Thứ năm 30/05/2024 07:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Năng lượng gió đạt công suất lắp đặt mới kỷ lục và sự cần thiết phải hành động theo định hướng chính sách

19:42 | 17/04/2024

(Xây dựng) – Báo cáo mới nhất của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho biết, ngành Công nghiệp điện gió toàn cầu đã đạt công suất lắp đặt mới kỷ lục vào năm 2023 là 117GW.

Năng lượng gió đạt công suất lắp đặt mới kỷ lục và sự cần thiết phải hành động theo định hướng chính sách
Ngành Công nghiệp điện gió toàn cầu đã đạt công suất lắp đặt mới kỷ lục vào năm 2023.

Đây là lần đầu tiên công suất điện gió trên bờ vượt mức 100GW trong một năm với tổng công suất 106GW. Trong khi đó, năm 2023 là năm điện gió ngoài khơi đạt công suất lắp đặt cao thứ hai trong lịch sử (10,8GW).

Như vậy, tổng công suất lắp đặt của ngành Công nghiệp điện gió trong năm 2023 đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng cộng 54 quốc gia đại diện cho tất cả các châu lục đã xây dựng các dự án năng lượng gió mới.

Tuy nhiên, ngành Công nghiệp điện gió sẽ phải tăng gấp 3 lần mức tăng trưởng hàng năm để đáp ứng các mục tiêu lộ trình tại Hội nghị COP28, tức là tăng từ mức 117GW vào năm 2023 lên ít nhất 320GW vào năm 2030.

Ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành của GWEC cho biết: “Thật tuyệt vời khi thấy sự tăng trưởng của ngành Công nghiệp điện gió. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách, ngành công nghiệp và các bên liên quan khác cần phải làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng nhằm tiếp tục lộ trình tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo cần thiết nhằm đạt được mục tiêu Net Zero.

Sự tăng trưởng đang tập trung ở một số quốc gia lớn như Trung Quốc, Mỹ, Brazil, Đức… và chúng ta cần nhiều quốc gia hơn nữa để loại bỏ các rào cản, cải thiện khuôn khổ thị trường, mở rộng quy mô lắp đặt điện gió.

Bất ổn địa chính trị có thể tiếp tục trong một thời gian. Nhưng là một công nghệ chuyển đổi năng lượng quan trọng, ngành công nghiệp điện gió cần các nhà hoạch định chính sách tập trung vào việc giải quyết các thách thức tăng trưởng như xóa bỏ các điểm tắc nghẽn trong lập kế hoạch, xóa bỏ những khó khăn trong đấu nối lưới điện và hạn chế những cuộc đấu giá được thiết kế sơ sài.

Đây là những biện pháp sẽ tăng cường đáng kể các dự án được lên kế hoạch và thực hiện, thay vì quay trở lại các biện pháp thương mại hạn chế và các hình thức cạnh tranh thù địch.

Tăng cường hợp tác toàn cầu là điều cần thiết để thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi và chuỗi cung ứng hiệu quả cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng năng lượng gió, năng lượng tái tạo phù hợp với lộ trình hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C”.

Dịch Phong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load