Thứ ba 06/12/2022 10:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Hỗ trợ tái định cư phù hợp cho người dân ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc - Nam

21:05 | 21/04/2022

(Xây dựng) - Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Quảng Bình, làm ảnh hưởng hơn 50ha đất ở, hơn 160ha đất nông nghiệp, gần 670ha đất rừng và 61.532 công trình nhà ở. Trong đó, khoảng 500 hộ dân của 6 huyện, thị xã, thành phố phải thu hồi đất.

quang binh ho tro tai dinh cu phu hop cho nguoi dan anh huong du an cao toc bac nam
Người dân huyện Quảng Trạch tự giác tháo dỡ công trình vi phạm.

Đến nay, hầu hết các hộ dân đã đồng ý sẽ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bàn giao đất cho dự án. Qua đánh giá tình hình, hiện đa số người dân đều đồng thuận cao, tình trạng người dân ồ ạt xây dựng công trình, trồng cây trái phép tại các khu vực, địa điểm dự kiến tuyến đường đi qua chờ đền bù đã lắng xuống.

Khi được giải thích, vận động, người dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình xây trái phép. Ông Phan Xuân Chiệu, thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch) cho biết, gia đình ông đã tự giác tháo dỡ hàng rào xây dựng với chiều dài 125m và cam kết không tiến hành xây dựng sau khi tháo dỡ, không để vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tương tự, tại xã Phú Định (huyện Bố Trạch) công tác vận động người dân hỗ trợ giải phóng mặt bằng và giữ nguyên trạng hành lang tuyến cao tốc được ưu tiên hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Lạc, thôn Bắc Định, xã Phú Định - hộ gia đình có toàn bộ diện tích nhà ở nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường cao tốc chia sẻ, gia đình ông sinh sống và phát triển kinh tế vườn đồi ngay sát cạnh tuyến đường Hồ Chí Minh đã hơn chục năm nay. Khi hay tin tuyến đường cao tốc Bắc - Nam được triển khai xây dựng qua khu vực mình sinh sống, ông và nhiều hộ gia đình lân cận rất phấn khởi và tin tưởng về diện mạo của công trình này. Các hộ dân có nhu cầu tái định cư tập trung tại nơi ở mới, cũng như được hỗ trợ phương thức sinh kế phù hợp vì lâu nay các hộ đã quen với mô hình kinh tế chăn nuôi gia trại, trồng cây cao su, hồ tiêu.

quang binh ho tro tai dinh cu phu hop cho nguoi dan anh huong du an cao toc bac nam
Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại thị xã Ba Đồn.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bố Trạch cho biết: Trước hiện tượng nhiều huyện, thị xã lân cận xảy ra tình trạng người dân ồ ạt xây dựng các công trình “đón đầu” chờ đền bù, UBND huyện Bố Trạch đã lập tức chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã kiên quyết không để hiện tượng này xảy ra trên địa bàn huyện, làm phức tạp công tác giải phóng mặt bằng dự án. Lực lượng chuyên môn tiến hành khảo sát nhu cầu tái định cư, xác định phương án bồi thường hỗ trợ ở các địa phương và lựa chọn địa điểm nhằm sớm triển khai xây dựng các khu tái định cư cao tốc.

Ông Nguyễn Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: Tại Ba Đồn có 27 hộ dân nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng với 2,44ha đất ở, 17,78ha đất nông nghiệp, 29,18ha đất rừng, 5.964m2 nhà ở. Thông qua hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vũng Áng - Bùng diễn ra trong chiều 19/4/2022.

Sau khi nghe cán bộ Ban Quản lý dự án 6 thuộc Bộ Giao thông vận tải trình bày thông tin về dự án cũng như phạm vi giải phóng mặt bằng, đã có 15 ý kiến phát biểu của người dân, thống nhất cao về chủ trương đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam đoạn Vũng Áng - Bùng. Đồng thời, đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng; hạ tầng khu tái định cư; chuyển đổi nghề sau khi di dời.

Ông Nguyễn Huệ - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết: Công tác giải phóng mặt bằng cho dự án phải được hoàn thành 70% và bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải trước ngày 20/11/2022 để triển khai thi công. Sở đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải kiến nghị Ban Quản lý các dự án đường cao tốc hoàn thiện các hồ sơ thiết kế kỹ thuật, bàn giao mốc giải phóng mặt bằng cho địa phương đo đạc, kiểm đếm phục vụ cho bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Được biết, các dự án cao tốc đề xuất diện tích tái định cư tập trung từ 60-120m2 là quá nhỏ, vì vậy trong quá trình này, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thêm, nâng mức tối thiểu diện tích là 200-300m2 cho mỗi hộ tái định cư. Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Bình, công tác triển khai xây dựng các khu tái định cư cao tốc tại tỉnh tới đây cần được triển khai tập trung, nhanh chóng.

Bởi, theo kế hoạch, trong tháng 11 tới sẽ bàn giao mặt bằng dự án cao tốc, đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải di dời, bàn giao đất cho dự án, cần phải có đủ quỹ đất định cư để bố trí cho người dân. Trong khi đó, người dân cần phải có thời gian để xây dựng nhà ở. Để đảm bảo giao mặt bằng sớm cũng như nơi ở cho các hộ dân, các huyện cần đẩy nhanh việc xây dựng các khu tái định cư; đồng thời phải có phương án tạm cư, tính toán chi phí hỗ trợ cho người dân thuê chỗ ở mới, không được để một trường hợp nào gặp khó khăn.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

  19:38 | 05/12/2022
 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

  16:32 | 05/12/2022
 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

  16:10 | 05/12/2022
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  15:20 | 05/12/2022
 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

  11:25 | 05/12/2022
 • Cháy 4 căn nhà tạm ở Hà Nội

  Tối 4/12, xảy ra cháy lớn tại 4 căn nhà tạm ở khu đất dịch vụ 3, Văn Phú, phường Phú La (Quận Hà Đông, TP Hà Nội).

  09:26 | 05/12/2022
 • Mưa lớn ở Trung Trung Bộ khả năng kéo dài tới ngày 9/12

  Từ ngày 5-6/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có khả năng kéo dài tới ngày 9/12.

  09:21 | 05/12/2022
 • Yên Bái: Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn tại phường Nam Cường

  (Xây dựng) - Tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ngày 4/12, tại thôn Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Đảng bộ, UBND phường Nam Cường đã tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương thuộc diện gia đình nghèo khó của địa phương.

  22:33 | 04/12/2022
 • Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

  Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

  12:26 | 04/12/2022
 • Quảng Ninh: Bình Liêu có tân Bí thư Huyện ủy

  (Xây dựng) - Ngày 3/12/2022, Huyện ủy Bình Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ để kiện toàn chức danh Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Huyện ủy trước đó là đồng chí Dương Mạnh Cường được luân chuyển công tác làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh.

  11:13 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load