trong đó sẽ có một phần chuyển giao cho người dân ở khu tái định cư Raly – Rào canh tác.

Tuy nhiên, thời gian cụ thể bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly – Rào mới nhận được đất canh tác thì vẫn chưa ấn định. Hơn bao giờ hết, bà con dân bản ở Raly – Rào đang từng ngày mong sớm có đất sản xuất gần với khu tái định cư Raly - Rào, để họ sớm an tâm sinh sống nơi ở mới.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load