Thứ sáu 14/06/2024 13:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Gặp mặt, tri ân các chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

21:38 | 26/04/2024

(Xây dựng) - Sáng 4/5/2024, Thành ủy - HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức gặp mặt, tri ân các chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, số 9 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Gặp mặt, tri ân các chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ
Chương trình gặp mặt là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ của Thành phố Hà Nội (ảnh: Kinhtedothi.vn).

Hiện nay, có hơn 2.357 người là chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân quân hỏa tuyến và 159 gia đình thân nhân liệt sỹ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Cuộc gặp mặt nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hung cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024.

Tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; từ đó khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến.

Đối tượng tri ân tại buổi gặp mặt: Đại diện chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Thành phố, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Ban, Đảng và Văn phòng Thành ủy; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; lãnh đạo các Sở, ban, ngành Thành phố; Anh hùng lực lượng vũ trang và các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam…

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của 245 đại biểu là chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ của Thành phố Hà Nội.

Tại chương trình gặp mặt, các đại biểu tham dự chương trình sẽ cùng ôn truyền thống lịch sử và ý nghĩa Chiến thắng Điện Biên Phủ qua phóng sự; lắng nghe phát biểu của đại diện chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến; phát biểu của Lãnh đạo Thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố trao, tặng những món quà ý nghĩa tới các đại biểu.

Việc tổ chức chương trình gặp mặt các đại biểu là chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân quân hỏa tuyến là một sự tri ân, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Đây là một trong những chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ của Thành phố Hà Nội.

Ngoài việc gặp mặt những nhân chứng lịch sử góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thành phố Hà Nội cũng sẽ tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà tại gia đình các thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân quân hỏa tuyến của 30 quận, huyện, thị xã.

Trưởng đoàn đi thăm là các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố và ủy quyền các quận, huyện, thị xã tổ chức Đoàn thăm các gia đình thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến trên địa bàn đơn vị mình (ngoài các đối tượng đã tham gia chương trình gặp mặt và các đối tượng đã được Ban Thường vụ Thành ủy thăm hỏi, gặp gỡ).

Quà tặng tri ân đối với đối tượng gia đình thân nhân liệt sỹ là 2.000.000 đồng tiền mặt/gia đình và phần vật phẩm thắp hương tưởng nhớ liệt sỹ trị giá 1.000.000 đồng; đối với đối tượng là chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến là 5.000.000 đồng tiền mặt/đại biểu và quà lưu niệm trị giá 1.000.000 đồng.

Ngoài quà của Thành phố Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng có quà tặng trị giá 1.000.000 đồng tới chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ của Thành phố Hà Nội.

Trước đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã tham mưu Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành Thành phố có những hoạt động cụ thể, trong đó Thành phố đã hỗ trợ tỉnh Điện Biên 15 tỷ đồng xây dựng 300 ngôi nhà Đại đoàn kết; tặng Chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Điện Biên kinh phí 3 tỷ đồng; tặng quà đối với 70 gia đình chính sách, 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá các suất quà là 570 triệu đồng.

Trong các ngày từ 14 đến 17/3/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng đã tổ chức Đoàn công tác “Về nguồn” thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, học sinh nghèo tỉnh Điện Biên với số tiền 460 triệu đồng.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và nhân dân Thủ đô đối với những người đã có công lao to lớn trực tiếp góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ - Thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam; góp phần lan tỏa, tôn vinh tầm vóc, ý nghĩa to lớn của sự kiện lịch sử vĩ đại này, từ đó cổ vũ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh, các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, TNXP, dân công hỏa tuyến và các tầng lớp nhân dân đã hy sinh, xương máu, đóng góp to lớn vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng, ghi nhận và đánh giá cao các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng, trong đó các thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ - với ý chí tự lực, tự cường, đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần “Quyết chiến, quyết thắng” của Điện Biên Phủ năm xưa, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc cũng như xây dựng và phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, xứng đáng là những gương sáng cho cộng đồng và thế hệ trẻ noi theo.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

  21:57 | 13/06/2024
 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

  21:34 | 13/06/2024
 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

  18:01 | 13/06/2024
 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

  17:34 | 13/06/2024
 • Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội

  (Xây dựng) - Sâu trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, hàng loạt ngôi nhà, khu trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ san sát nhau, ẩn chứa những nguy cơ về hoả hoạn.

  17:25 | 13/06/2024
 • Giảm giá vé tàu cho học sinh, sinh viên nhập học

  (Xây dựng) - Từ nay tới hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

  17:16 | 13/06/2024
 • Cần Thơ: Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 1324/QĐ-UBND thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Xây dựng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của UBND thành phố Cần Thơ.

  16:53 | 13/06/2024
 • Nam Định: Dự án tuyến đường bộ ven biển sẽ đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 30/6

  (Xây dựng) - Dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định có tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, có điểm đầu kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình tại Km0+00 (đê hữu sông Hồng, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy), điểm cuối kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Ninh Bình tại Km65+580 (bờ tả sông Đáy, đê biển xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng).

  16:15 | 13/06/2024
 • Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án di dời trong năm 2024. Trên cơ sở đó, đến năm 2025, UBND tỉnh này sẽ lập đề án di dời cấp tỉnh.

  15:04 | 13/06/2024
 • Hà Nội: "Bà hỏa" lại ghé thăm một khu xưởng tại quận Cầu Giấy

  Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một kho xưởng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy và vụ việc không có thiệt hại về người.

  14:43 | 13/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load