Thứ sáu 08/12/2023 06:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện nguy cơ bị chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng

21:13 | 04/04/2023

(Xây dựng) - Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 3 được UBND, HĐND tỉnh Thanh Hóa thông qua chủ trương, chuyển mục đích sử dụng rừng. Đáng nói là doanh nghiệp chưa kịp “hoàn hồn” vì đại dịch Covid-19 lại phải đối diện với những đòi hỏi quá vô lý của một số hộ dân có đất được đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện nguy cơ bị chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng
Dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 3 tại huyện Ngọc Lặc.

Tập đoàn Xuân Thiện và các công ty thành viên gồm Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa 2, Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa 3 đang không ngừng nỗ lực để xây dựng và đưa vào vận hành chuỗi tổ hợp dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến nông sản do Tập Đoàn Xuân Thiện đầu tư tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Chuỗi tổ hợp dự án này gồm trang trại chăn nuôi, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà máy sản xuất nước trái cây với mục tiêu cung cấp ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ và hướng đến xuất khẩu. Dự án đầu tiên trong chuỗi tổ hợp dự án Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 1 được khởi công vào ngày 21/12/2020, đến nay đã đi vào vận hành giai đoạn 1, toàn bộ thiết bị công nghệ áp dụng tại dự án được tự động hóa và hiện đại.

Ngày 4/5/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1443/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và Quyết định số 1442/QĐ-UBND về việc chấp chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 3 tại xã Nguyệt Ấn (xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) cho Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa 3 để chăn nuôi lợn và sản xuất lợn giống.

Dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 có quy mô diện tích đất khoảng 97,04ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng với công suất dự kiến 5000 lợn nái và 35.000 lợn thịt.

Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 3 có quy mô diện tích đất khoảng 104,5ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng với công suất dự kiến 5000 lợn nái và 35.000 lợn thịt.

Đến ngày 12/07/2022, Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 3 được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2451/QĐ-UBND và 2452/QĐ-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương dự án đầu tư, cụ thể là điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Đây là 2 dự án thuộc Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 3 được Nhà đầu tư áp dụng công nghệ và thiết bị tự động tương tự như Dự án Xuân Thiện Thanh Hóa 1, luôn đảm bảo tuân thủ những quy định khắt khe về môi trường. Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương và điều chỉnh chủ trương 2 dự án trên, nhà đầu tư đã tập trung nguồn lực để triển khai dự án, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 với những chuỗi ngày dài thực hiện giãn cách xã hội khiến Tập đoàn Xuân Thiện cùng các công ty thành viên gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các cơ quan hữu quan của tỉnh Thanh Hóa cũng như các hộ dân thuộc diện được đền bù giải phóng mặt bằng để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến các dự án kể trên.

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện nguy cơ bị chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng
Một góc dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Ngô Tôn Quyền – Trưởng ban giải phóng mặt bằng của dự án cho biết: “Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài gây hạn chế việc tiếp cận với người dân để thỏa thuận chuyển nhượng đất, thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đến nay, đa số người dân bị ảnh hưởng của 2 dự án trên đã nhất trí với các phương án và đơn giá đền bù, tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng đã đạt khoảng 91%”.

“Hiện tại, còn có một số hộ dân đưa ra những đòi hỏi về giá trị đền bù giải phóng mặt bằng rất vô lý, vượt khung quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa đến mức không thể chấp nhận. Cụ thể, một số hộ điển hình (đều ở thôn Môn Tía, xã Nguyệt Ấn) như hộ ông Bùi Văn Lân diện tích bị ảnh hưởng của dự án 33.908,4m2; ông Bùi Minh Thiên với diện tích 44.968,3m2; ông Bùi Văn Giang thôn Môn Tía diện tích 7.944,5m2 đất trồng cây hàng năm; ông Bùi Văn Trí 16.044,6m2 đất rừng sản xuất; ông Bùi Văn Lam với 13.385,2 m2 đất rừng sản xuất. Tổng dự án còn 13 hộ tại thôn Môn Tía, xã Nguyệt Ấn tổng diện tích khoảng 20ha. Trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng vì doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân nên gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Quy mô diện tích đất thực hiện dự án lớn và vướng phải một số hộ dân đòi hỏi giá trị đền bù quá lớn, quá vô lý nên thời gian thỏa thuận kéo dài không thể kết thúc sớm. Đối với phần diện tích nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng của các hộ dân, nhằm tránh tình trạng người dân lấn chiếm, xâm canh, đòi thêm tiền đền bù... chúng tôi buộc phải tiến hành việc bóc phong hóa, cắm mốc san gạt một số diện tích nhằm tạo ranh giới cho dự án với phần diện tích của người dân”, ông Quyền cho biết thêm.

Theo tìm hiểu từ UBND huyện Ngọc Lặc, đây là dự án mà doanh nghiệp thỏa thuận với dân, người dân cũng có đòi hỏi của họ mà doanh nghiệp cũng đặt ra yêu cầu của doanh nghiệp. Về phía các cơ quan ban ngành, sẽ phối kết hợp với nhau thành lập Hội đồng tư vấn, đi khảo sát, tính giá đất, tài sản trên đất, rồi đưa ra mức giá theo quy định của Nhà nước, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào mức giá để thỏa thuận với các hộ dân.

Đến thời điểm này, tại Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2, chủ đầu tư đã thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ dân bị ảnh hưởng được 83/97,4ha. Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 3 cũng đã hoàn thành thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ dân với diện tích 100/104,96ha.

Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 3 đã được HĐND tỉnh Thanh Hóa thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đồng thời UBND huyện Ngọc Lặc ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Cả 2 khu đất trên đã được UBND huyện Ngọc Lặc cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và được chuyển tiếp vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện.

Được biết, ngày 31/3 tại Trung tâm hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức Hội nghị Gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023, lắng nghe tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trước những kiến nghị của các doanh nghiệp, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, của ngành đã rõ hoặc những vấn đề không phù hợp với quy định của pháp luật thì giải quyết, trả lời ngay; đối với những vấn đề liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, cần phải thảo luận, xin ý kiến tham gia của các ngành, địa phương liên quan thì phải tập trung nghiên cứu giải quyết và có văn bản trả lời doanh nghiệp trước ngày 5/4. Đồng thời, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện; đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương hoặc pháp luật chưa quy định, thì chủ động có văn bản hoặc tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản báo cáo, đề nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết.

Tổ hợp chuỗi dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Tập đoàn Xuân Thiện tập trung và tích cực khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý để có thể khởi công sớm các dự án theo đúng tiến độ. Theo dự kiến, trong tháng 4/2023, Tập đoàn Xuân Thiện sẽ khởi công Dự án nhà máy sản xuất nước trái cây. Tuy nhiên do gặp khó khăn trong công tác thỏa thuận để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ dân, đặc biệt là việc phải giải thích đối với những hộ dân có những đòi hỏi vô lý là không đơn giản. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp phải đối diện với nguy cơ dự án bị chậm tiến độ, gây nhiều hệ lụy phức tạp.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự nỗ lực của Tập đoàn Xuân Thiện, cần sớm có sự đồng hành mạnh mẽ, quyết liệt từ chính quyền sở tại các cấp tại tỉnh Thanh Hóa. Có như vậy, doanh nghiệp mới đủ điều kiện để đạt được những mục tiêu đã đặt ra tại chuỗi tổ hợp dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến nông sản trên địa bàn huyện Ngọc Lặc.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đồng Nai: Xem xét thông qua 33 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh

  (Xây dựng) - Bên cạnh những vấn đề quan trọng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách địa phương, HĐND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ xem xét nhiều chính sách, biện pháp quan trọng trên một số lĩnh vực, vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

  15:20 | 07/12/2023
 • Lời cảm ơn

  Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cơ quan đoàn thể, cùng họ hàng nội ngoại, gia đình thông gia, bà con khối phố, bạn bè gần xa đã đến chia buồn, phúng viếng và tiễn đưa Chồng/Cha/Ông chúng tôi: Nhà báo Phạm Thanh (tức Phạm Thanh Nguyệt)

  14:58 | 07/12/2023
 • Khánh Hòa tiếp nhận 5 xe chữa cháy do Hàn Quốc trao tặng

  (Xây dựng) - Ngày 6/12, tại thành phố Nha Trang, Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy thành phố Ulsan (Hàn Quốc) bàn giao 5 xe chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho Công an tỉnh Khánh Hòa.

  14:53 | 07/12/2023
 • Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đạt 100% phiếu tín nhiệm cao

  (Xây dựng) – Mới đây, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, các đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện quy trình và công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đạt 100% phiếu tín nhiệm cao.

  12:51 | 07/12/2023
 • Bình Định lấy phiếu tín nhiệm 31 người do HĐND tỉnh bầu

  (Xây dựng) - Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm 31 người do HĐND tỉnh Bình Định bầu, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có số phiếu tín nhiệm cao nhất.

  10:57 | 07/12/2023
 • Yên Bái: Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận

  (Xây dựng) - “Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, tích cực đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đạt tới sự thống nhất cao để quyết nghị thông qua các nghị quyết, đề án, chính sách trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tuân thủ theo luật định”, đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

  08:46 | 07/12/2023
 • Quảng Trị: Thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu

  (Xây dựng) - Sáng 6/12, Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu.

  08:01 | 07/12/2023
 • Yên Bái: Khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

  (Xây dựng) - Sáng 6/12, HĐND tỉnh Yên Bái khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo kỳ họp.

  21:15 | 06/12/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền 20 năm chuyển mình

  (Xây dựng) - Ngày 9/12/2003, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được thành lập. Sau 20 năm, vượt qua nhiều khó khăn, đến nay Long Điền đã có mức tăng trưởng khá. Đó là lý do để Long Điền xứng đáng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

  18:58 | 06/12/2023
 • Phù Mỹ (Bình Định): Củng cố hồ sơ xử lý hai trường hợp xây dựng nhà trái phép

  (Xây dựng) - Một công trình xây dựng nhà kiên cố trái phép tại thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức bị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh Bình Định để chỉ đạo điều tra và một công trình xây dựng sửa chữa nhà trên đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong của huyện Phù Mỹ đang bị củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm.

  17:01 | 06/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load