Thứ bảy 30/09/2023 12:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Công ty TNHH Duyên Hà vướng nhiều sai phạm

11:55 | 24/03/2022

(Xây dựng) - Mặc dù mới chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản chưa đầy 7 năm, thế nhưng nhiều năm qua, việc khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng của Công ty TNHH Duyên Hà (Nhà máy xi măng Duyên Hà) đã dính nhiều vi phạm như: Khai thác ngoài mốc giới, vùi lấp rừng phòng hộ…

ninh binh cong ty tnhh duyen ha vuong nhieu sai pham
Công ty TNHH Duyên Hà vướng nhiều sai phạm trong thời gian dài.

Vùi lấp rừng phòng hộ

Theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1417/GP – BTNMT ngày 11/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì Công ty TNHH Duyên Hà được khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng tại khu vực Yên Bình, phường Tân Bình và xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp (nay là thành phố Tam Điệp). Diện tích khai thác là 51,13ha, mức sâu khai thác +50 m. Trữ lượng khai thác 60.500.166 tấn đá vôi, công suất khai thác 2.053.800 tấn đá vôi/năm, thời gian khai thác 30 năm.

Trong quá trình khai thác đá vôi làm nguyên liệu sản xuất Công ty TNHH Duyên Hà còn vùi lấp hàng chục nghìn mét rừng phòng hộ thuộc phường Tân Bình (thành phố Tam Điệp).

ninh binh cong ty tnhh duyen ha vuong nhieu sai pham
Điểm mỏ khai thác của Công ty TNHH Duyên Hà.

Trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo phường Tân Bình cho biết: Việc khai thác đá của Công ty TNHH Duyên Hà vùi lấp rừng phòng hộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Điệp quản lý và giao cho các hộ thuộc phường Tân Bình khoanh nuôi. Sự việc bắt đầu xảy ra vào giữa năm 2018, đường đi vào vị trí bị vùi lấp rất hiểm trở.

Cụ thể, theo Báo cáo số 01/BC – KL ngày 07/01/2020 của Hạt Kiểm lâm Tam Điệp về việc kết quả kiểm tra hoạt động khai thác đá tại Công ty TNHH Duyên Hà chỉ rõ: Trong quá trình khai thác đá tại các vị trí này đã gây sạt lở đất, đá xuống phía dưới vùi lấp diện tích rừng phòng hộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Điệp đang giao khoán.

Diện tích rừng phòng hộ bị ảnh hưởng vùi lấp được kiểm tra đo đếm lần 1 ngày 12/10/2018 có diện tích là 19.808m2; Diện tích rừng phòng hộ bị ảnh hưởng vùi lấp được kiểm tra đo đếm lần 2 ngày 25/12/2019 có diện tích là 12.574m2. Tổng diện tích rừng bị ảnh hưởng vùi lấp sau 2 lần kiểm tra là 32.382m2.

ninh binh cong ty tnhh duyen ha vuong nhieu sai pham
Đường lên mỏ nguyên liệu của Nhà máy xi măng Duyên Hà.

Khai thác ngoài mốc giới

Trong quá trình khai thác đá vôi từ năm 2018 đến năm 2020, Công ty này xảy ra nhiều vi phạm như khai thác ngoài mốc giới hàng chục nghìn mét, khai thác vượt công suất cho phép, khai thác không đúng theo phương án khai thác…

Tất cả những vi phạm này đều được nêu rõ trong Kết luận Thanh tra số 2910/KLTTr-ĐCKS ngày 26/10/2020 của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản, xác định sản lượng đá vôi, đá sét khai thác làm nguyên liệu xi măng của Công ty TNHH Duyên Hà.

Cụ thể: Việc khai thác khoáng sản đi kèm (đôlômit) năm 2017, 2018, 2019 đối với Giấy phép số 578/GP-BTNMT ngày 26/4/2012 và Giấy phép số 1417/GP-BTNMT ngày 11/6/2015 những chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, Công ty TNHH Duyên Hà đã khai thác ra ngoài diện tích khu vực khai thác theo Giấy phép số 578/GP-BTNMT ngày 26/4/2012 (khu vực phía Tây khối 1 – 333 khoảng 3ha và khu vực phía Đông khối 3 – 333 khoảng 1,7ha). Chỉ tính riêng năm 2017, Công ty TNHH Duyên Hà đã khai thác tại đường vận chuyển chính nối dây chuyền 1 và dây chuyền 2 nằm ngoài ranh giới mỏ có diện tích khoảng 0,6ha với khối lượng 296.252 tấn. Còn năm 2018, Công ty này cũng đã khai thác vượt công suất cho phép khai thác so với trong Giấy phép khai thác khoáng sản số 1417/GP – BTNMT ngày 11/6/2015 là 1,3%.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Duyên Hà còn khai thác không đúng một trong các thông số của hệ thống khai thác như: Chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt.

Tại sao Công ty TNHH Duyên Hà lại ngang nhiên dính nhiều vi phạm trong suốt nhiều năm qua như vậy? Liệu doanh nghiệp này có coi thường pháp luật?

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load