Thứ năm 23/09/2021 19:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

23:17 | 22/12/2020

(Xây dựng) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
Con đường nhỏ nhưng phải gồng mình “cõng” các đoàn xe quá khổ, quá tải ngày đêm cày xới trở nên tan hoang (Ảnh: Trọng Đại).

Theo phản ánh của những người dân sống tại thôn Ninh Đức (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) thời gian vừa qua, trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân xung quanh.

Để nhìn thấy rõ thực trạng từ những bức xúc của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm về thôn Ninh Đức, xã Ninh Lộc. Khi chúng tôi đến đầu thôn, một khung cảnh chung dễ nhận ra là dọc 2 bên đường vào khu vực trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh là cảnh tượng một con đường tan nát, với hàng loạt ổ voi, ổ gà hiện hữu khắp trên con đường dân sinh mà Nhà nước và nhân dân cùng làm. Không những thế, con đường này lại biến thành đường đi riêng cho những chiếc xe quá khổ quá tải, chở đất, đá, bê tông ngày đêm cày nát, khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn T sống tại thôn Ninh Đức cho biết: “Chúng tôi, những người dân đã sinh sống ở đây lâu đời, nhưng từ khi có mỏ đá và trạm trộn bê tông mọc lên thì đời sống của người dân chúng tôi hoàn toàn bị xáo trộn. Mùa mưa, xe chạy thì con đường này thì lầy lội, xuất hiện nhiều hố nước lớn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Mùa nắng thì mịt mù bụi bặm dân chúng tôi không thể nào sống nổi. Éo le hơn nữa, con đường này rất nhỏ chỉ 3m, khi xe tải lớn chạy thì xe máy không tránh được, chỉ còn cách đứng lại nép sát đường”, anh T bức xúc.

ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
Nút giao thông giao với đường sắt bị các xe tải trọng lớn quần nát như tương, tạo nên các hố nước sâu hoắm trên con đường dân sinh (Ảnh: Trọng Đại).

Cùng cảnh với anh T, bà N.T.L chỉ tay về phía con đường nói: “Dân chúng tôi nhiều lần phản đối và chặn xe của các doanh nghiệp không cho đi trên tuyến đường này nữa vì gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các em học sinh khi tham gia giao thông trên tuyến đường này là rất nguy hiểm. Doanh nghiệp hứa sẽ cải thiện con đường cho nhân dân đi lại, nhưng lời hứa vẫn là lời hứa và cho đến nay đường xá thì xuống cấp như thế này”.

ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
Trạm trộn bê tông trái phép được mọc lên trên địa bàn thôn Ninh Đức, xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa (Ảnh: Trọng Đại).

Để làm rõ thực hư vì sao một trạm bê tông không phép được xây dựng và ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã. Mặc dù đã có rất nhiều bức xúc phản ánh của nhân dân. Ông Trịnh Văn Trí - Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc cho biết: “Trạm trộn bê tông này vô cùng coi thường pháp luật, khi đến đặt trạm trộn Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh cũng không qua báo cáo với chính quyền xã, đây là một hành động rất xem thường chính quyền sở tại. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền có phương án xử lý Công ty này”.

Liên quan tới vấn đề này, ông Đinh Ngọc Hậu - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa khẳng định: “Việc đặt trạm trộn của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh là sai quy định, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra xử lý trong thời gian sớm nhất”. Tuy nhiên, theo ông Hậu việc thành lập Đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn vì phải thành lập Đoàn liên ngành nên mất nhiều thời gian.

Một trạm trộn bê tông không phép lừng lững ngang nhiên hoạt động, người dân thì liên tục kêu cứu trong mệt mỏi. Hạ tầng đường sá hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Tuy vậy, không hiểu vì sao các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương sở tại vẫn “phớt lờ” để một trạm trộn không phép tồn tại trong một thời gian dài. Qua đó, việc dư luận bức xúc đặt nghi vấn có hay không việc “chống lưng” cho doanh nghiệp hoạt động trái phép, xem thường pháp luật của Nhà nước.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phi Long – Trọng Đại

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load