Thứ ba 31/01/2023 05:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Người dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam

20:33 | 06/04/2022

(Xây dựng) – Xác định rõ hành vi sai phạm khi xây dựng nhà, cơi nới công trình trên hành lang tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhiều hộ dân ở Quảng Bình đã tự giác tháo dỡ các công trình xây cất trái phép.

quang binh nguoi dan tu nguyen thao do cong trinh trai phep doc tuyen cao toc bac nam
Người dân huyện Quảng Trạch tự giác tháo dỡ công trình vi phạm hành lang tuyến cao tốc Bắc – Nam.

Trước thực trạng nở rộ hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên đất vườn, đất trồng cây lâu năm và đất rừng sản xuất khi vừa có tin dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch và Ba Đồn, nhằm "đón đầu” đền bù diễn ra từ cuối tháng 2/2022, sau khi được chính quyền địa phương vận động, thuyết phục, nhiều hộ dân ở huyện Quảng Trạch đã tự nguyện tháo dỡ công trình, chuồng trại, trả lại hiện trạng mặt bằng trong phạm vi phóng tuyến của dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, đến ngày 6/4/2022, tại huyện Quảng Trạch đã có 7 hộ dân tự nguyện tháo dỡ các công trình, trong đó xã Quảng Phương có 3 hộ, Quảng Lưu 2 hộ, Quảng Châu 1 hộ và Quảng Hợp 1 hộ. Các công trình mà hộ dân tự nguyện tháo dỡ gồm hàng rào, ki-ốt, nhà kho được xây trên đất nông nghiệp của gia đình trước đó không lâu.

Ông Phan Xuân Chiệu, thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch) cho biết: Gia đình ông đã tự giác tháo dỡ hàng rào xây dựng với chiều dài 125m và cam kết không tiến hành xây dựng sau khi tháo dỡ, không để vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch cho biết: Sau khi xảy ra tình trạng người dân ồ ạt xây dựng các công trình “đón đầu” chờ đền bù, UBND huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn và UBND các xã kiên quyết ngăn chặn tình trạng này.

quang binh nguoi dan tu nguyen thao do cong trinh trai phep doc tuyen cao toc bac nam
Các hộ dân xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy tự nguyện tháo dỡ chuồng trại, nhà xưởng xây dựng trái phép.

UBND các xã Quảng Lưu, Quảng Phương, Quảng Hợp đã thành lập 2 tổ hỗ trợ giải phóng mặt bằng đó là tổ tuyên truyền, vận động các hộ dân tháo dỡ công trình xây dựng cơi nới và tổ tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn người dân xây dựng thêm công trình mới.

Trước đó, 03 hộ dân ở thôn Phú Hòa, xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy) gồm hộ ông Phan Văn Nhật cũng đã tự tháo dỡ công trình chuồng trại, gara xây mới trên đất ở và đất vườn; ông Hoàng Khắc Tiệp tự tháo dỡ chuồng trại xây trên đất nông nghiệp và ông Nguyễn Hữu Quốc tự tháo dỡ chuồng trại xây dựng trên đất nông nghiệp của gia đình.

Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: Huyện đã lập Tổ phản ứng nhanh cấp huyện, mỗi xã lập ba tổ phản ứng nhanh, công bố đường dây nóng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và tuyên truyền đến người dân. Đồng thời, họp dân, ký cam kết không xây dựng và nếu xây mới sẽ không yêu cầu đền bù về sau.

quang binh nguoi dan tu nguyen thao do cong trinh trai phep doc tuyen cao toc bac nam
Cán bộ xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch đến vận động người dân nâng cao ý thức, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án.

Qua rà soát, huyện Lệ Thủy đã lập hơn 80 biên bản về các công trình xây dựng, gồm cả đúng và sai luật. UBND xã các dự án đi qua đã tiến hành lập biên bản với tất cả những người dân có xây dựng công trình để làm cơ sở trong công tác đền bù. Một số người dân hiện nay đang tự nguyện tháo dỡ công trình, số còn lại thì không thi công tiếp nữa.

Hiện, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cấp, ngành liên quan và huy động hệ thống chính trị tăng cường tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có việc tự nguyện tháo dỡ các công trình đã xây dựng trái phép trên phạm vi hành lang tuyến đường cao tốc.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load