Thứ hai 27/06/2022 12:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Cho ý kiến về phát triển thành phố Vinh thành Trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ

23:02 | 29/12/2021

(Xây dựng) - Tại họp phiên thường kỳ tháng 12/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An sáng 29/12, các đại biểu đã cho ý kiến về kết quả 01 năm thực hiện triển khai Quyết định 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Vinh thành Trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023.

nghe an cho y kien ve phat trien thanh pho vinh thanh trung tam kinh te van hoa vung bac trung bo
Toàn cảnh phiên họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Tại phiên họp, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện Quyết định 827/QĐ-TTg, các nhiệm vụ phát triển thành phố Vinh trên các lĩnh vực được triển khai nghiêm túc và đạt được một số kết quả nhất định; một số ngành, lĩnh vực như quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, giáo dục - đào tạo, y tế đã hình thành yếu tố trung tâm vùng.

Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mục tiêu; hầu hết các lĩnh vực chưa có bước phát triển vượt trội; hệ thống hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; thu hút đầu tư còn hạn chế; chưa tranh thủ được sự hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt về nguồn lực… Thành phố Vinh còn thiếu một số yếu tố và điều kiện để xứng tầm với vai trò đầu tàu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung bộ.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao về phát triển thành phố Vinh, lãnh đạo UBND thành phố Vinh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh rà soát, đánh giá tiến độ các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Kế hoạch số 634/KH-UBND để có kế hoạch cụ thể, ưu tiên thực hiện phát triển thành phố theo Quyết định số 827/QĐ-TTg. Đồng thời, tập trung xây dựng Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố theo quy hoạch được duyệt; hỗ trợ thành phố tổ chức làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để thực hiện một số dự án thành phần tại Quyết định 827/QĐ-TTg như: Xây dựng kênh thoát nước nối sông Kẻ Gai đến sông Rào Đừng đảm bảo chống ngập úng; nâng cấp, chỉnh trang đồng bộ tuyến đường từ sân bay Vinh đến vòng xuyến khách sạn Mường Thanh Phương Đông và xung quanh quảng trường Hồ Chí Minh; mở rộng tuyến đường 35m từ Quốc lộ 46 đến đường ven sông Lam...

Thảo luận về nội dung này, các đại biểu cho rằng, thành phố Vinh cần tập trung ưu tiên giải phóng nguồn lực, giải phóng mặt bằng, công tác chỉnh trang đô thị, các dự án trọng điểm, xác định lại các dự án động lực; phải xác định nguồn lực ưu tiên các công trình quan trọng trên địa bàn; tập trung huy động nguồn lực, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn thành phố...

Trong mục tiêu phát triển về không gian đô thị, Quyết định 827/QĐ-TTg nêu rõ, khi có đủ điều kiện theo quy định, thực hiện mở rộng không gian đô thị thành phố Vinh theo quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/01/2015.

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Về nội dung mở rộng địa giới hành chính, thì cần tính toán việc thực hiện để phù hợp với tình hình thực tế. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An thành lập Ban soạn thảo đề án để xây dựng lộ trình quy hoạch. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh, tạo được nền tảng đưa thành phố Vinh phát triển phù hợp trong giai đoạn sau này.

Đối với các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Kế hoạch số 634/KH-UBND, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại, chuẩn bị nội dung báo cáo cụ thể. Về nội dung báo cáo kết quả 01 năm thực hiện kế hoạch triển khai Quyết định số 872/QĐ-TTg, UBND tỉnh sẽ hoàn thiện lại báo cáo, làm rõ những kết quả đạt được và những tồn tại để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Kết luận nội dung này, ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An lưu ý, đối với kiến nghị về chỉ đạo rà soát tiến độ các dự án tại Kế hoạch số 634/KH-UBND giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành rà soát lại 3 nhiệm vụ lớn và 23 nội dung cụ thể, trong đó có 15 nội dung liên quan đến sở, ngành, cần cụ thể hóa nhiệm vụ của các sở, ngành. Yêu cầu các ngành cần thay đổi tư duy, xác định phát triển thành phố Vinh là nhiệm vụ cốt lõi, quan trọng, xây dựng cho được thành phố Vinh thành Trung tâm kinh tế - văn hóa vùng vùng Bắc Trung bộ trên 10 lĩnh vực.

nghe an cho y kien ve phat trien thanh pho vinh thanh trung tam kinh te van hoa vung bac trung bo
Hướng phát triển thành phố Vinh (Nghệ An) thành Trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023.

Bên cạnh đó, thành phố Vinh cần linh hoạt, chủ động, xác định lại trách nhiệm của địa phương, xác định tầm nhìn, đổi mới cơ chế và thay đổi tư duy phù hợp với xu thế phát triển. Đồng thời xem xét phân cấp cho thành phố trên một số lĩnh vực quản lý Nhà nước như quy hoạch, xây dựng, thu ngân sách, quản lý viên chức và hợp đồng lao động... nhằm tạo điều kiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

Xem thêm
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • phat trien mo hinh do thi moi theo huong tang truong xanh ben vung

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức ngày 16 – 17/6 tại Hà Nội, Hội thảo chuyên đề 4 được tổ chức với chủ đề “Phát triển các mô hình đô thị mới và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế khu vực đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững”. 

  08:41 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
 • xay do thi san bay the nao khi quy dat quanh tan son nhat gan het

  Thay vì đắn đo chuyển đổi quỹ đất phức tạp, các nhà quy hoạch cho rằng quanh Tân Sơn Nhất có thể chuyển đổi không gian đa tầng, đa chiều khi mở ra đô thị sân bay trong thành phố.

  09:13 | 16/06/2022
 • tphcm co vien vong khi muon phat trien do thi san bay tan son nhat

  Tân Sơn Nhất có nhiều dư địa để hình thành đô thị sân bay khi nằm trong lõi một siêu đô thị, thế nhưng gánh nặng về nguồn lực, giao thông, nối kết không gian là thách thức lớn.

  08:50 | 15/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load