Chủ nhật 28/02/2021 13:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân hàng UOB Việt Nam cấp tín dụng xanh cho doanh nghiệp phát triển dự án năng lượng mặt trời

16:03 | 15/01/2021

(Xây dựng) - Ngày 15/01, Ngân hàng UOB Việt Nam đã cung cấp 02 khoản tín dụng xanh đầu tiên trong Chương trình Tài chính bền vững thành phố thông minh (Smart City Sustainable Finance Framework) cho 02 doanh nghiệp tại Việt Nam là Công ty CP Kết cấu thép ATAD và Công ty CP Đầu tư Phan Vũ (PVI). Cả hai công ty này sẽ sử dụng khoản vay xanh để xây dựng và vận hành hệ thống quang điện mặt trời trên mái các nhà máy của mình, mỗi hệ thống có công suất cao nhất là 8.000 KW.

ngan hang uob viet nam cap tin dung xanh cho doanh nghiep phat trien du an nang luong mat troi
Dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà máy của Công ty Phan Vũ tại Long An.

Chương trình Tài chính bền vững thành phố thông minh là chương trình tài chính chuyên biệt đầu tiên của một ngân hàng ở châu Á, nhằm giúp các công ty đóng góp vào việc hình thành các thành phố thông minh dễ tiếp cận hơn với nguồn tài chính bền vững. Phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp quốc, chương trình này của UOB được hỗ trợ thông qua Chương trình tài trợ cho vay liên kết xanh và bền vững của Cơ quan tiền tệ Singapore.

Chương trình của UOB đưa ra các tiêu chí mà các khách hàng của ngân hàng là doanh nghiệp hay tổ chức phải đáp ứng khi tiếp cận một loạt sản phẩm, từ các khoản vay xanh hoặc liên kết bền vững và các cơ sở tài trợ thương mại cho đến các sản phẩm ngân hàng bền vững khác. Các tiêu chí này bao gồm việc yêu cầu công ty phải có một chiến lược và mục tiêu bền vững rõ ràng, để đạt được các mục tiêu hoạt động bền vững và sử dụng số tiền thu được để tiếp tục chương trình phát triển bền vững của họ.

Theo Chương trình, doanh nghiệp cũng phải có khả năng chứng minh các hoạt động của họ thúc đẩy chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cư dân thông qua việc sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng công trình xanh, cải thiện hiệu quả năng lượng, giao thông xanh, quản lý nước và chất thải bền vững hoặc thích nghi với sự biến đổi khí hậu. UOB sẽ giám sát việc quản lý tiền cho vay và tác động môi trường và xã hội từ các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ hàng năm.

Các khoản tín dụng xanh của UOB sẽ giúp các công ty chuyển đổi từ việc sử dụng nguồn điện truyền thống sang nguồn năng lượng tái sinh, cho phép họ tiết kiệm chi phí sử dụng điện trong dài hạn. Các công ty được cấp tín dụng xanh cũng góp phần vào nỗ lực bảo vệ môi trường của chính phủ Việt Nam, theo đó 21% lượng điện tiêu thụ toàn quốc sẽ là năng lượng bền vững trước năm 2030.

Hệ thống năng lượng quang điện mặt trời trên mái nhà máy của hai công ty ATAD và Phan Vũ sẽ tạo ra 18.600 MW giờ điện mỗi năm. Con số này tương đương với việc giảm 8.420 tấn carbon dioxide, hoặc khí thải của 1.800 chiếc xe hơi mỗi năm, hoặc tương đương việc trồng 140.000 cây xanh trong 10 năm. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho nhà máy của chính mình, Công ty ATAD và Phan Vũ cũng có thể bán lại lượng điện còn dư cho Điện lực Việt Nam (EVN) và dùng số tiền đó thay cho việc trả tiền điện.

Ông Harry Loh - Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết: “Việc chuyển đổi từ năng lượng không tái sinh sang năng lượng tái sinh đòi hỏi nỗ lực hợp tác từ tất cả các bên trong xã hội. UOB là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc cấp khoản tín dụng xanh tại Việt Nam khi chúng tôi hỗ trợ việc chuyển đổi sang năng lượng bền vững. Sau các khoản tín dụng cấp cho các Công ty ATAD và PVI, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp tài chính xanh và bền vững để giúp cho nhiều doanh nghiệp có thể phát triển đồng thời bảo vệ môi trường khi tất cả chúng ta cùng hướng tới một tương lai bền vững hơn”.

Các Công ty ATAD và PVI là khách hàng lâu năm của Ngân hàng UOB Việt Nam. Họ tiếp cận khoản vay xanh của UOB vì danh tiếng của ngân hàng trong việc cấp tín dụng cho các dự án năng lượng mặt trời trong khu vực thông qua chương trình U-Solar. Hơn nữa, theo Chương trình Tín dụng bền vững thành phố thông minh, các công ty này đủ điều kiện cho khoản vay xanh mà không cần phải thực hiện các thủ tục khác tốn thời gian và nguồn lực hơn.

Theo ông Phan Khắc Long - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Phan Vũ: “Công ty PVI đã sử dụng dịch vụ của Ngân hàng UOB Việt Nam hơn 10 năm. Trong thời gian đó, Ngân hàng đã hỗ trợ Công ty trong các nhu cầu về tài chính thương mại, quản lý tiền, cấp vốn và gần đây nhất là khoản tín dụng xanh cho dự án năng lượng mặt trời của chúng tôi. Khoản vay này sẽ giúp chúng tôi thực hiện nguyện vọng của mình là trở thành một doanh nghiệp xanh hơn”.

ngan hang uob viet nam cap tin dung xanh cho doanh nghiep phat trien du an nang luong mat troi
Dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà máy của công ty ATAD tại Đồng Nai.

Ông Huỳnh Ngọc Đông - Chủ tịch Công ty CP Kết cấu thép ATAD, chia sẻ: “UOB là một ngân hàng hàng đầu trong việc cấp tín dụng xanh trong khu vực, và là một trong số ít các ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng xanh tại Việt Nam. Vì vậy, ATAD hoàn toàn tin tưởng khi chọn Ngân hàng UOB cho việc đầu tư dự án quan trọng của chúng tôi”.

Kể từ năm 2011, nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam tăng đều 10 - 12% mỗi năm do nền kinh tế phát triển. Chính phủ cũng khuyến khích các công ty tư nhân tham gia vào việc phát triển nguồn năng lượng xanh thông qua các chính sách khuyến khích, bao gồm ưu đãi thuế cho các dự án sử dụng và sản xuất năng lượng mặt trời.

Ngân hàng UOB Việt Nam bắt đầu hoạt động như một ngân hàng độc lập từ ngày 06/8/2018 và là một ngân hàng con của Ngân hàng UOB tại Singapore - Ngân hàng hàng đầu tại châu Á với mạng lưới hơn 500 văn phòng ở 19 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ.

UOB thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1993 và là ngân hàng Singapore đầu tiên thành lập chi nhánh ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1995. Hiện UOB Việt Nam cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân và doanh nghiệp cho cả khách hàng Việt Nam và nước ngoài thông qua mạng lưới kết nối khu vực của UOB. Năm 2019, UOB Việt Nam mở rộng ra thị trường phía Bắc với việc khai trương văn phòng chi nhánh tại Hà Nội.

Khánh Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • tang vot von fdi rot vao viet nam mo rong san xuat

  Mặc dù dịch COVID-19 khiến số lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới vào Việt Nam giảm so với các năm trước đây nhưng số lượng vốn thực hiện tăng lên. Điều này cho thấy, nhà đầu tư FDI vẫn tích cực rót vốn vào Việt Nam để mở rộng sản xuất.

 • san xuat cong nghiep 2 thang dau nam tang 74 so voi cung ky

  Mặc dù sản xuất công nghiệp tháng 2/2021 giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, số ngày làm việc ít hơn 8 ngày do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng do tháng 1/2021 tăng 22,5% so với tháng 1/2020 nên tính chung 2 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

 • chuyen gia kinh te noi ve trien vong kiem soat lam phat nam 2021

  Liệu Việt Nam có duy trì được mức lạm phát dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra trong năm 2021 hay không?

 • day manh qua trinh chuyen doi so la yeu cau buc thiet hien nay

  Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, do đó các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn “hậu Covid-19” dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

 • bat thuong hon 5500 cong ty lap ra roi mat tich

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa phát thông tin, trong 2 tháng đầu năm cả nước có hơn 5.564 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, mất tích bí ẩn.

 • de kinh te tu nhan tang toc

  Triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết 10/NQ-TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng, ngay tuần đầu sau Tết Tân Sửu, Thường trực Chính phủ đã họp thảo luận Đề án về đổi mới toàn diện quản lý Nhà nước để phát triển kinh tế, trong đó chú trọng tạo các điều kiện cho kinh tế tư nhân tăng tốc, bay xa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load