Thứ năm 25/04/2024 15:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát triển vật liệu xây dựng xanh cho các công trình nhà ở tại miền Trung

15:05 | 11/05/2023

(Xây dựng) - Trong khuôn khổ của Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2023, chiều 10/05, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Ban tổ chức Triển lãm tổ chức Hội thảo Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Phát triển vật liệu xây dựng xanh cho các công trình nhà ở tại miền Trung
Ông Trần Xuân Đính - Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Chi hội Vật liệu xây dựng miền Trung và Tây Nguyên chia sẻ về vấn đề sản xuất và sử dụng gạch không nung hiện nay tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Việc phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh trong các công trình xây dựng hiện nay đang là một thách thức ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Về sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh cho công trình xây dựng, ông Thái Duy Sâm - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam chia sẻ: Việc phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng phát thải thấp và hiệu quả năng lượng cho xây dựng đang là xu hướng tất yếu của thế giới, Việt Nam không phải là ngoại lệ. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm phát thải và sử dụng năng lượng có hiệu quả, Chính phủ đã có các chủ trương và ban hành nhiều văn bản nhằm khuyến khích sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng phát thải thấp và hiệu quả năng lượng cho xây dựng nói chung và xây dựng nhà ở nói riêng.

Đối với tình hình sản xuất và phát triển vật liệu xanh trong xây dựng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ông Trần Xuân Đính - Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Chi hội Vật liệu xây dựng miền Trung và Tây Nguyên cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ và ngành Xây dựng về phát triển vật liệu xây dựng, tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong những năm qua đã phát triển gần 50 nhà máy gạch không nung với công suất hơn 800 triệu viên/năm. Riêng tại Đà Nẵng có hơn 20 nhà máy đáp ứng nhu cầu xây dựng cho khu vực và hiện được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển, các nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn lớn đó là các cơ quan địa phương không thực hiện nghiêm các quyết định của Chính phủ về tăng cường sử dụng gạch không nung, hạn chế sản xuất sử dụng gạch đất sét nung. Đặc biệt các loại gạch sét nung có giá thành thấp, các công trình dùng vốn ngân sách không sử dụng gạch không nung vẫn được thanh toán gây khó khăn lớn cho việc sản xuất và tiêu thụ gạch không nung.

Phát triển vật liệu xây dựng xanh cho các công trình nhà ở tại miền Trung
Công trình sử dụng gạch không nung tại Đà Nẵng.

Mặc dù nhiều văn bản, nhiều chính sách của Chính phủ được ban hành tạo hành lang pháp lý cho vật liệu xây dựng xanh phát triển nhưng đến nay việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vật liệu xanh không đạt như kỳ vọng, không chỉ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên mà nhiều địa phương trong cả nước đang gặp phải khó khăn này. Bởi đâu đó vẫn còn bất cập từ cơ chế chính sách. Bất cập từ nhận thức của các chủ đầu tư, các nhà tư vấn thiết kế, thói quen của người sử dụng khó thay đổi.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load