Thứ bảy 17/04/2021 02:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thiếu quyết trong xử lý vi phạm, nhà xưởng không đúng mục đích vẫn ung dung tồn tại

15:25 | 25/01/2021

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh được UBND Thành phố Hà Nội cho thuê đất để làm bãi đỗ xe không có mái che tại ô đất P3 nằm cạnh UBND phường Xuân Phương từ năm 2015. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, hàng loạt nhà xưởng đã được chủ đầu tư dựng lên tại khu đất này để kinh doanh suốt từ thời điểm đó cho đến nay nhưng không bị xử lý. Sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc xử lý loạt nhà xưởng không đúng mục đích suốt nhiều năm qua khiến dư luận bức xúc.

nam tu liem ha noi thieu quyet trong xu ly vi pham nha xuong khong dung muc dich van ung dung ton tai
Sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc xử lý loạt nhà xưởng không đúng mục đích suốt nhiều năm qua khiến dư luận bức xúc.

Tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tháng 2/2015, UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi hơn 8.000m2 đất tại ô đất P3 phường Xuân Phương thuộc quận Nam Từ Liêm cho Công ty cổ phần Nhật Quân Anh thuê làm bãi đỗ xe không có mái che. Hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm và thời hạn thuê đất từ ngày có quyết định cho thuê đất đến ngày 18/9/2064.

Sau khi được Thành phố Hà Nội cho thuê đất, nhiều nhà xưởng kiên cố tường gạch, khung sắt thép, mái tôn hiện đại đã được chủ đầu tư dựng lên. Hàng loạt nhà xưởng sai phép, không đúng quy hoạch được dựng lên không đúng mục đích được giao tồn tại suốt từ năm 2016 cho đến nay nhưng không bị các ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Một số người dân sống gần khu vực này cho biết: Nhiều nhà xưởng không đúng mục đích tồn tại suốt thời gian dài mà không bị “tuýt còi” rất cần các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm. Việc chủ đầu tư cho nhiều đơn vị thuê mặt bằng kho xưởng để làm nơi tập kết để hàng hóa… tiềm ẩn không nhỏ nguy cơ cháy nổ. Nhất là thời gian qua có rất nhiều vụ cháy nổ kho xưởng không phép, sai phép xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

nam tu liem ha noi thieu quyet trong xu ly vi pham nha xuong khong dung muc dich van ung dung ton tai
Đề nghị các cơ quan chuyên môn của quận Nam Từ Liêm, UBND Thành phố Hà Nội vào cuộc kiểm tra về loạt nhà xưởng sử dụng không đúng mục đích của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh.

Theo quan sát và ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, loạt nhà xưởng kiên cố của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh hiện tại luôn tấp nập, sôi động, xe cộ, hàng hóa ra vào liên tục. Dư luận cho rằng, vì sao Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh dựng hàng loạt nhà xưởng không phép và sử dụng đất sai mục đích suốt một thời gian dài mà các ngành chức năng của quận Nam Từ Liêm và phường Xuân Phương không có biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Trái lại, những vi phạm trên vẫn tồn tại đến tận bây giờ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Trường Sinh - Chủ tịch UBND phường Xuân Phương thừa nhận những vi phạm của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh và cho rằng đây là những tồn tại cũ từ nhiều năm trước: “Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh vi phạm là đúng rồi, rất nhiều Báo trao đổi với tôi về vấn đề đó. Nó tồn tại từ trước khi tôi về đây. Chúng tôi thực ra cũng muốn xử lý dứt điểm nhưng cũng có cái khó. Trước đây thành phố Hà Nội có giao đất cho họ để nó làm bãi đỗ xe nhưng khu dân cư đồng không mông quạnh, họ làm bãi xe thì ai gửi. Họ sử dụng sai mục đích. Tôi cũng đã báo cáo quận và có phương hướng cho họ giải quyết”.

Trước câu hỏi của phóng viên trước những vi phạm trên, chính quyền địa phương có tiến hành cưỡng chế, xử lý dứt điểm những vi phạm trên hay không thì Chủ tịch UBND phường Xuân Phương cho biết: “Cưỡng chế giờ cũng khó, nói thế thôi họ cũng đang làm ăn rất ổn định, nói chung việc vi phạm pháp luật là có”.

Vì sao kho xưởng Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh dựng lên sử dụng không đúng mục đích từ nhiều năm nay mà các ngành chức năng quận Nam Từ Liêm, UBND phường Xuân Phương vẫn loay hoay chưa thể xử lý dứt điểm sự việc? Đề nghị các cơ quan chuyên môn của quận Nam Từ Liêm, UBND Thành phố Hà Nội vào cuộc kiểm tra vấn đề trên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Thanh Trà

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load