Thứ tư 06/12/2023 14:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Lấy ý kiến vào dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở

16:05 | 23/09/2023

(Xây dựng) - Ngày 22/9, tại thành phố Vinh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Nghệ An: Lấy ý kiến vào dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở
Toàn cảnh hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) bao gồm 10 chương, 84 điều quy định về điều kiện, thủ tục hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Qua các lần góp ý sửa đổi trước đó đã thống nhất tiếp thu, giải trình, chỉnh lý được một số vấn đề như mối quan hệ với Luật Đất đai và các luật khác có liên quan, điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản; về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; về điều tiết thị trường bất động sản… Tuy vậy, qua thẩm tra của Ủy ban Kinh tế - Quốc hội vẫn còn một số vấn đề cần được góp ý, làm rõ hơn…

Tương tự, Luật Nhà ở sửa đổi gồm 13 chương, 196 điều. Trải qua các lần góp ý, Luật Nhà ở đã dần được chỉnh lý, hoàn thiện hơn về kết cấu. Tuy vậy, qua thảo luận ở kỳ họp gần nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy còn một số vấn đề mới và phức tạp, chưa được kiểm chứng và thể hiện rõ trong Luật Nhà ở, điển hình là loại hình chung cư mini nên cần được tiếp tục góp ý bổ sung.

Tại Hội nghị lấy ý kiến, đại diện các Sở, ngành đã lần lượt góp ý bổ sung vào các Luật. Theo đó, Sở Xây dựng Nghệ An đề nghị làm rõ trường hợp bán, cho thuê nhà nếu nhằm mục đích kinh doanh thì phải quản lý và chịu thuế; tương tự, nếu xây nhà bán và cho thuê nhằm mục đích kinh doanh thì mới phải qua sàn; phải có quy định về điều kiện để phân biệt đặt cọc bất động sản hình thành trong tương lai là theo Luật Dân sự hay Luật Kinh doanh bất động sản để quản lý, giám sát.

Bên cạnh đó, phải làm rõ cơ sở tính giá bán, giá thuê mua; đề nghị xây dựng hành lang pháp lý để các dự án bất động sản, nhà ở được chuyển nhượng khi đủ điều kiện để cơ quan có thẩm quyền giám sát; nên làm rõ trường hợp quy định khác nhau giữa Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản, trường hợp nào chủ đầu tư chuyển nhượng, cho thuê nhà ở thì phải công chứng và không cần công chứng…

Các ý kiến cũng đồng tình với phương án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại dự thảo lần này là không đưa Tổng Liên đoàn Lao động tham gia đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, vì xuất phát từ thực tiễn dự án nhà ở xã hội mà Liên đoàn Lao động triển khai tại xã Nghi Kim (thành phố Vinh) gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có nguồn đầu tư; đồng thời kiến nghị nên bỏ quy định tất cả các giao dịch bất động sản phải qua sàn…

Tiếp đó, đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam thông qua đánh giá mô hình ký túc xá, khu nhà lưu trú cho chuyên gia, người lao động của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn đề nghị bổ sung khái niệm khu lưu trú cho công nhân để có cơ chế, bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội cho công nhân được thuận lợi hơn.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đánh giá cao ý nghĩa thiết thực và tinh thần trách nhiệm của đại diện các sở, ngành, các chuyên gia và hội chuyên môn khi đóng góp ý kiến vào 2 dự thảo Luật này, sẽ tiếp thu 11 ý kiến góp ý để chọn lọc, tổng hợp trình Ban soạn thảo và góp ý tại Quốc hội nhằm hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) trong thời gian tới.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng

  (Xây dựng) – Được xem là khu “đất vàng” khi tọa lạc tại những vị trí đắc địa trên trục đường Trần Duy Hưng. Thế nhưng, các dự án tại số 48 và 216 của tuyến đường này vẫn đang nằm bất động khi chưa có những dấu hiệu triển khai dự án, gây lãng phí tài nguyên.

  22:08 | 05/12/2023
 • Giải quyết vướng mắc khi thực hiện các dự án nhà ở

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng.

  17:42 | 05/12/2023
 • Thái Nguyên: Chuyển hơn 37ha rừng để thực hiện 4 dự án

  (Xây dựng) - Dự kiến tại kỳ họp thứ 16 tới đây, HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV xem xét thông qua quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đối với 37,10ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 4 dự án đã và đang triển khai.

  17:39 | 05/12/2023
 • Những trường hợp nào không được phép tách thửa đất?

  (Xây dựng) - Tách thửa đất là quy trình phân chia, được dùng trong các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền, tặng cho, thừa kế... về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp pháp luật quy định về việc hạn chế hoặc không được thực hiện hoạt động tách thửa đất.

  17:36 | 05/12/2023
 • Gem Park: Thiết kế hài hòa với con người và vùng đất

  (Xây dựng) - Kiến trúc Hàn Quốc hiện đại, hòa nhịp với Hải Phòng, một thành phố mang dáng dấp kiến trúc Pháp thanh lịch, đã tạo nên cho Gem Park một phong cách mang tinh thần cổ điển đương đại không thể trộn lẫn.

  16:10 | 05/12/2023
 • Sở Xây dựng Cần Thơ: Thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ chương trình cho vay nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3898/SXD-QLN về việc thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, gửi: Các Sở, ngành thành phố Cần Thơ; Công an thành phố Cần Thơ; Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ; Liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ; Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ; Chủ đầu tư các nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Chủ đầu tư các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư…

  11:18 | 05/12/2023
 • Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

  (Xây dựng) - Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp nội dung trên.

  10:26 | 05/12/2023
 • Hải Dương: Thu hút 18 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2023 – 2030

  (Xây dựng) – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị phê duyệt danh mục các dự án nhà ở xã hội thu hút đầu tư giai đoạn 2023 – 2030.

  10:24 | 05/12/2023
 • Các nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh bất động sản

  (Xây dựng) - Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã quy định về 8 hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh bất động sản.

  09:54 | 05/12/2023
 • Thừa Thiên Huế đấu giá 155 lô đất, khởi điểm từ 2,5 triệu đồng/m2

  Trong tháng 12, 155 lô đất ở huyện Phong Điền, thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 6,7 tỷ đồng/lô.

  08:16 | 05/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load