Thứ bảy 04/02/2023 19:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

22:41 | 04/11/2022

(Xây dựng) - Xây dựng nông thôn mới không thể theo hướng “mặc đồng phục” cho tất cả các địa phương, mà cần phải xem xét kỹ quy hoạch, kiến trúc cảnh quan nông thôn của từng vùng, từng địa phương để triển khai cho phù hợp.

quang binh tao dau an cho khu dan cu kieu mau
Khu dân cư thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch hiện nay.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đẹp

Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch) đã triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Phúc Tự Đông và thôn Đại Nam 2.

Chủ tịch UBND xã Đại Trạch, ông Phan Văn Ngọ cho biết: Thôn Phúc Tự Đông và thôn Đại Nam 2 được công nhận là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Trong quá trình xây dựng, hai thôn thành lập Ban phát triển, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, cá nhân phụ trách từng tuyến đường, cụm dân cư và thường xuyên đánh giá, tạo phong trào thi đua sôi nổi.

Nhờ đó, ý thức của nhân dân được nâng lên; hai thôn duy trì và phát huy tốt 9 tiêu chí đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 3703/QĐ-UBND ngày 30/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình.

Nét nổi bật của khu dân cư kiểu mẫu tại thôn 3 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch là đã xây dựng công viên nhỏ làm không gian sinh hoạt chung cho khu dân cư. Bắt tay vào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2021, đến nay, thôn đã xây dựng khuôn viên nhà văn hóa cộng đồng, sân bóng chuyền, lắp đặt đường điện thắp sáng 1.000m, xây dựng cổng chào khu dân cư… bảo đảm nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã vận động hội viên phụ nữ tham gia thực hiện tuyến đường hoa, dọn dẹp để giữ gìn vệ sinh môi trường cũng như vận động người dân tích cực tham gia chăm sóc cây hoa trước nhà. Vai trò chủ thể của người dân được khơi dậy và phát huy tốt trong việc tham gia đóng góp ý kiến, bàn bạc và triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Năm 2021, rà soát theo tiêu chí mới, thôn 3 Phúc Đồng có 32 hộ nghèo, chiếm 6,85%, 42 hộ cận nghèo, chiếm 8,99%; có 409 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", chiếm 87,6%.

Nhân rộng các khu dân cư kiểu mẫu

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chủ tịch UBND xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn) Cao Xuân Ngọc cho biết: Năm 2022, xã Quảng Hải đăng ký hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là Vân Bắc và xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã triển khai các kế hoạch cũng như những giải pháp tập trung cho những tiêu chí khó khăn, nhất là tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư kiểu mẫu.

Các khu dân cư chọn xây dựng là khu dân cư kiểu mẫu được quy hoạch xây dựng từ lâu, đường sá nhỏ hẹp không thể triển khai trồng cây xanh. Do đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã có giải pháp vận động giáo xứ, nhân dân cùng địa phương làm các tấm đan đậy cống, xây dựng bồn trồng hoa giấy và triển khai vẽ tranh trên các bức tường.

Nhiều mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp hơn 40 triệu đồng và rất nhiều ngày công lao động để giúp cho việc vẽ tranh ở địa phương sớm hoàn thành. Địa phương sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng bồn hoa, vẽ tranh, trồng cây trên các tuyến đường còn lại trên địa bàn xã để đạt tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp.

quang binh tao dau an cho khu dan cu kieu mau
Tuyến đường tranh ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch thu hút nhiều bạn trẻ đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Huyện Quảng Trạch cũng đã có 6 khu dân cư kiểu mẫu tại các xã: Quảng Xuân, Quảng Hưng, Quảng Tùng, Quảng Phú, Cảnh Dương và xã Quảng Thanh được công nhận. Nói về việc phát huy vai trò của người dân trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nói riêng, xây dựng nông thôn mới nói chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Nguyễn Thị Ngọc Thủy cho rằng, để đạt kết quả bền vững trong xây dựng nông thôn mới, nhất là trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, sự tự nguyện tham gia, tích cực đóng góp của người dân có ý nghĩa quyết định.

Nhiều địa phương đã rất sáng tạo khi ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối, trao đổi thông tin bằng mạng xã hội Zalo giữa người dân với các cấp chính quyền, với các đoàn thể, từ đó phát huy vai trò chủ thể, tự nguyện và tích cực tham gia của người dân.

Đến nay, toàn tỉnh có 26 khu dân cư kiểu mẫu. Các địa phương của tỉnh đang tiếp tục nhân rộng các mô hình khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới. Mục tiêu trong năm 2022, các địa phương phấn đấu có thêm 35 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load