Thứ bảy 24/02/2024 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

QCVN 06:2022/BXD: Đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam

15:06 | 10/04/2023

(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 220/CĐ-TTg ngày 5/4/2023 chỉ đạo việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Ngay khi công điện được ban hành, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự hoan nghênh và kỳ vọng công điện sẽ tháo gỡ những vướng mắc trong việc tuân thủ quy định PCCC hiện nay.

Bên cạnh các nguyên nhân chủ quan từ phía các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, nhiều đơn vị đã phản ánh các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về PCCC khi ban hành không phân biệt quy mô dự án, tính chất công trình, gây khó khăn, tăng chi phí tuân thủ. Để hiểu rõ hơn về việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình trong thực tế, Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng).

PV: Thưa ông, gần đây nhiều doanh nghiệp có ý kiến Thông tư ban hành QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình với quy định sử dụng các vật liệu xây dựng chống cháy, trong đó có sơn chống cháy. Tuy nhiên, hiện tại trong danh mục những loại sơn được lưu hành tại Việt Nam lại không có các loại sơn chống cháy. Điều này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp dẫn đến hệ quả không nghiệm thu được công trình mới. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

PGS.TS Vũ Ngọc Anh: QCVN 06:2022/BXD được soát xét, sửa đổi trên tinh thần tháo gỡ các vướng mắc, phù hợp với thực tiễn Việt Nam đồng thời phải có cơ sở khoa học và tham khảo các quy chuẩn của các nước trên thế giới.

Gần đây một số phương tiện thông tin đại chúng cho rằng quy chuẩn yêu cầu nâng bậc chịu lửa của kết cấu thép phải dùng sơn chống cháy, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường khẳng định là quy chuẩn 06:2022/BXD hay các phiên bản trước đây đều không có yêu cầu phải dùng sơn để nâng bậc chịu lửa của kết cấu thép. Để nâng bậc chịu lửa của kết cấu thép có nhiều giải pháp, cụ thể như: Ốp gạch, bọc bê tông, bọc vữa, bọc phụ gia khoáng, sơn…Việc dùng giải pháp nào cho hiệu quả là do chủ đầu tư và tư vấn thiết kế lựa chọn.

Theo thông tin của Viện Khoa học công nghệ xây dựng và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (Bộ Công an) cho biết hiện nay tại Việt Nam có khoảng 10 loại sơn chống cháy được sản xuất trong nước và nhập khẩu đã được các đơn vị có năng lực thử nghiệm và chứng nhận đạt hiệu quả trong chống cháy. Sơn chống cháy sản xuất trong nước có: Sơn chống cháy NTS-101 của Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ mới Việt Nam, sơn chống cháy ICONER của Công ty TNHH Vật liệu tiên tiến DESAM, sơn chống cháy của Công ty Cổ phần Kỹ Thuật và Thương Mại SBC Việt Nam (đã thực hiện thử nghiệm và xây dựng tập hợp số liệu phục vụ thiết kế); Sơn nhập khẩu có: Sơn chống cháy CharFomax SH-100 (Công ty Samhwa Paint/Hàn Quốc), sơn chống cháy Firemask SQ476 (Công ty KCC Corporation/ Hàn Quốc), sơn chống cháy Steelmaster 60WB, Steelmaster 1200WF (Công ty Jotun A/S), sơn chống cháy PROMAPAINT®SC3…

Một số ý kiến cũng cho rằng quy chuẩn của Việt Nam đưa ra những yêu cầu kỹ thuật thuộc dạng cao trên thế giới, đây là nhận định định tính, chủ quan. Khi rà soát, bổ sung các nội dung của quy chuẩn, chúng tôi đã lập Ban soạn thảo gồm các nhà khoa học có năng lực, uy tín. Ban soan thảo đã lập bảng so sánh các yêu cầu kỹ thuật của QCVN 06:2022/BXD quy chuẩn 06:2022 của việt Nam so với các nước như Nga, Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Indonesia…và thấy rằng các yêu cầu kỹ thuật trong QCVN 06:2022 thuộc dạng trung bình thấp. Cụ thể như, đối với Nhà sản xuất hạng C, 1 tầng, diện tích 2000 m2 yêu cầu đối với giới hạn chịu lửa của kết cấu (cột chịu lực) của 60:2022 là 15 phút, Nga 15 phút, Mỹ, Singapore, Indonesia là 60 phút, Trung Quốc là 120 phút. Đối với Nhà sản xuất (factory) hạng C, 1 tầng, diện tích 4000 m2 yêu cầu đối với giới hạn chịu lửa của kết cấu (cột chịu lực): Việt Nam là 15 phút, Trung Quốc là 150 phút, tại Singapore là 120 phút, Indonesia là 240 phút.

QCVN 06:2022/BXD: Đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam
Nhiều cơ sở kinh doanh đang tiến hành tu sửa, chỉnh trang với mong muốn đảm bảo điều kiện hoạt động trở lại (Ảnh: Nguyễn Thúy).

Nếu so sánh về diện tích khoang cháy của nhà sản xuất C, bậc chống cháy IV: Quy chuẩn Việt Nam cho phép rộng 25000m2; Nga 25000m2, Mỹ 15000ft2 (tương đương 1441m2), Trong Quốc và Singapore phải tính toán cụ thể, Indonesia 2000mm và khối tích 12000m3.

PV: Nhiều doanh nghiệp cho rằng, doanh nghiệp đang đầu tư theo phương án cũ, lại thẩm định nghiệm thu theo phương án mới, mà không có các hướng dẫn chuyển tiếp, điều này cũng gây ra nhiều khó khăn. Vậy theo ông, chúng ta cần có những giải pháp thực hiện ra sao?

PGS.TS Vũ Ngọc Anh: Tất cả các phiên bản soát xét của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình đều có điều kiện chuyển tiếp trên nguyên tắc: Hồ sơ thiết kế xây dựng đã thẩm duyệt trước khi QCVN 06:2022 có hiệu lực thì làm theo phương án đã thẩm duyệt hoặc chủ đầu tư có thể xin thẩm duyệt lại theo QCVN 06:2022 (nếu thấy có lợi hơn); đối với các hồ sơ xin thẩm duyệt sau khi QCVN 06:2022 có hiệu lực thì triển khai thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu theo QCVN 06:2022. Thủ tục thực hiện sẽ tuân theo thủ tục hành chính của cơ quan thẩm định, thẩm duyệt. Vì vậy, phản ánh về quy định PCCC mới chỉ sau 1 đêm, doanh nghiệp “đang đúng thành sai” là không chính xác.

PV: Thưa ông, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh, thời gian tới Bộ Xây dựng có những giải pháp gì để bổ sung, sửa đổi theo thẩm quyền những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bảo đảm phù hợp với thực tiễn của Việt Nam?

PGS.TS Vũ Ngọc Anh: Thời gian qua, với sự tăng cường kiểm soát về chất lượng xây dựng, kiểm soát về các yêu cầu PCCC thì về cơ bản, tình hình cháy nổ trong các công trình xây dựng đã được kiểm soát. Hệ thống hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý xây dựng, PCCC cơ bản đầy đủ và đồng bộ; hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật được hoàn thiện, cơ bản phủ kín các lĩnh vực là công cụ hữu hiệu để quản lý về công tác PCCC tại các công trình xây dựng. Sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong công tác PCCC thường xuyên và có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được tiếp tục rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tiễn. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng kiến nghị:

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật còn chưa phù hợp; nghiên cứu soát xét, sửa đổi, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan về phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình đảm bảo tính đồng bộ, khoa học, phù hợp với tình hình Việt Nam.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng các công trình, đảm bảo các yêu cầu về PCCC thông qua kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác cấp phép quy hoạch, phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng; hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật về xây dựng và PCCC. Tăng cường phối hợp trong công tác thẩm định thiết kế xây dựng với thẩm duyệt thiết kế PCCC, kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng với kiểm tra nghiệm thu về PCCC nhằm phát huy hiệu quả phối hợp liên ngành.

Có chế tài xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục các điều kiện đảm bảo PCCC đối với các công trình được xây dựng từ lâu (trước giai đoạn Luật PCCC năm 2001) nhưng không đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Tăng cường xử phạt các trường hợp tự ý chuyển đổi công năng các công trình xây dựng nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định thiết kế điều chỉnh, thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC.

Nghiên cứu lộ trình trong việc cải tạo, chỉnh trang các khu đô thị cũ chưa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về đảm bảo an toàn PCCC. Tăng cường, bổ sung các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC cho các khu dân cư hình thành từ lâu đời nhưng không đáp ứng được các điều kiện về PCCC theo quy định hiện hành.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, về các tiêu chuẩn, quy chuẩn của bộ xây dựng liên quan đến an toàn cháy cho nhà và công trình.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Khánh Hòa (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đồng Nai: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2024

  (Xây dựng) - Ngày 15/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 (Kế hoạch số 53) nhằm hoàn thiện chính sách phục vụ hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn 2030 tại tỉnh Đồng Nai”.

  21:20 | 15/02/2024
 • Nga: Thủ đô Moskva sử dụng robot dọn dẹp đường phố trong mọi điều kiện thời tiết

  Robot "Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè.

  20:12 | 13/02/2024
 • Sản phẩm xây dựng thâm nhập thị trường hàng hóa xanh với “hộ chiếu xanh”

  (Xây dựng) – Cùng với các cam kết mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0, ngày càng xuất hiện nhiều cơ chế, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật về xuất xứ, tác động môi trường, dấu chân các-bon, trách nhiệm xã hội, an toàn sức khỏe… đối với hàng hóa sản xuất, phân phối, xuất nhập khẩu, tiêu dùng, tái sử dụng, thải bỏ.

  10:00 | 11/02/2024
 • Giảm phát thải khí nhà kính ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Theo dự kiến, năm 2024, Bộ Xây dựng sẽ ban hành Kế hoạch thực hiện giảm phát thải khí nhà kính (KNK) lĩnh vực quản lý của ngành. PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường chia sẻ với Báo Xây dựng về nỗ lực giảm phát thải KNK của ngành Xây dựng.

  09:00 | 10/02/2024
 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

  (Xây dựng) – Năm 2024, Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quản lý, mang lại nhiều lợi ích thiết thực để phục vụ người dân, DN và cơ quan Nhà nước.

  11:00 | 09/02/2024
 • Các nhiệm vụ khoa học công nghệ có trọng điểm

  (Xây dựng) – Trong năm 2023, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, các chương trình, kế hoạch của Bộ Xây dựng và đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý chuyên ngành có liên quan.

  09:04 | 09/02/2024
 • Chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao

  (Xây dựng) - Nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao được quy định tại Nghị định số 10/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

  09:26 | 05/02/2024
 • Phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 2/2/2024 phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030.

  11:48 | 03/02/2024
 • Đầu tư, quản lý, khai thác hạ tầng thông tin Khu CNTT tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định 09/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

  08:35 | 03/02/2024
 • Cần thiết sửa quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin

  (Xây dựng) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

  09:13 | 02/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load