Thứ bảy 17/04/2021 03:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Thu hồi đất làm đường giao thông để rồi giao cho người khác khiến dân bức xúc

17:39 | 01/02/2021

(Xây dựng) - Từ việc UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) thu hồi đất phục vụ việc làm đường giao thông của hộ dân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa có Thông báo, Quyết định thu hồi đất để rồi sau đó giao đất cho người khác, khiến người dân rất bức xúc.

quang binh thu hoi dat lam duong giao thong de roi giao cho nguoi khac khien dan buc xuc
Tuyến đường giao thông 8m chạy xuyên qua thửa đất số 136 của ông Nguyễn Văn Đạt.

Chỉ thỏa thuận miệng đã lấy đất của dân

Ông Nguyễn Văn Đạt, thôn Đồng Hồi (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) sở hữu 1.258,9m2 đất tại thửa số 136 thuộc tờ bản đồ số 13. Khu đất có từ trước năm 1998. Diện tích đất trên được UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 246692, ngày 17/5/2006. Cuối tháng 10/2008, ông Cao Xuân Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch và ông Trần Xuân Định - cán bộ địa chính xã này đến khu đất, dẫn theo tổ đội máy xúc ủi, xe cơ giới đến san gạt, mở đường giao thông đi xuyên qua thửa đất số 136 nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, tại thời điểm xe máy đào đắp, san gạt đó, gia đình ông chưa nhận được bất kỳ Thông báo và Quyết định thu hồi đất phục vụ công trình của cơ quan chuyên môn cấp huyện hay cấp tỉnh. Với bức xúc của dân cư, cảm thấy việc làm của cán bộ xã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, nên gia đình ông Đạt yêu cầu dừng ngay việc thi công để thông tin tường tận sự vụ. Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch Cao Xuân Vĩnh cùng cán bộ địa chính xã đã đứng ra thuyết minh, cam kết về mục tiêu và pháp lý của việc mở rộng đường giao thông này.

“Cứ để cho xã làm rồi xã sẽ đổi đất hoặc bồi thường sau nhưng được hứa bằng lời chứ không có văn bản. Từ đó đến nay gia đình tôi không nhận được đất đổi hay bồi thường hỗ trợ về đất từ phía UBND xã Xuân Trạch”, ông Nguyễn Văn Đạt nhớ lại.

Nhận thấy việc làm của cán bộ xã Xuân Trạch vi phạm Điều 39 Luật Đất đai năm 2003, thu hồi đất để sử dụng lợi ích công cộng. Nhưng vì lợi ích cộng đồng dân cư, từ năm 2009 đến năm 2020, ông Nguyễn Văn Đạt vẫn để con đường giao thông rộng 8m đi xuyên qua thửa đất vào khu dân cư và trông chờ vào lời hứa của lãnh đạo xã.

Tuy nhiên, mới đây, cả gia đình ông tá hỏa khi được biết rằng, UBND xã Xuân Trạch đã giao một phần diện tích đất bị thu hồi vào năm 2008 cho các ông Hoàng Văn Đức và Trần Trọng Phi, mục đích sử dụng là đất ở nông thôn nên gia đình ông Đạt đã nhanh chóng lập rào chắn tuyến đường giao thông vào khu dân cư thôn 7 để đợi chính quyền địa phương trả lời rõ ràng vấn đề.

Cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã

Ông Nguyễn Văn Đạt cho hay: Xuất phát từ việc ông thấy anh Nguyễn Văn Thường xây tường rào trên phần thửa đất 136 (do làm đường chia tách năm 2008) nên ra ngăn cản thì anh Thường cho biết: Đất anh mua của anh Hoàng Văn Đức đã có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

quang binh thu hoi dat lam duong giao thong de roi giao cho nguoi khac khien dan buc xuc
Trụ sở UBND xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

Liên hệ với UBND xã Xuân Trạch được biết: Sau mở đường đi xuyên qua thửa đất 136 của ông Đạt vào khu dân cư thôn 7, tháng 4/2012, UBND huyện Bố Trạch có Quyết định số 474 về việc quy hoạch chi tiết phân lô đất ở khu vực xen cư thôn 7 xã Xuân Trạch. Trong đó, một phần thửa đất 136 của ông Đạt được tách thành các thửa 137, 307 và trên 60m2 nằm vào thửa 306 thuộc tờ bản đồ số 13.

Đến tháng 10/2012, ông Trần Xuân Định công chức địa chính đã tham mưu xây dựng hồ sơ thửa đất số 307 đề nghị UBND xã xét để UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098813 (cấp ngày 02/10/2012) cho anh Hoàng Văn Đức; một phần diện tích khoảng trên 60m2 cùng được ông Định xây dựng hồ sơ trình UBND xã xét, đề nghị UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098814 (cấp ngày 02/10/2012) cho anh Trần Trọng Phi vào thửa 306.

Như vậy có thể nói, việc UBND xã Xuân Trạch giao đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác khi chưa có Quyết định thu hồi đất đó là vi phạm Điều 32 và thiếu trách nhiệm làm trái các quy định là hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 15 Luật Đất đai năm 2003.

Do vậy, ngày 11/01/2021, ông Nguyễn Văn Đạt đã khẩn trương gửi đơn đến lãnh đạo huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét xử lý hành vi vi phạm pháp luật của UBND xã Xuân Trạch và ông Trần Xuân Định. Trong đơn thư có nêu, đề nghị UBND xã Xuân Trạch trả lại cho gia đình ông diện tích khoảng 476m2 đất mà UBND xã đã trưng dụng làm đường giao thông, cấp cho ông Đức, ông Phi, bởi đó là đất hợp pháp của gia đình ông.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Thế Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch nhìn nhận: Xã có phần sai của xã, do sơ suất không có quyết định thu hồi đất là thiếu sót và địa chính thiếu trách nhiệm tham mưu cho UBND xã. Do vậy, gia đình bức xúc là có cơ sở. Đây là việc tồn đọng của 10 năm trước xã sai trong quy trình quản lý, xét giao đất ở nay rất khó cho xã, nhưng vẫn xác định trách nhiệm xử lý để ổn định tình hình trên địa bàn.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Trạch Trần Minh Thái nêu quan điểm: Tôi đang hướng dẫn cụ thể làm sao bảo đảm nguyện vọng, quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Đạt. Còn việc tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load