Thứ hai 05/12/2022 21:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Kiểm tra, xử lý nghiêm xây dựng trái phép dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam

16:32 | 31/03/2022

(Xây dựng) - Trước tình trạng xây dựng công trình trên hành lang tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Quảng Bình, chính quyền tỉnh này đang siết chặt kiểm tra, rà soát và ngăn chặn kịp thời vi phạm, tránh hệ lụy về sau.

quang binh kiem tra xu ly nghiem xay dung trai phep doc tuyen cao toc bac nam
Huyện Lệ Thủy là địa phương có hàng trăm công trình kiên cố, tạm bợ được xây ven hành lang tuyến cao tốc.

Vừa xuất hiện thông tin Bộ Giao thông Vận tải bàn giao hồ sơ cột mốc để các địa phương tiến hành khảo sát, đo đạc, cắm mốc, lên phương án đền bù và giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, hàng trăm công trình kiên cố và tạm bợ cùng lúc “mọc” lên, làm thay đổi hiện trạng mặt bằng với hy vọng đón đầu chờ đền bù. Nhiều nhất là tại các huyện Quảng Ninh, Lệ Thuỷ và Quảng Trạch.

Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, sau khi gần 100 hạng mục nhà ở, chuồng trại, lán trại… được người dân ven tuyến xây dựng, UBND huyện đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm thì cương quyết xử lý theo quy định. Các công trình vi phạm huyện yêu cầu tháo dỡ, cưỡng chế tháo dỡ khoảng 30 hạng mục và yêu cầu các hộ dân không tiếp tục cơi nới, xây mới. Nếu vi phạm sẽ lập biên bản xử lý hành chính. Những ngày qua, tình trạng người dân xây dựng trái phép không còn tái diễn.

Tại xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh) qua kiểm tra, phát hiện 12 hộ dân trên địa bàn thôn Áng Sơn đã tiến hành xây dựng các công trình như chuồng trại, mái che, hàng rào trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Trong đó, có 4 hộ gia đình xây dựng các công trình trên đất vườn và đất ở; 8 hộ xây dựng nhà trên đất ở. Các trường hợp này hiện đều đã được lập biên bản hiện trạng.

Sau khi có cột mốc giải phóng mặt bằng thì hầu hết những hộ dân có công trình vừa mới xây dựng cơi nới đều thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng. Theo chính quyền địa phương, tình trạng này là do người dân có thể đã biết trước thông tin về diện tích đất nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

quang binh kiem tra xu ly nghiem xay dung trai phep doc tuyen cao toc bac nam
Các hộ dân xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch xây công trình làm sai lệch hiện trạng giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Khánh (thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh), hộ gia đình có toàn bộ diện tích nhà ở nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường cao tốc cho biết, ông đang làm quán tạp hóa cho con, thợ đang đo cửa, lắp đặt xong sẽ đưa vào bán. Công trình làm lỡ rồi nên không biết xử lý sao, chứ không muốn vi phạm pháp luật.

Ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho hay: Một số bà con ở xã Vạn Ninh, Xuân Ninh và Hiền Ninh từ đầu tháng 3 khi nắm bắt được việc sẽ có tuyến đường đi qua, mặc dù khi đó chưa có văn bản chính thức về cắm mốc giao thực địa; nhưng bà con không biết nắm thông tin từ đâu, cho nên có xảy ra hiện tượng vừa nêu ở trên.

Ngay sau khi huyện Quảng Ninh tiếp nhận cột mốc giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc, UBND các xã Vạn Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh đã lập 20 biên bản về việc dừng xây dựng nhà, công trình phụ, trồng cây trong khu vực hành lang giải tỏa và yêu cầu người dân ký cam kết giữ nguyên hiện trạng mặt bằng trong phạm vi thực hiện dự án. UBND huyện Quảng Ninh yêu cầu UBND các xã tiếp nhận và quản lý mốc giải phóng mặt bằng của tuyến đi qua địa bàn đã được bàn giao; tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh hiện tượng người dân tự ý di chuyển, thay đổi mốc giải phóng mặt bằng dẫn đến sai lệch phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án.

Tương tự, tại tuyến đường tránh Quốc lộ 1 qua Đèo Con, đoạn qua xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch) gần đây đồng loạt mọc lên các công trình xây dựng cơi nới của người dân địa phương. Các công trình này chủ yếu xây dựng trên đất nông nghiệp như nhà cửa, chuồng trại, hàng rào… nhiều căn nhà dù được xây tường bao xong nhưng không đổ hay lợp mái. Mặc dù trước đó các hộ dân này đã được tuyên truyền và ký cam kết không làm ảnh hưởng đến quá trình cắm mốc để giải phóng mặt bằng dự án.

quang binh kiem tra xu ly nghiem xay dung trai phep doc tuyen cao toc bac nam
Đa phần các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Ông Lê Huy Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp thông tin: Sau khi nghe tin của Thủ tướng Chính phủ có Quyết định xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn xã Quảng Hợp thì người dân ồ ạt xây các công trình và hiện nay thì chúng tôi đã lập các biên bản 31 trường hợp. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, sử dụng đất mà còn gây ra khó khăn khi thực hiện giải phóng mặt bằng về sau.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nêu rõ: UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND cấp xã tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm trường hợp xây dựng trái phép công trình trên đất thuộc phạm vi dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất; không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc phạm vi phải thu hồi đất để thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc không tiếp nhận hồ sơ, không thực hiện thủ tục cho tách thửa đất, chuyển quyền sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc phạm vi khu vực phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra tình trạng người dân xây dựng trái phép các công trình trên đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa thuộc khu vực phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đà Nẵng: Kỷ luật một số tổ chức và cá nhân liên quan đến Công ty Việt Á

  (Xây dựng) - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có kết luận liên quan đến việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm được nêu tại Thông báo kết luận số 367-TB/UBKTTW ngày 26/10/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load