Thứ ba 23/04/2024 17:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Một đại gia xa quê muốn xây khách sạn cao nhất Quảng Ngãi

17:58 | 30/10/2023

(Xây dựng) – Ông Nguyễn Văn Đạt (sinh năm 1970), là lãnh đạo một doanh nghiệp lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh muốn đầu tư xây dựng ở quê hương Quảng Ngãi của mình một khách sạn 26 tầng, cao hơn 90m. Nếu được hiện thực hóa thì đây không chỉ là khách sạn cao nhất mà còn là tòa nhà cao nhất Quảng Ngãi.

Một đại gia xa quê muốn xây khách sạn cao nhất Quảng Ngãi
Phương án “nhỏ mà cao chót vót” được ông Nguyễn Văn Đạt đề xuất

Đất nhỏ, nhưng muốn xây cao

Vừa qua, với vai trò là chủ thửa đất CT1-77, có diện tích 418,75m2 ở số 65 đường Phạm Văn Đồng, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Đạt (hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã có văn bản gửi UBND thành phố Quảng Ngãi và Sở Xây dựng Quảng Ngãi để đề xuất ý tưởng thực hiện Dự án thương mại dịch vụ và khách sạn cao tầng trên khu đất do mình sở hữu.

Người này cho biết, hiện nay nhu cầu về dịch vụ lưu trú chất lượng cao tại thành phố Quảng Ngãi là rất lớn. Trong khi đó, đô thị này lại chưa có một công trình thương mại dịch vụ - khách sạn cao tầng quy mô đủ lớn và chất lượng phục vụ tốt để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Đồng thời, cá nhân ông là một người con của quê hương Quảng Ngãi. Hơn nữa, hiện còn là lãnh đạo một doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng, phát triển nhiều dự án nhà cao tầng tại các tỉnh thành trên cả nước và mong ước có thể xây dựng một công trình cao tầng, có kiến trúc đẹp tại thành phố Quảng Ngãi. Chính vì vậy, ông đã cùng đơn vị tư vấn hoàn thiện ý tưởng để đề xuất thực hiện công trình.

Một đại gia xa quê muốn xây khách sạn cao nhất Quảng Ngãi
Chủ đầu tư muốn xây dựng một khách sạn hơn 150 phòng trên diện tích đất chưa tới… 300m2.

Trong phương án thiết kế ý tưởng gửi đến cơ quan chức năng, ông Đạt muốn xây dựng một khách sạn 3 sao trên thửa đất ở đô thị có diện tích 17x25m, khoảng lùi công trình 6m so với chỉ giới đường đỏ đường Phạm Văn Đồng, mật độ xây dựng 70%.

Cụ thể, chủ mảnh đất đề xuất xây dựng công trình trên phần diện tích 293,13/418,75m2 tổng diện tích đất, với khối công trình 26 tầng nổi và 1 tầng bán hầm, tổng diện tích sàn công trình là 5.417m2. Trong đó, khối đế công trình cao 6 tầng, với tầng bán hầm, tầng G, tầng 2 và tầng 3 sẽ được bố trí cho công năng lần lượt là: Khu vực kỹ thuật tòa nhà, lễ tân, văn phòng điều hành và nhà hàng. Tất cả 3 tầng từ 4 - 6 sẽ được bố trí làm bãi xe (rộng hơn 200m2 mỗi tầng), để xe trên lầu là thiết kế khá lạm lẫm và lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Ngãi.

Tất cả 19 tầng nổi còn lại của tòa nhà (từ tầng 7 đến tầng 25) sẽ được dành cho khối khách sạn, với tổng cộng 152 phòng lưu trú và cách bố trí điển hình là 8 phòng mỗi tầng (diện tích mỗi phòng từ 22m2 – 29m2).

Với đề xuất như trên, ông Nguyễn Văn Đạt cho rằng, nếu được chấp thuận triển khai thì đây sẽ là công trình cao tầng điểm nhấn đầu tiên của thành phố Quảng Ngãi, góp phần chỉnh trang cảnh quan khu vực, cũng như hoàn thiện một số tiêu chí của đô thị loại I trong tương lai.

Cơ quan chuyên môn lập tức lắc đầu

Ngày 27/10, ông Trần Đình Trường – Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Quảng Ngãi đã có báo cáo gửi UBND thành phố Quảng Ngãi để tham mưu nội dung đề xuất của ông Nguyễn Văn Đạt.

Theo đó, qua đối chiếu với đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị trung tâm thành phố Quảng Ngãi – tỷ lệ 1/2000 đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt thì vị trí thửa đất mà ông Đạt đề xuất nằm trong quy hoạch đất nhóm nhà ở, với chỉ tiêu quy hoạch như sau: Mật độ xây dựng gộp 90%, tầng cao tối đa 7 tầng, hệ số sử dụng đất tối đa là 6,3. Như vậy, ý tưởng đề xuất xây dựng công trình 26 tầng trên mặt đất và 1 tầng hầm, hệ số sử dụng đất 12,94 là chưa phù hợp.

Một đại gia xa quê muốn xây khách sạn cao nhất Quảng Ngãi
Khu đất nhà đầu tư đề xuất xây dựng khách sạn là đất ở đô thị, có diện tích nhỏ nằm ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Đồng thời, khi đối chiếu với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 điều chỉnh trục đường Thành Cổ - Núi Bút đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt thì vị trí đề xuất đầu tư cũng chưa phù hợp vì nằm trên 3 lô đất ở (A66, A67, A68). Ngoài ra, đối chiếu bản đồ Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thành phố Quảng Ngãi đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, thì thửa đất ông Nguyễn Văn Đạt đề xuất tiếp tục… chưa phù hợp do vị trí này được quy hoạch là đất ở đô thị.

Rõ ràng hơn, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp, thì thửa đất của ông Đạt (số A-82) có mục đích sử dụng đất là đất ở đô thị, nên việc đầu tư xây dựng công trình Trung tâm thương mại và khách sạn cao tầng tại lô đất này là chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Cùng với đó, cơ quan quản lý đô thị của thành phố Quảng Ngãi còn cho rằng, chủ đầu tư đề xuất xây dựng công trình khách sạn, thương mại dịch vụ với quy mô 26 tầng trên lô đất có diện tích khá nhỏ, chỉ 418,75m2 là chưa đảm bảo và hợp lý. Nội dung đề xuất chưa tính toán đến tổng thể khu vực, chưa đề xuất được những công trình phụ trợ, tiện ích phục vụ cho công trình khi đưa vào khai thác, như: Bãi đậu xe, sân vườn… chưa tính toán đến khả năng đáp ứng hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

Một đại gia xa quê muốn xây khách sạn cao nhất Quảng Ngãi
Công trình được đề xuất xây dựng trên trục đường Phạm Văn Đồng, sát bên quảng trường cùng tên.

Ngoài ra, công trình có chiều cao lớn (hơn 90m) khi hình thành sẽ là điểm thu hút tầm nhìn trong đô thị, do đó công trình thiết kế cần phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ về kiến trúc để tạo điểm nhấn. Tuy nhiên, do mặt bằng khá nhỏ nên tỷ lệ, bố cục công trình nêu trên không hài hoà.

Bên cạnh đó, đối với các mặt tiền tiếp giáp với đường kỹ thuật 2m và nhà dân lân cận sẽ khó có đủ điều kiện để tổ chức trang trí kiến trúc, dẫn đến kiến trúc công trình khó đảm bảo mỹ quan, khi đó công trình dễ trở thành điểm xấu của đô thị. Song song đó, công trình chưa được nghiên cứu kỹ về giải pháp thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy.

Từ những dữ kiện đó, Phòng Quản lý đô thị thành phố Quảng Ngãi đưa ra quan điểm là không nên đầu tư công trình quá cao tầng trên lô đất có diện tích không tương xứng. Hơn nữa, đơn vị nhận thấy ý tưởng đề xuất của nhà đầu tư chưa phù hợp với nhiều đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, thực trạng hạ tầng khu vực đề xuất và một số nội dung liên quan đến thiết kế đô thị. Do đó, đơn vị đề xuất UBND thành phố Quảng Ngãi đề nghị nhà đầu tư báo cáo, đánh giá và đề xuất hướng giải quyết những nội dung chưa phù hợp, tính toán đề xuất lại quy mô cho hợp lý.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát lập dự án Khu nhà ở sinh thái nghỉ dưỡng Nam Bình

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND thành phố Vũng Tàu thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát lập dự án Khu nhà ở sinh thái nghỉ dưỡng Nam Bình tại phường 12, thành phố Vũng Tàu.

  17:07 | 22/04/2024
 • Bà Rịa – Vũng Tàu chấm dứt hoạt động dự án Khu đô thị dịch vụ Tóc Tiên

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có Văn bản số 4743/UBND-VP về việc thu hồi chủ trương đầu tư và chấm dứt hoạt động dự án Khu đô thị dịch vụ Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ).

  17:01 | 22/04/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 560 dự án đăng ký nhu cầu sử dụng đất nhưng chưa thực hiện

  (Xây dựng) - Thông tin trên vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh gửi Sở Xây dựng Thành phố về chuẩn bị nội dung báo cáo Đoàn Giám sát của Quốc hội việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.

  15:14 | 22/04/2024
 • Cần bổ sung quy định về khấu trừ kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

  (Xây dựng) – Mới đây, Chính phủ vừa ra dự thảo về Nghị định quy định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Trong dự thảo, Chính phủ đề xuất lấy ý kiến của các Bộ, ngành về việc xử lý kinh phí chi trả khi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đã có Công văn số 46/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường góp ý về nội dung trên.

  12:33 | 22/04/2024
 • Quảng Ninh: Khu nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn đạt sáu nhất

  (Xây dựng) - Như tin đã đưa, ngày 20/4, tại huyện Vân Đồn, Tập đoàn CEO đã tổ chức Lễ khánh thành Khu nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn. Tại buổi lễ nhà đầu tư báo cáo công trình đạt 5 nhất ở thời điểm này, tuy nhiên theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy vinh danh đây là dự án đạt 6 nhất.

  12:30 | 22/04/2024
 • Giá đất nền tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng trở lại từ quý II?

  (Xây dựng) - Theo dữ liệu lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, giá đất nền tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều khu vực phía Nam vẫn còn khá “mềm” so với giai đoạn 2022-2023. Trong đó, giá đất nền Thủ Đức trong quý I/2024 vẫn thấp hơn 14,6%, quận 9 giảm 17,3% so với cùng kỳ 2023 và giảm đến 41,4% nếu so với cao điểm sốt đất quý III/2021.

  09:20 | 22/04/2024
 • Thị trường căn hộ tại Hà Nội tiếp tục mất cân bằng cung cầu

  Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I-2024 của Công ty tư vấn bất động sản Savills cho thấy, nguồn cung căn hộ ghi nhận trong quý tăng 41% theo quý và 99% theo năm với 4.062 căn. Nguồn cung sơ cấp trong quý đạt 12.928 căn, tăng 9% theo quý nhưng giảm 34% theo năm.

  08:29 | 22/04/2024
 • Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Đột phá để giải “bài toán” khó

  Dù nhiều nút thắt đã được cởi gỡ nhưng nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến thời điểm này vẫn chưa có chuyển biến rõ nét. Trước “bài toán” khó này, thành phố đang đặt ra quyết tâm cao với những giải pháp đột phá.

  08:27 | 22/04/2024
 • Trách nhiệm không của riêng ai

  Kết quả triển khai Đề án phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 chưa đạt như mong muốn bởi còn những vướng mắc.

  08:21 | 22/04/2024
 • Hà Tĩnh: Ban hành kế hoạch về triển khai nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch số 148 KH/UBND về việc triển khai Đề án của Chính phủ “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

  19:17 | 21/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load