Thứ sáu 02/12/2022 00:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

15:53 | 03/10/2022

(Xây dựng) - Bãi xe mọc lên ngay trong khu vui chơi hay nhà văn hóa tổ dân phố; những công trình nhà ở có dấu hiệu xây dựng không phép; gara ô tô, bãi tập kết hàng hóa lấn chiếm đất nông nghiệp...Tất cả những sai phạm đó đang “ngang nhiên” tồn tại và có dấu hiệu tăng dần trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van
Khu đất được quy hoạch là khu vui chơi cộng đồng tại số 93 phố Đại Linh trở thành bãi gửi xe.

“Hô biến” nhà văn hóa thành bãi trông xe

Nhà văn hóa, khu vui chơi cộng đồng được đầu tư, xây dựng nhằm phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Thế nhưng, tại nhà văn hóa tổ dân phố 17 và khu vui chơi cộng đồng tại số 93 phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đang có dấu hiệu sử dụng sai mục đích khi luôn có nhiều xe ô tô đỗ trong khuôn viên.

Cụ thể, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại mảnh đất số 93 phố Đại Linh – vốn dĩ được quy hoạch làm khu vui chơi cộng đồng, thì giờ lại là bãi trông giữ xe, tại đây luôn có sự hiện diện của khoảng 40-50 xe ô tô các loại. Trao đổi với phóng viên, một bảo vệ tại bãi giữ xe này giới thiệu: Hiện nay có khoảng 20 “lốt” có mái che luôn trong tình trạng kín chỗ, giờ muốn thuê thì chỉ còn gửi ở các “lốt” ở ngoài trời. Khi được hỏi về phí gửi xe, vị bảo vệ này thận trọng đáp: “Cái này thì các anh phải hỏi quản lý ở đây, chứ tôi là bảo vệ nên không nắm được”.

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van
nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van
Tại khuôn viên nhà văn hóa tổ dân phố 17, phường Trung Văn ngoài việc trông giữ ô tô còn có một nhà hàng hoạt động bên trong.

Tương tự tại khuôn viên nhà văn hóa tổ dân phố 17 phường Trung Văn, thời điểm phóng viên có mặt ghi nhận thực tế, tại đây có khoảng 15 xe ô tô các loại án ngữ khoảng sân phía trước và sau nhà văn hóa. Bên cạnh đó, bên trong sân còn được dựng một nhà rạp dùng để tổ chức sự kiện cho một nhà hàng. Khi thấy sự xuất hiện của phóng viên, một người đàn ông trung niên ở trong phòng bảo vệ gằn giọng: Đây chẳng có gửi xe gì cả, đấy chỉ là xe của người dân xung quanh đây thôi.

Khi tìm hiểu về phí gửi xe tại các điểm trông giữ xe trái phép trên được biết, mức phí phải trả mỗi nơi đều không giống nhau, tuy nhiên giao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng nếu gửi theo tháng, 30.000 – 50.000 đồng nếu gửi theo lượt ban ngày, còn qua đêm khoảng 100.000 đồng.

Được biết, tại Văn bản số 1390/TB-UBND ngày 10/12/2019 của UBND phường Trung Văn về việc trông giữ phương tiện tại các nhà văn hóa, điểm vui chơi trên địa bàn, trong đó nêu rõ: “Nghiêm cấm việc tổ chức trông giữ phương tiện tại các nhà văn hóa, điểm vui chơi cộng đồng trên địa bàn tổ dân phố. Nếu UBND phường phát hiện có hiện tượng trông giữ trái quy định thì các ông (bà) tổ trưởng tổ dân phố sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Hay gần đây, chính quyền phường Trung Văn tiếp tục có Văn bản số 1040/UBND-VP ngày 11/07/2022 về việc nghiêm cấm trông giữ ô tô, xe máy trái quy định của pháp luật trên địa bàn, UBND phường cũng nhắc lại: Nghiêm cấm việc trông giữ ô tô, xe máy trái phép tại các nhà văn hóa, điểm vui chơi cộng đồng tại một số tổ dân phố; đường nội bộ, khoảng trống sân tại một số nhà chung cư trên địa bàn (có thu tiền trái quy định của pháp luật). Đồng thời, giao Công an phường tham mưu kiểm tra xử lí các trường hợp vi phạm (nếu có).

Dù đã có các Văn bản chỉ đạo nghiêm cấm việc trông giữ ô tô, xe máy trái phép, thế nhưng những bãi xe này vẫn còn tồn tại mà không vấp phải sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Trước thực trạng này khiến dư luận không khỏi băn khoăn: Khuôn viên nhà văn hóa, khu vui chơi cộng đồng của tổ dân phố là không gian sinh hoạt chính trị, văn hóa – thể thao của nhân dân, vậy việc bị “biến” thành khu vực trông giữ xe đã đúng mục đích, chức năng hay chưa? Và những khoản tiền thu lợi từ hoạt đồng này sẽ đi về đâu?

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van
Khu đất số 29 Tố Hữu mọc lên hàng loạt gara ô tô được xây dựng trái phép.

“Xẻ thịt” đất nông nghiệp

Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã nhận được nhiều phản ánh của người dân liên quan tới sự buông lỏng quản lý của chính quyền phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) trong việc sử dụng đất, khiến nhiều sai phạm phát sinh, ảnh hưởng đến trật tự và văn minh đô thị.

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van
Khu nhà xưởng tập kết hàng hóa phía sau gara ô tô số 29 Tố Hữu, phường Trung Văn.

Cụ thể, khu đất có địa chỉ số 29 Tố Hữu có nhiều ki-ốt được xây dựng khá kiên cố với khung sắt, lợp mái tôn để làm gara ô tô. Đáng chú ý, các công trình trái phép này được chủ sở hữu tự gắn số không theo một quy tắc nào. Không những thế, đằng sau công trình gara ô tô số 29 Tố Hữu còn xuất hiện nhà xưởng một điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa. Người dân cho biết: Khu đất mọc lên những gara ô tô và bãi tập kết, trung chuyển hàng hóa này vốn dĩ là đất nông nghiệp, hằng ngày có nhiều xe ô tô, xe tải ra/vào gara và khu vực tập kết hàng gây ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, bên cạnh đó, điểm tập kết hàng hóa này cũng ẩn họa nguy cơ cháy nổ cao.

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van

Cảnh nhiều xe tải đang đỗ để bốc xếp hàng hóa bên trong khu đất (ảnh: người dân cung cấp).

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van

Một bãi xe trái phép trên đất nông nghiệp gần khu tập kết, trung chuyển hàng hóa số 29 Tố Hữu (ảnh: người dân cung cấp).

Đồng thời, cũng theo phản ánh của người dân tại ngõ 93 phố Đại Linh đang có hiện tượng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; có hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng để xây tường bao quanh khu đất.

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van
nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van

Xuất hiện hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại ngõ 93 phố Đại Linh (ảnh do người dân cung cấp).

nam tu liem ha noi hang loat sai pham do buong long quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong trung van

Một trong số hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại khu 252 Lương Thế Vinh.

Những tồn tại, vi phạm về trật tự xây dựng tại các khu vực nói trên khiến cho dư luận bức xúc đặt dấu hỏi về công tác quản lý trật tự xây dựng của phường Trung Văn cũng như quận Nam Từ Liêm?

Khánh An – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Bình: Khi nào cảng cá Nhật Lệ đi vào hoạt động?

  (Xây dựng) - Lộ trình di dời cảng cá Nhật Lệ về đóng tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), dự kiến đến đầu năm 2023 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, cảng cá mới vẫn chưa được xây dựng đồng bộ và tổ chức đấu giá cho thuê tài sản.

  15:40 | 30/11/2022
 • UBND huyện Gia Lâm phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Sau thông tin phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Gia Lâm đã có Văn bản phản hồi về việc xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Chu Sinh tại xã Kim Sơn. Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

  11:39 | 30/11/2022
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

  14:58 | 29/11/2022
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load