Thứ năm 09/12/2021 01:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Thu hồi đất làm đường giao thông để rồi giao cho người khác khiến dân bức xúc

17:39 | 01/02/2021

(Xây dựng) - Từ việc UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) thu hồi đất phục vụ việc làm đường giao thông của hộ dân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa có Thông báo, Quyết định thu hồi đất để rồi sau đó giao đất cho người khác, khiến người dân rất bức xúc.

quang binh thu hoi dat lam duong giao thong de roi giao cho nguoi khac khien dan buc xuc
Tuyến đường giao thông 8m chạy xuyên qua thửa đất số 136 của ông Nguyễn Văn Đạt.

Chỉ thỏa thuận miệng đã lấy đất của dân

Ông Nguyễn Văn Đạt, thôn Đồng Hồi (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) sở hữu 1.258,9m2 đất tại thửa số 136 thuộc tờ bản đồ số 13. Khu đất có từ trước năm 1998. Diện tích đất trên được UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 246692, ngày 17/5/2006. Cuối tháng 10/2008, ông Cao Xuân Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch và ông Trần Xuân Định - cán bộ địa chính xã này đến khu đất, dẫn theo tổ đội máy xúc ủi, xe cơ giới đến san gạt, mở đường giao thông đi xuyên qua thửa đất số 136 nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, tại thời điểm xe máy đào đắp, san gạt đó, gia đình ông chưa nhận được bất kỳ Thông báo và Quyết định thu hồi đất phục vụ công trình của cơ quan chuyên môn cấp huyện hay cấp tỉnh. Với bức xúc của dân cư, cảm thấy việc làm của cán bộ xã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, nên gia đình ông Đạt yêu cầu dừng ngay việc thi công để thông tin tường tận sự vụ. Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch Cao Xuân Vĩnh cùng cán bộ địa chính xã đã đứng ra thuyết minh, cam kết về mục tiêu và pháp lý của việc mở rộng đường giao thông này.

“Cứ để cho xã làm rồi xã sẽ đổi đất hoặc bồi thường sau nhưng được hứa bằng lời chứ không có văn bản. Từ đó đến nay gia đình tôi không nhận được đất đổi hay bồi thường hỗ trợ về đất từ phía UBND xã Xuân Trạch”, ông Nguyễn Văn Đạt nhớ lại.

Nhận thấy việc làm của cán bộ xã Xuân Trạch vi phạm Điều 39 Luật Đất đai năm 2003, thu hồi đất để sử dụng lợi ích công cộng. Nhưng vì lợi ích cộng đồng dân cư, từ năm 2009 đến năm 2020, ông Nguyễn Văn Đạt vẫn để con đường giao thông rộng 8m đi xuyên qua thửa đất vào khu dân cư và trông chờ vào lời hứa của lãnh đạo xã.

Tuy nhiên, mới đây, cả gia đình ông tá hỏa khi được biết rằng, UBND xã Xuân Trạch đã giao một phần diện tích đất bị thu hồi vào năm 2008 cho các ông Hoàng Văn Đức và Trần Trọng Phi, mục đích sử dụng là đất ở nông thôn nên gia đình ông Đạt đã nhanh chóng lập rào chắn tuyến đường giao thông vào khu dân cư thôn 7 để đợi chính quyền địa phương trả lời rõ ràng vấn đề.

Cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã

Ông Nguyễn Văn Đạt cho hay: Xuất phát từ việc ông thấy anh Nguyễn Văn Thường xây tường rào trên phần thửa đất 136 (do làm đường chia tách năm 2008) nên ra ngăn cản thì anh Thường cho biết: Đất anh mua của anh Hoàng Văn Đức đã có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

quang binh thu hoi dat lam duong giao thong de roi giao cho nguoi khac khien dan buc xuc
Trụ sở UBND xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

Liên hệ với UBND xã Xuân Trạch được biết: Sau mở đường đi xuyên qua thửa đất 136 của ông Đạt vào khu dân cư thôn 7, tháng 4/2012, UBND huyện Bố Trạch có Quyết định số 474 về việc quy hoạch chi tiết phân lô đất ở khu vực xen cư thôn 7 xã Xuân Trạch. Trong đó, một phần thửa đất 136 của ông Đạt được tách thành các thửa 137, 307 và trên 60m2 nằm vào thửa 306 thuộc tờ bản đồ số 13.

Đến tháng 10/2012, ông Trần Xuân Định công chức địa chính đã tham mưu xây dựng hồ sơ thửa đất số 307 đề nghị UBND xã xét để UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098813 (cấp ngày 02/10/2012) cho anh Hoàng Văn Đức; một phần diện tích khoảng trên 60m2 cùng được ông Định xây dựng hồ sơ trình UBND xã xét, đề nghị UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098814 (cấp ngày 02/10/2012) cho anh Trần Trọng Phi vào thửa 306.

Như vậy có thể nói, việc UBND xã Xuân Trạch giao đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác khi chưa có Quyết định thu hồi đất đó là vi phạm Điều 32 và thiếu trách nhiệm làm trái các quy định là hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 15 Luật Đất đai năm 2003.

Do vậy, ngày 11/01/2021, ông Nguyễn Văn Đạt đã khẩn trương gửi đơn đến lãnh đạo huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét xử lý hành vi vi phạm pháp luật của UBND xã Xuân Trạch và ông Trần Xuân Định. Trong đơn thư có nêu, đề nghị UBND xã Xuân Trạch trả lại cho gia đình ông diện tích khoảng 476m2 đất mà UBND xã đã trưng dụng làm đường giao thông, cấp cho ông Đức, ông Phi, bởi đó là đất hợp pháp của gia đình ông.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Thế Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch nhìn nhận: Xã có phần sai của xã, do sơ suất không có quyết định thu hồi đất là thiếu sót và địa chính thiếu trách nhiệm tham mưu cho UBND xã. Do vậy, gia đình bức xúc là có cơ sở. Đây là việc tồn đọng của 10 năm trước xã sai trong quy trình quản lý, xét giao đất ở nay rất khó cho xã, nhưng vẫn xác định trách nhiệm xử lý để ổn định tình hình trên địa bàn.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Trạch Trần Minh Thái nêu quan điểm: Tôi đang hướng dẫn cụ thể làm sao bảo đảm nguyện vọng, quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Đạt. Còn việc tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

  (Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, gần đây tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) một số công trình xây dựng không phép, sai phép được phát hiện. Điều đáng nói, việc thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền cấp phường dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình, chính quyền mới thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế, gây lãng phí tài sản xã hội, bức xúc trong nhân dân. Người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo địa phương tới đâu? Vì sao nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha va xay dung tay ho trang tron gia mao ho so de thay doi dang ky kinh doanh

  (Xây dựng) - Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ, nhóm đối tượng đã sử dụng hồ sơ giả để xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh mới cho Công ty, theo đó đổi Tổng Giám đốc – người đại diện cho pháp luật.

 • hai duong biet thu khung tren dat nuoi thuy san

  (Xây dựng) - Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • binh giang hai duong nguoi dan kho so vi tram tron be tong cua cong ty tnhh xay dung thuong mai hieu hoa hung

  (Xây dựng) - Xây dựng không phép, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, một trạm trộn bê tông “khủng” nằm trong khu dân cư đang ngày đêm hành hạ người dân bằng tiếng ồn và khói, bụi nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

Xem thêm
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

  16:09 | 06/12/2021
 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

  09:54 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load