Thứ ba 21/05/2024 23:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM

20:50 | 11/04/2024

Để chống chọi với cái nóng khó chịu, người phụ nữ dùng tấm vải mỏng quây chiếc giường lại giữa khu trọ. Bên trong, chị bật quạt điện với hy vọng có thể hạ mức nhiệt độ cao xuống ngưỡng có thể chịu đựng.

Phòng trọ như lò hơi

11h30, bà Huỳnh Thị Hoa (72 tuổi) ra ngồi trước phòng trọ dựng tạm bằng tôn, ván cũ dưới chân cầu sắt Hiệp Ân 2 (quận 8, TP.HCM). Dưới mái tôn gỉ sét, căn phòng của bà nóng hầm hập như lò hơi dù được cất trên mép sông.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Bà Huỳnh Thị Hoa (72 tuổi) ngồi trước phòng trọ, tránh cái nóng hầm hập từ mái tôn. Ảnh: Ngọc Lài

Hơi nóng chiếm trọn phòng trọ nên bà có bật quạt số mạnh nhất cũng không thấy mát. Nhiệt độ cao khiến bà mệt mỏi, khó thở. Sau khi lấy khăn nhúng nước lau mặt, cổ, bà ra trước cửa phòng ngồi.

Bà hy vọng gió trời lùa vào con hẻm sẽ khiến không gian bớt ngột ngạt và thoải mái hơn.

Đối diện phòng trọ của bà Hoa là phòng của người phụ nữ bán cá khoảng 40 tuổi. Phòng trọ của chị sạch sẽ, được lót gạch men trông mát mắt.

Tuy vậy, sức nóng từ mái tôn phơi dưới nắng trời 40 độ C vẫn khiến khị không thể ở nghỉ ngơi bên trong. Chị khiêng chiếc giường sắt cũ 2 tầng ra kê sát vào một bên đường - lối dẫn vào các phòng trọ khác làm chỗ nghỉ trưa.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Khu trọ dưới chân cầu sắt, nơi bà Hoa ở trọ phơi mình dưới nắng trời chói chang. Ảnh: Ngọc Lài.

Người phụ nữ cho biết, mặc dù chiếc giường có lấn ra lối đi lại một chút nhưng những người xung quanh không cảm thấy khó chịu. Bởi, họ đã sống chung với nhau nhiều năm nên quen biết, thân thiết như bà con lối xóm.

Đôi lúc, nếu chị không ngủ trưa, mọi người thường đến ngồi chung giường, trò chuyện với chị như một cách hóng mát.

Tuy nhiên, con hẻm hướng thẳng ra đường dân sinh bụi mù. Dưới ánh nắng chói chang, bụi đất bốc lên hoa mắt người nhìn. Mỗi khi trời có gió, hơi nóng hắt lên từ mặt đường theo đó lùa vào hẻm khiến chị rát mặt.

Để chống chọi với cái nóng khó chịu, chị dùng tấm vải mỏng quây chiếc giường lại. Bên trong, chị bật quạt điện với hy vọng có thể hạ mức nhiệt độ cao xuống ngưỡng có thể chịu đựng.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Để hạn chế sức nóng của ánh nắng mặt trời, người thuê trọ dùng vải bạt, dù... phủ tạm lên mái nhà. Ảnh: Hà Nguyễn.

Những người dân trong xóm trọ nghèo dưới cây cầu sắt này đều sinh sống trong những căn phòng trọ ọp ẹp, chật hẹp được dựng tạm bằng tôn, gỗ cũ. Thế nên khi trời bắt đầu nắng, ai nấy đều chuẩn bị những phương án đối phó.

Nhiều người chọn cách lau phòng bằng nước mát, mở cửa sổ ở phía sông để gió lùa vào cho thông thoáng. Một số khác lại ra ngoài cửa, hai bên hẻm ngồi, nằm nghỉ…

Những thanh niên trẻ hơn thì chọn cách rời khỏi phòng trọ ra bờ sông ngồi hóng mát dưới tán cây xanh. Họ ở trần, đặt nhiều ly nhựa lớn chứa nước đá xung quanh để làm mát cơ thể.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Nắng nóng vẫn khiến phòng trọ ngột ngạt, người dân phải ra lối đi lại giữa các phòng ngồi hóng gió. Ảnh: Hà Nguyễn.

Cách đó không xa, dù có nhà riêng, ông Phan Văn Giàu (71 tuổi) và ông Huỳnh Văn Hưng (60 tuổi) cùng ngụ quận 8, TP.HCM, vẫn ra ngồi trước bờ kè để tránh nóng. Cái nóng như lò hơi bên trong căn nhà nhỏ khiến ông Giàu không ăn nổi cơm.

Giờ trưa, ông chỉ có thể ăn cháo, uống nước lạnh. Nắng nóng khiến ông khó chịu đến mức nghĩ đến chuyện sẽ đối phó bằng cách vào siêu thị đọc báo, lên xe buýt có máy lạnh đi lòng vòng thành phố… đến khi trời dịu nắng mới về nhà.

Ông nói: “Nóng quá nhưng không có tiền lắp máy lạnh nên tôi đành ra ngoài bờ kè ngồi. Ngồi chán, tôi lại đi lòng vòng dưới tán cây xanh. Dưới tán cây, gió trời thoáng mát hơn trong nhà.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Trong khi đó, người phụ nữ làm nghề bán cá đem chiếc giường sắt có phủ lớp vải mỏng ra kê ở một bên đường luồng giữa các phòng trọ làm nơi nghỉ trưa. Ảnh: Hà Nguyễn.

Tôi từng nghĩ đến việc tránh nóng bằng cách vào siêu thị ngồi đọc sách báo hoặc bắt xe buýt có trang bị máy lạnh để đi lòng vòng thành phố.

Nếu bắt chuyến đi xa như xuống đến TP.Thủ Đức, tôi có thể tranh thủ chợp mắt. Thậm chí, có lúc chúng tôi kêu người giao đá chở đến vài cây đá lạnh để xung quanh cho không gian mát hơn”.

Muôn cách đối phó

Trở về nhà giữa giờ trưa nắng gắt, bà Trần Thị Ngọc Bích (49 tuổi) mệt mỏi cởi bỏ chiếc nón vải cùng 2 lớp khẩu trang dày cộm. Lưng ướt đẫm mồ hôi, bà bật quạt làm mát cơ thể. Áo khô mồ hôi, bà mới bật bếp gas nấu bữa trưa.

Sống một mình trong căn phòng trọ 4 phía quây bằng tôn cũ, vừa rời khỏi quạt, lưng áo bà lại đổ mồ hôi ướt sũng. Khi biết thời tiết TP.HCM nắng nóng kéo dài, nhiệt độ vượt ngưỡng 30-40 độ C, bà Bích tìm mọi cách chống nóng.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Nắng nóng vượt mức chịu đựng, nam thanh niên bỏ phòng trọ ra nằm trên chiếc giường tự chế dưới gốc cây bàng râm mát. Ảnh: Hà Nguyễn.

Bà biến gác lửng thành lớp cách nhiệt bằng cách phủ lên trên nhiều giấy báo, bìa các-tông cũ. Bà cố gắng tạo khe hở trên bức tường bằng tôn đối diện cầu thang dẫn lên gác lửng để làm nơi thông gió.

Trước đây, bà vẫn ngủ trên chiếc nệm đặt dưới nền nhà. Tuy nhiên, những ngày qua, bà cất tấm nệm để ngủ luôn dưới nền gạch. Bà chia sẻ: “Dẫu vậy, tôi cũng không thể ngủ ngay như lúc thời tiết chưa nắng nóng.

Ngày nắng nóng, mái tôn, tường tôn hút nhiệt chưa kịp xả ra nên đến tối trong phòng vẫn rất ngột ngạt. Tôi thường phải mở cửa phòng rồi ra ngoài hiên ngồi trò chuyện với mọi người, đợi phòng bớt nóng mới vào ngủ”.

Cùng cảnh ngộ, bà Lý Thị Hằng (SN 1978, thuê trọ tại Xóm Củi, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng phải ra ngoài hiên nhà trọ ngồi tránh nóng. Căn phòng trọ của bà nằm trong dãy trọ vừa xây nhưng cũng được lợp bằng tôn mỏng nên hấp thu nhiệt rất nhanh.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Tại dãy trọ chật hẹp, có mái lợp bằng tôn tại Xóm Củi, nhiều người cũng rời khỏi phòng, ra ngồi, nằm ở nơi có bóng mát cây xanh. Ảnh: Hà Nguyễn.

Mặc dù vợ chồng bà đã tự bỏ tiền mua tấm xốp bạc cách nhiệt để ốp lên mái nhà cho bớt nóng nhưng không mấy hiệu quả. Vào giờ trưa, nhiệt độ trong phòng trọ vẫn khiến bà ngột ngạt, người thấm đẫm mồ hôi.

Không chịu nổi, bà đành cùng người hàng xóm ra trước nhà ngồi hóng gió, trò chuyện. Chờ khi trời nắng dịu, phòng bớt ngột ngạt, bà mới vào nghỉ ngơi. Đối với bà Hằng, đây là cách chống nắng nóng khả dĩ nhất lúc này.

Bà không dám mơ đến việc gắn máy lạnh bởi “chi phí tiền điện có khi xấp xỉ tiền phòng”. Bà tâm sự: “Bây giờ, có cho tôi máy lạnh, tôi cũng không dám lắp vì nắng nóng như thế chắc chắn sẽ hao điện lắm. Có khi lắp máy lạnh xong chi phí tiền điện gần bằng tiền phòng.

Chỉ thương cho mấy đứa con nít. Nắng nóng quá, trưa chúng ngủ không được nên mệt mỏi trông thấy. Đã thế, nhiều đứa vì trời nóng, phòng hầm bí mà nổi rôm sảy khắp người”.

'Phòng giải nhiệt' giữa khu trọ nóng như lò hơi ở TP.HCM
Bà Bích áo ướt đẫm mồ hôi khi trở về phòng trọ được lợp bằng tôn cũ vào giờ nắng gắt. Ảnh: Hà Nguyễn.

Cách đó không xa, ông Lê Minh Hoàng (67 tuổi) cũng rời phòng trọ, ra bờ kênh hóng gió. Ông Hoàng vừa đi thu mua ve chai trở về. Hôm nay, ông không thu mua được nhiều bìa các-tông cũ nên không gia cố lại lớp cách nhiệt tự chế trên trần phòng trọ.

Những ngày qua, ông liên tục xin, thu gom các loại thùng xốp, các tông để cắt ra làm tấm cách nhiệt, gắn lên trần phòng trọ. Ông hy vọng bằng cách này có thể giảm sức nóng phả xuống từ mái nhà bằng tôn thấp gần như đụng đầu người.

Ông chia sẻ: “Nóng quá, hầu như ban ngày tôi đều ra bờ kênh, ngồi, nằm dưới gốc cây. Đêm, tôi dùng khăn ướt lau, thậm chí chườm nước đá lên nền gạch cho mát rồi mới ngủ. Dẫu vậy, đến khuya không khí trong phòng mới đỡ ngột ngạt, hầm bí hơn”.

Ngoài dân lao động nghèo phải thuê trọ, những người có nhà riêng cũng tìm mọi cách hạ nhiệt không gian sống. Vào giờ nắng nóng lên đỉnh điểm, nhiều người dùng nước sạch tưới lên mái hiên, trước sân nhà để làm mát không gian xung quanh.

Nắng nóng cũng khiến giới văn phòng gặp nhiều khó khăn. Để tránh cái nắng gay gắt vượt ngưỡng 37-38 độ C, nhiều người buộc phải đi làm sớm và về muộn hơn thường ngày.

Việc trời nắng gắt với chỉ số tia cực tím cao cũng khiến giới văn phòng buộc phải thay đổi một số thói quen sinh hoạt. Nhiều người thay vì ra hàng quán ăn trưa như thường lệ buộc phải chọn cách nấu cơm mang lên cơ quan hoặc đặt món ăn về nơi làm việc.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (37 tuổi) nhân viên văn phòng tại quận 3, TP.HCM cho biết: “Những ngày qua, mỗi khi đẩy cửa văn phòng có máy điều hòa bước ra ngoài, tôi có cảm giác như mình vừa đặt chân đến hoang mạc nắng nóng cháy da.

Để tránh nóng, tôi đành phải ăn cơm hộp hoặc đặt món tại những quán ăn đắt đỏ quanh trụ sở làm việc. Dẫu vậy, một số ngày trong tuần tôi vẫn phải đội nắng như đổ lửa lúc giữa trưa để đến trường đón con tan học.

Mỗi khi ra đường, tôi phải mặc áo khoác, đội nón rộng vành dưới nón bảo hiểm và đeo khẩu trang kín mặt”.

Theo Hà Nguyễn - Ngọc Lài/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Xét công nhận thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Vừa qua, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị xét, công nhận 2 xã Trực Đạo và Trực Khang (Trực Ninh) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực giáo dục và lĩnh vực chuyển đổi số.

  18:54 | 21/05/2024
 • Khơi thông nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Đây là một trong những vấn đề được đề cập tại phiên Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 21/5.

  18:11 | 21/05/2024
 • Hai Bà Trưng (Hà Nội): Đẩy nhanh tiến độ Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại khu “đất vàng”

  (Xây dựng) – Quận Hai Bà Trưng đang tập trung hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại phần diện tích đất xen kẹt giữa đường Thi Sách kéo dài và dự án 94 phố Lò Đúc.

  17:49 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Gia đình nạn nhân đã đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng với The Coffee House

  (Xây dựng) - Liên quan tới sự việc bác sỹ H.M.L bị thương nặng khi đang ngồi uống cà phê tại quán The Coffee House Thái Hà, đại diện thương hiệu này khẳng định không né tránh trách nhiệm. Đồng thời đã trao đổi, cùng gia đình bác sỹ H.M.L đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng, khép lại sự việc.

  17:46 | 21/05/2024
 • Quảng Ngãi: Vì sao tân Giám đốc Ban Giao thông không chịu quyết nội dung công việc thuộc thẩm quyền?

  (Xây dựng) – “Siêu” dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đang thi công, công tác cấp phép mỏ cát gặp trở ngại. Thiếu cát, dự án chậm tiến độ nghiêm trọng, nhà thầu “bấm bụng” chịu lỗ đề xuất chủ đầu tư cho mua, sử dụng bê tông thương phẩm để thi công cầu, đúc cấu kiện… nhằm “chữa cháy” và cứu tiến độ công trình. Ấy thế nhưng, trước đề xuất lợi cả đôi đường trên, Giám đốc Ban Giao thông lại đi… xin ý kiến tỉnh, trong khi thẩm quyền quyết định thuộc trách nhiệm.

  17:43 | 21/05/2024
 • Đà Nẵng: Dừng thi công dự án do xây dựng vào phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin về việc xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô Km788+155, Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng đã dừng thi công dự án theo kiến nghị của Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng để phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra lại phạm vi an toàn của cầu đường sắt Nam Ô.

  15:12 | 21/05/2024
 • Đắk Nông kiến nghị hỗ trợ 377 tỷ đồng để khắc phục hạn hán

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa chính thức gửi kiến nghị lên Trung ương, yêu cầu hỗ trợ 377 tỷ đồng nhằm triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán và thiếu nước trên địa bàn. Báo cáo này được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên ký và gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

  15:08 | 21/05/2024
 • Bắc Ninh có tân Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  (Xây dựng) – Sáng 21/5, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Phùng Đức Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đọc công bố Quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  14:56 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Đèn tín hiệu, cầu vượt bộ hành có giúp người dân sang đường an toàn?

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành, khai thác các nút điều khiển đèn tín hiệu ở một số tuyến đường như Xuân Thủy - Cầu Giấy, ngã tư Kim Mã - Giang Văn Minh, ngã ba Hàng Trống - Lê Thái Tổ, đoạn trước cửa Bưu điện thành phố, nút giao Trần Quang Khải… nhằm giúp người dân sang đường dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc bố trí đèn tín hiệu và cầu vượt bộ hành hiện nay có giúp người đi bộ sang đường an toàn hơn không, hay vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông?

  12:34 | 21/05/2024
 • Cần tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km. Hai tỉnh đang phối hợp để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

  10:57 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load