Thứ hai 22/07/2024 23:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Vì sao đường dẫn hai đầu cầu dự án cầu Nhật Lệ 3 chưa thể thi công?

10:37 | 10/07/2024

(Xây dựng) - Dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 và đường dẫn hai đầu cầu có tổng mức đầu tư là 1.300 tỷ đồng, được khởi công vào ngày 8/01/2023. Đến nay, tổng thể công trình này vượt tiến độ nhưng vẫn còn một số vướng mắc, liên quan đến giải phóng mặt bằng, nên chưa thể bàn giao cho nhà thầu thi công đường dẫn hai đầu cầu.

Quảng Bình: Vì sao đường dẫn hai đầu cầu dự án cầu Nhật Lệ 3 chưa thể thi công?
Cầu Nhật Lệ 3 và đường lên hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng.

Cầu Nhật Lệ 3 được thiết kế bắc qua sông Nhật Lệ, điểm đầu tuyến của dự án giao với Quốc lộ 1A tại địa phận xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh và điểm cuối tuyến giao với đường Võ Nguyên Giáp tại địa phận xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Công trình có tổng chiều dài 2,826km, trong đó chiều dài cầu là 561,4m. Cầu Nhật Lệ 3 được xây dựng vĩnh cửu bằng thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, kết cấu cầu dạng cầu vòm. Đường hai đầu cầu thiết kế theo cấp đường chính đô thị, với vận tốc thiết kế 60km/h, bề rộng nền đường từ 23,5-54,5m, gồm 4 làn xe chạy. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2026.

Quảng Bình: Vì sao đường dẫn hai đầu cầu dự án cầu Nhật Lệ 3 chưa thể thi công?
Tiến độ dự án đến nay vượt so với kế hoạch đề ra.

Theo Báo cáo số 93/BC-BCĐ ngày 4/7/2024 của Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án đường ven biển và cầu Nhật lệ 3 tỉnh Quảng Bình về tình hình thực hiện dự án, tiến độ dự án đến nay đã hoàn thành phần hạ bộ cầu, đổ bê tông chân vòm thép và đang triển khai lắp đặt vòm thép, đúc dầm cầu và các hạng mục tiếp theo.

Từ đầu đến nay, dự án đã giải ngân được 710,52 tỷ đồng (đạt 70,97%). Trong năm 2024, dự án được bố trí 373,60 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương là 75 tỷ, vốn ngân sách Trung ương là 256,10 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương năm 2023 kéo dài sang năm 2024 là 42,50 tỷ đồng.

Quảng Bình: Vì sao đường dẫn hai đầu cầu dự án cầu Nhật Lệ 3 chưa thể thi công?
Công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư vẫn chưa hoàn thành.

Tuy nhiên, đến nay công tác giải phóng mặt bằng tại hạng mục đường dẫn lên cầu phía địa phận xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới còn gặp nhiều vướng mắc. Tương tự mặt bằng tại khu tái định cư của địa phương này cũng chưa thể hoàn thành.

Cụ thể, theo Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, có tổng diện tích thu hồi khoảng 12,3ha, hiện nay công trình đã được UBND thành phố ban hành thông báo thu hồi đất với diện tích khoảng 6,49/12,30ha, trong đó 4,79/6,49ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, 1,70/6,49ha đang hoàn thiện phương án bồi thường. Phần diện tích 5,81/12,30ha còn lại tiếp tục làm việc với UBND xã rà soát, hoàn thiện hồ sơ. Còn tại xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Đối với công tác tái định cư đến nay, Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư công trình cầu Nhật lệ 3 và đường hai đầu cầu tại xã Bảo Ninh đang thực hiện trích đo địa chính và giải phóng mặt bằng tổng diện tích thu hồi là 3,24ha (trong đó: Đối với phần diện tích 2,5ha đã có thông báo thu hồi đất: Hiện đã phê duyệt phương án 0,93ha của 2 hộ dân và 1 tổ chức, còn 1 hộ dân chưa nhận tiền đền bù (0,20ha); 1,55ha đang hoàn thiện phương án bồi thường; 0,02ha còn lại đang gặp vướng mắc về việc bố trí, di dời lăng mộ; đối với phần diện tích 0,74ha còn lại chưa có thông báo thu hồi đất: Vướng mắc trong nguồn gốc đất và quy chủ).

Quảng Bình: Vì sao đường dẫn hai đầu cầu dự án cầu Nhật Lệ 3 chưa thể thi công?
Nhiều ao nuôi trồng thủy sản đang chờ thẩm định giá nên mặt bằng đường dẫn lên cầu vẫn chưa thể bàn giao cho nhà thầu thi công.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Việt Vương, Giám đốc Ban Quản lý dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 cho biết, đến nay mặt bằng để nhà thầu thi công đường dẫn lên hai đầu cầu và khu tái định chưa thể bàn giao để nhà thầu thi công việc này có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ của của dự án.

“Công tác giải phóng mặt bằng tại xã Lương Ninh đã hoàn thành, còn tại xã Bảo Ninh vẫn đang trong quá trình thực hiện, nếu hoàn thành bàn giao mặt bằng đơn vị nhà thầu họ sẽ thi công luôn; đang làm thủ tục để xin cấp phép đấu nối vào Quốc lộ 1A. Mặt bằng bàn giao chậm có một số lý do như: Chưa thẩm định được giá bồi thường tài sản của những hộ nuôi trồng thủy sản, 18 hộ thuộc diện nằm trong quy hoạch tái định cư nhưng đến nay khu tái định cư cũng chưa hoàn thành.

Một số hộ dân đã bán đất trao tay cho người khác chưa thể xác định nên đến nay cần phải tìm, quy chủ đất, tài sản để bồi thường; một số trường hợp đang xảy ra tranh chấp đất đai địa phương giải quyết hòa giải. Còn 0,2ha tại khu tái định cư đang triển khai giải phóng mặt bằng. Về tổng thể thì dự án vượt tiến độ, nhưng hiện mặt bằng đường dẫn hai đầu cầu chưa thể bàn giao, nên nguy cơ sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ”, ông Vương cho hay.

Quảng Bình: Vì sao đường dẫn hai đầu cầu dự án cầu Nhật Lệ 3 chưa thể thi công?
Nhiều ao nuôi trồng thủy sản đang chờ thẩm định giá nên mặt bằng đường dẫn lên cầu vẫn chưa thể bàn giao cho nhà thầu thi công.

Theo ông Nguyễn Việt Vương, để đảm bảo tiến độ dự án, tại Báo cáo số 93/BC-BCĐ ngày 4/7/2024 của Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án đường ven biển và cầu Nhật lệ 3 tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND thành phố Đồng Hới chỉ đạo các phòng, ban liên quan đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng; chỉ đạo UBND xã Bảo Ninh: Quan tâm, hỗ trợ hơn nữa trong việc xác định nguồn gốc, mục đích sử dụng đất, vận động các hộ dân đồng thuận với chủ trương thực hiện; tích cực phối hợp chủ đầu tư và đơn vị tư vấn trích đo để nhanh chóng hoàn thành thủ tục của các hộ dân các hộ chưa có giấy tờ cử người đại diện để có cơ sở ban hành thông báo thu hồi đất; phối hợp triển khai cắm mốc thực địa, xác định ranh giới và quy chủ đúng chủ sử dụng đất.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư công trình cầu Nhật lệ 3 và đường dẫn hai đầu cầu, chỉ đạo UBND xã Bảo Ninh tích cực hơn nữa để rà soát hồ sơ trích đo phần diện tích còn lại.

Đào Hồng Thiệu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load