Thứ năm 16/01/2025 19:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Một góc nhìn về chuyện khó nói

10:53 | 25/11/2009


Ảnh: LÊ HẢI.

Không phải vì trong nhóm, ngoài hai tiến sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xã hội học, còn có một nhà văn (Nguyễn Ngọc Hường, thạc sĩ truyền thông, thạc sĩ công tác xã hội, viết văn với bút hiệu Phan Việt, đã in khá nhiều sách được các độc giả trẻ yêu thích), khiến một công trình nghiên cứu xã hội học mang dáng dấp một tác phẩm văn học. Rất có thể, đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam động đến một vấn đề có tên là tình dục.

"Ðã đến lúc phải học cách nói nghiêm túc về tình dục. Ðể làm được điều đó cần phải có một thái độ chân thành và cởi mở, không giả dối, không lảng tránh. Cuộc sống của mỗi người sẽ tốt lên hơn nữa nếu tình dục trở nên không khó nói".

Các tác giả cuốn sách đặt vấn đề như vậy. Tuy nhiên, đây không phải là là một công trình nghiên cứu tình dục học (sexology) ở Việt Nam. Ðây là một công trình mang tính xã hội, vấn đề đặt ra để nghiên cứu của nó là thái độ, hành vi, nhận thức của người Việt quanh vấn đề tình dục chứ không phải bản thân tình dục. Nó không giống những quan điểm của Freud, coi tình dục là một "động năng" gắn liền với các nhu cầu và bản năng sinh lý. Về mặt nào đó, dù không cụ thể, các tác giả đồng ý với Margaret Mead, coi thái độ và hành vi tình dục của con người có liên quan đến môi trường văn hóa của họ, của riêng họ.

"Mục đích cơ bản của cuộc nghiên cứu này là đóng góp vào những hiểu biết khoa học về con người và xã hội, làm cơ sở cho các chính sách và các chương trình dịch vụ để cải thiện cuộc sống của người dân", tiến sĩ Khuất Thu Hồng, một trong các tác giả cho biết.

Cần phải nói thêm rằng tình dục chưa bao giờ được coi là chủ đề nghiên cứu của khoa học xã hội ở Việt Nam cho đến đầu những năm 1990. Ngay cả khi đã có những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực này, chừng mươi năm trở lại đây, các nhà xã hội học cũng mới chỉ đề cập những vùng được coi là "có vấn đề" liên quan đến tình dục với mục tiêu là "đề phòng", "ngăn chặn", "giảm bớt" những hậu quả tiêu cực do chúng gây ra đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, ví dụ như nạo phá thai, các bệnh lây lan qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS. Một vài nghiên cứu khác lại phản ánh những lo ngại về khía cạnh đạo đức của tình dục; và vì gắn tình dục với đạo đức cho nên các kết quả nghiên cứu thường có tính phán xét chủ quan hoặc đưa ra kết luận nhằm củng cố các quan điểm đạo đức vốn được xây dựng từ các thế kỷ trước. Hầu như không có nghiên cứu nào chú ý tới các khía cạnh xã hội của tình dục, đặc biệt là tình dục hiếm khi được xem xét với quan điểm toàn diện và tích cực.

Vậy là, trong khuôn khổ của Dự án Nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo và nâng cao nhận thức về tình dục và sức khỏe tình dục ở Việt Nam với mục tiêu chính của nó là tìm hiểu tình dục đã được kiến tạo như thế nào trong xã hội đương đại Việt Nam, được sự tài trợ của Quỹ Ford, từ năm 2003 đến năm 2008 Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về kiến tạo xã hội của tình dục ở đất nước coi trọng sự ý nhị phương đông là Việt Nam này. Một nghiên cứu định tính được tiến hành ở bốn tỉnh thành: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Tây (cũ), 245 người là đối tượng điều tra ở trong số các nhóm người đại diện, gồm 128 nam và 117 nữ, trưởng thành trong những thời kỳ đặc trưng của đất nước.

Ðã đến lúc tình dục cần phải được nghiên cứu một cách nghiêm túc. Trong khi đó, xã hội đang thay đổi vô cùng nhanh chóng. Ðô thị hóa, công nghiệp hóa và toàn cầu hóa không chỉ đem lại tăng trưởng kinh tế mà còn đang làm thay đổi quan hệ xã hội và lối sống của người Việt Nam. Sự thiếu hiểu biết một cách đầy đủ và toàn diện về tình dục không chỉ tiếp tục tạo nên và tái củng cố những quan niệm sai lầm và các huyễn tưởng về tình dục mà còn là mối đe dọa đối với thành công của các chính sách và chương trình phát triển nào vì con người luôn luôn là trung tâm của mọi quá trình xã hội.

Tất cả những đặt vấn đề ấy đều quan trọng, quan trọng khi người ta muốn nhìn thẳng. Trong phạm vi có thể, cuốn sách là một cái nhìn trực diện và sắc sảo nghiêm túc về lĩnh vực luôn luôn khó nói, là tình dục.

Theo: ND

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
  • Nhà báo Tào Khánh Hưng đoạt giải Ba cuộc thi sáng tác ca khúc về huyện Lục Nam

    (Xây dựng) - Ngày 15/1, UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức tổng kết cuộc thi “Sáng tác ca khúc, logo về huyện Lục Nam”. Tác phẩm “Lục Nam mến thương” của Nhà báo, Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng Tào Khánh Hưng đoạt giải Ba.

  • Tiền Giang: Làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công

    (Xây dựng) - Làng đóng tủ thờ Gò Công (thành phố Gò Công, Tiền Giang) đã hình thành từ hơn trăm năm trước. Sản phẩm tủ thờ Gò Công đã hiện diện trong đời sống tâm linh của người dân Nam bộ, đó như một hình ảnh thân quen ở vùng đất nơi đây và trở thành nét văn hóa trong thờ cúng tổ tiên của nhiều gia đình người Việt.

  • Điện Biên: Tiếp tục phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc

    (Xây dựng) – Năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tạo nên những thành tựu phát triển trong lĩnh vực văn hoá văn nghệ của tỉnh; đạt được nhiều kết quả mới, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

  • Trao giải Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về đề tài Công an nhân dân

    (Xây dựng) – Ngày 15/1, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị phối hợp với Cục Truyền thông Công an nhân dân tổ chức Chương trình tổng kết và trao các giải thưởng Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về đề tài Công an nhân dân, đây là một trong những hoạt động văn hóa – chính trị chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

  • Hà Nội: Hòa nhạc ánh sáng 2025 – hòa cùng không gian văn hóa đặc biệt Hồ Tây

    (Xây dựng) - Sáng 15/1, Báo Nhân Dân và UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ công bố chương trình “Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2025”. Chương trình sẽ diễn ra vào 20 giờ tối 18/1 tại ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội).

  • Văn Miếu Bắc Ninh: Biểu tượng truyền thống hiếu học vùng Kinh Bắc

    (Xây dựng) – Văn Miếu Bắc Ninh là nơi tôn thờ những vị tiên hiền, tiên triết và các danh nhân khoa bảng của quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh, địa phương đứng đầu cả nước về số người đỗ đại khoa thời phong kiến. Đây có giá trị lịch sử, văn hóa, là niềm tự hào về truyền thống khoa bảng của quê hương và là một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

Xem thêm
  • Bắc Giang: Khai quật gần 1.300 hiện vật tại chùa Hoành Mô

    (Xây dựng) - Theo báo cáo mới đây tại đợt khai quật địa điểm chùa Hoành Mô (thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), đã phát hiện gần 1.300 di vật, trải dài từ thời Trần cho đến thời Nguyễn.

    18:02 | 14/01/2025
  • Nhà báo Phạm Quốc Cường ra mắt tập thơ thứ 8 “Bóng tình”

    (Xây dựng) – Nhà báo Phạm Quốc Cường ra mắt tập thơ thứ 8, có tựa đề “Bóng tình” với một sự cảm nhận về nhân tình thế thái, mối giao hòa cảm xúc giữa con người với con người, con người với cỏ cây hoa lá, con người với trời đất bao la mênh mông của vũ trụ...

    15:44 | 14/01/2025
  • Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh Anh Trai “Say Hi” là chương trình biểu diễn nổi bật 2024

    (Xâydựng) - Chương trình âm nhạc Anh Trai “Say Hi”, sản xuất bởi VieON và Vie Channel (thuộc DatVietVAC Group Holdings), đã được vinh danh là “Chương trình biểu diễn nổi bật 2024” trong khuôn khổ sự kiện “Giới thiệu các gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2024” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức tối 11/1/2025.

    16:30 | 12/01/2025
  • Sắp khởi động Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam - Ánh sáng Phương Đông 2025 Ocean City

    (Xây dựng) - Ngày 18/1 – 16/3/2025, tại Ocean City sẽ diễn ra Lễ hội Ánh sáng Phương Đông 2025. Với 580 sự kiện, 1.000 điểm trải nghiệm ẩm thực – mua sắm trong vòng 58 ngày, đây dự kiến là Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam, thu hút hàng triệu lượt du khách đến vui chơi trong dịp Tết Ất Tỵ

    21:16 | 10/01/2025
  • Hải Dương: Tượng đài Tiếng sấm đường 5 được đầu tư gần 56 tỷ đồng sắp hoàn thành

    (Xây dựng) - Dự án xây dựng tượng đài Tiếng sấm đường 5 được khởi công xây dựng từ ngày 19/8/2023 tại xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; với tổng vốn đầu tư 55,5 tỷ đồng, đến nay sắp được hoàn thành.

    19:25 | 09/01/2025
  • Hà Nội: Tăng cường các biện pháp quản lý và tổ chức Lễ hội

    (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tăng cường các biện pháp trong quản lý và tổ chức Lễ hội trên địa bàn Thành phố năm 2025.

    08:58 | 09/01/2025
  • Quảng Ninh: Hội tụ nhiều thuận lợi để phát triển công nghiệp văn hóa

    (Xây dựng) - Công nghiệp văn hóa được Việt Nam xác định là các ngành công nghiệp sản xuất ra các sản phẩm mang tính nghệ thuật và sáng tạo, thông qua khai thác những giá trị văn hóa để thu về những nguồn lợi kinh tế. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra nhiệm vụ: “Khẩn trương triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa trên cơ sở xác định và phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam”. Thực hiện “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ, bên cạnh tài nguyên văn hóa giàu có, Quảng Ninh còn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

    08:55 | 09/01/2025
  • Đà Nẵng: DIFF 2025 hứa hẹn nhiều đột phá trong trình diễn

    (Xây dựng) – Tiếp nối thành công của DIFF 2024, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2025 sẽ có nhiều đổi mới và sáng tạo đột phá hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới của pháo hoa Đà Nẵng, đánh dấu một giai đoạn phát triển thăng hoa mạnh mẽ hơn nữa của thành phố Đà Nẵng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

    10:42 | 08/01/2025
  • Bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể võ cổ truyền Bình Định

    (Xây dựng) - Võ cổ truyền Bình Định không chỉ là một môn võ thuật, mà còn là kết tinh của tinh thần thượng võ, ý chí tự cường và văn hóa ứng xử cao đẹp của người Việt. Với chiều sâu lịch sử, văn hóa và triết lý sống, võ cổ truyền Bình Định chính là một trong những di sản phi vật thể cần được nhận diện, bảo vệ và phát huy.

    16:55 | 05/01/2025
  • Lạng Sơn: Chi hơn 14 tỷ đồng tổ chức Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định số 2374/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán kinh phí tổ chức Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025.

    20:27 | 03/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load