Thứ năm 23/05/2024 22:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều ý kiến xây dựng chương trình đào tạo về đô thị thông minh

10:04 | 19/07/2023

(Xây dựng) - Ngày 18/7, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC), Hội thảo xin ý kiến về “Chương trình đào tạo về đô thị thông minh” trong khuôn khổ Dự án hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng (VKC) đã được diễn ra.

Nhiều ý kiến xây dựng chương trình đào tạo về đô thị thông minh
TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện AMC phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ một số đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, các Hiệp hội, giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội và lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Học viện AMC.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, TS. Trần Hữu Hà - Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị khẳng định: “Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng cũng như sự phối hợp của những đơn vị liên quan, Học viện AMC đã triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Dự án VKC”.

Dự án này với mục đích thành lập một trung tâm chuyên nghiệp thúc đẩy nghiên cứu và đào tạo về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng tiên tiến đóng góp vào sự phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam. Đồng thời từng bước cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng trong thúc đẩy phát triển đô thị thông minh bền vững đến năm 2030.

Hội thảo lần này nhằm thực hiện Hợp phần 4 của Dự án về: Tăng cường năng lực đào tạo, trao đổi công nghệ và hợp tác đào tạo công nghệ về đô thị thông minh. “Chương trình đào tạo về đô thị thông minh có ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cao năng lực cán bộ quản lý xây dựng và đô thị trên cả nước, góp phần phát triển bền vững các đô thị Việt Nam”, TS. Hà nhấn mạnh.

Với vai trò là Giám đốc Dự án VKC, TS. Lưu Đức Minh – Phó Giám đốc Học viện AMC chia sẻ: Hiện nay, trên cả nước đã có 40/63 tỉnh thành có trung tâm điều hành đô thị thông minh. Tuy vậy, chúng ta cần nhận thức rõ gốc của đô thị thông minh là phát triển bền vững, không phải cứ lắp các thiết bị hiện đại là thông minh.

Học viện AMC đang triển khai, thực hiện chương trình đào tạo về đô thị thông minh gồm các lĩnh vực: Tổng quan về đô thị thông minh, quản lý phát triển đô thị thông minh; Các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát triển đô thị thông minh; Giới thiệu các bộ tiêu chuẩn, chỉ số về đô thị thông minh; các nội dung xây dựng đô thị thông minh.

Nhiều ý kiến xây dựng chương trình đào tạo về đô thị thông minh
TS. Lưu Đức Minh – Phó Giám đốc Học viện AMC: Gốc của đô thị thông minh là phát triển bền vững.

Tại Hội thảo này, Học viện mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia có ý kiến tham vấn về nội dung chuyên sâu trong đào tạo đô thị thông minh đối với từng đối tượng cụ thể. Từ đó, sẽ xây dựng cấu trúc chương trình chi tiết để đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian tới đây.

PGS.TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đánh giá cao Học viện AMC đã tiên phong trong lĩnh vực đào tạo về đô thị thông minh, sự tiếp cận của Học viện rất đồng bộ trong các hoạt động của dự án.

Ông Hải cho rằng: “Nội dung chương trình đào tạo về đô thị thông minh cần cụ thể hóa Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Do vậy, nội dung chương trình đào tạo nên nhấn mạnh về phát triển bền vững đô thị thông minh”.

Cũng trong buổi hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - nguyên Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng: Hội thảo góp ý chương trình đào tạo này rất quan trọng trong tiến trình phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam. Chương trình đào tạo khá đầy đủ và hoàn thiện, cần cải tiến theo hướng bớt dàn trải, nên tổng hợp lại theo các nhóm về: nhóm cơ sở dữ liệu, nhóm quy hoạch và nhóm vận hành về đô thị thông minh.

Hướng đào tạo cũng cần tập trung vào quản trị đô thị thông minh, nên có nội dung đào tạo về tiến trình các bước cần đạt được để xây dựng đô thị thông minh, giúp cho người học hiểu phải hoàn thiện những gì để phát triển đô thị thông minh.

Đồng quan điểm với chương trình và đối tượng đào tạo, Ths. Bạch Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm thông tin (Bộ Xây dựng) trao đổi thêm: “Các chuyên đề chuyên sâu cần lựa chọn thứ tự lĩnh vực cần làm trước. Việc đưa các tiêu chí đô thị thông minh vào ngay trong quá trình lập quy hoạch sẽ hiệu quả hơn. Chương trình đào tạo cần đưa nội dung quản trị đô thị thông minh vào trong hệ thống dữ liệu”.

PGS.TS Vũ Thị Vinh - nguyên Tổng thư ký Hiệp hội Các đô thị Việt Nam lại cho rằng: “Cần cân nhắc lồng ghép chương trình của Việt Nam và Hàn quốc. Chương trình đào tạo nên có quy trình hướng dẫn từng bước thực hiện đô thị thông minh”.

TS. Vinh đánh giá cao dự thảo Bộ chỉ số đô thị thông minh của Học viện đang xây dựng. Tuy vậy, nếu đưa bộ tiêu chí này để các địa phương thực hiện cần chọn lọc thật kỹ nội dung, thu gọn và tăng cường tính định lượng hơn.

Nhiều ý kiến xây dựng chương trình đào tạo về đô thị thông minh
Các đại biểu tham gia góp ý tại Hội thảo.

Khẳng định chương trình đào tạo của Học viện xây dựng khá công phu, TS. Vũ Anh – giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội góp ý thêm: “Cần xác định nguồn lực đầu tư cho đô thị thông minh gồm nhân lực, vốn và các nguồn lực khác. Trình tự thực hiện các bước tiếp cận đô thị thông minh ở mỗi địa phương khác nhau, trong đó sự nhận thức của cộng đồng rất quan trọng trong phát triển đô thị thông minh. Mặt khác, cần vận dụng công cụ trong phát triển đô thị thông minh. Nghị quyết 06-NQ/TW sẽ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt để xây dựng các chương trình phát triển đô thị thông minh bền vững. Nên chia nhóm vấn đề cần đào tạo và học tập để chương trình rõ nét và hiệu quả hơn”.

Nhiều đại biểu, chuyên gia có mặt tại Hội thảo đều nhận định nội dung chương trình đào tạo cần theo hướng thiết thực và hiệu quả. Mục tiêu cuối cùng của phát triển đô thị thông minh không phải đạt được bao nhiêu tiêu chí mà là nâng cao chất lượng sống của người dân.

Nhiều ý kiến xây dựng chương trình đào tạo về đô thị thông minh
Toàn cảnh Hội thảo xin ý kiến “Chương trình đào tạo về đô thị thông minh” trong khuôn khổ Dự án VKC.

Việc thay đổi hướng suy nghĩ của các lãnh đạo địa phương về đô thị thông minh phụ thuộc rất nhiều vào chương trình đào tạo cho họ. Chương trình cần xác định trước hướng và thời gian đào tạo. Phát triển đô thị thông minh phải hướng tới phát triển bền vững theo 17 mục tiêu Liên hợp quốc đã đưa ra. Các chỉ tiêu cần đưa vào bài học cho cán bộ quản lý đô thị. Chương trình đã chuẩn bị chi tiết nhưng cần nhóm lại theo từng lĩnh vực và hướng người học có cách tiếp cận tổng thể hơn...

Hội thảo đã thu nhận được nhiều ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các chuyên gia trong ngành Xây dựng giúp cho chương trình đào tạo về đô thị thông minh trong khuôn khổ Dự án VKC được triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới. Song hành với chương trình đào tạo này, hiện nay Học viện AMC đang tiến hành xây dựng Đề án nâng cao năng lực cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.

Minh Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đến năm 2060 có 510km đường sắt đô thị

  (Xây dựng) - Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình UBND Thành phố về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị (Metro) thành phố theo Kết luận số 49 của Bộ Chính trị.

  12:27 | 21/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

  (Xây dựng) – Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị, phát triển hệ thống cây xanh nhằm xanh hoá không gian đô thị, cân bằng môi trường sống.

  22:02 | 20/05/2024
 • Thị trấn Tiền Hải (Thái Bình): Đủ điều kiện để xét nâng lên đô thị loại IV

  (Xây dựng) - Sáng 20/5, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Xây dựng do ông Lê Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, khảo sát thực trạng phát triển đô thị tại khu vực thị trấn Tiền Hải mở rộng.

  21:11 | 20/05/2024
 • Lạng Giang (Bắc Giang): Tập trung nguồn lực xây dựng thị trấn Vôi

  (Xây dựng) - Thực hiện quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, phát triển đô thị thị trấn Vôi, phấn đấu đưa thị trấn Vôi trở thành đô thị loại IV trong năm 2024.

  21:04 | 20/05/2024
 • Quảng Trị: Đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Trị.

  13:22 | 20/05/2024
 • Hạ Long hướng tới thành phố của hoa và lễ hội

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU của Thành ủy (gọi tắt là Chị thỉ 20) về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Trên tinh thần kiến thiết đi đôi với quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, cảnh quan môi trường để đô thị phát triển bền vững, thành phố của hoa và lễ hội.

  11:47 | 20/05/2024
 • Lục Ngạn: Phát triển đô thị bền vững, tạo động lực phía Đông tỉnh Bắc Giang

  (Xây dựng) – Theo chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025, huyện Lục Ngạn sẽ thành lập thị xã Chũ và huyện Lục Ngạn mới. Trước ngưỡng cửa lịch sử, huyện Lục Ngạn đang dồn toàn lực hoàn thành và nâng cao các tiêu chí, gắn việc phát triển đô thị với bảo vệ môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

  09:25 | 19/05/2024
 • Bắc Ninh: Trình Chính phủ Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng, huyện Gia Bình

  (Xây dựng) - Việc thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình được đánh giá là phù hợp với hiện trạng phát triển, phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; đây cũng là quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các cấp của tỉnh Bắc Ninh.

  21:51 | 17/05/2024
 • Bắc Ninh: Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng được cử tri tán thành cao

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi thông báo, về việc hoàn thiện xong quy trình lấy ý kiến cử tri bổ sung đối với Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

  21:28 | 17/05/2024
 • Sơn La: Xây dựng thị trấn Phù Yên thành đô thị trung tâm

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 874/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đến năm 2035.

  15:26 | 17/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load