Thứ năm 11/08/2022 08:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Cư dân Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng đồng loạt phản đối đề xuất điều chỉnh quy hoạch của Phát Đạt

09:34 | 02/07/2022

(Xây dựng) – Tất cả những hộ dân được UBND phường Chánh Lộ mời để lấy ý kiến đều đồng loạt phản đối đề xuất điều chỉnh cục bộ chỉ tiêu quy hoạch các lô đất thương mại dịch vụ, có ký hiệu lần lượt: CC1, CC4, CC5, CC6, CC7 thuộc Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng.

quang ngai cu dan du an khu dan cu duong phan dinh phung dong loat phan doi de xuat dieu chinh quy hoach cua phat dat
Cư dân dự án đồng loạt phản đối đề xuất điều chỉnh quy hoạch của Phát Đạt.

Theo đó, chiều ngày 1/7, UBND phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) tổ chức buổi họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư theo quy định, đối với các nội dung đề nghị điều chỉnh cục bộ liên quan đến Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng, do doanh nghiệp này đề xuất.

Buổi lấy ý kiến có sự tham dự của đại diện Phòng Quản lý đô thị thành phố, cùng một số cơ quan chuyên môn của phường Chánh Lộ, chủ đầu tư và khoảng 30 hộ dân đang sinh sống tại dự án.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND phường Chánh Lộ thông báo nội dung buổi họp và đại diện doanh nghiệp nêu nguyên nhân, nội dung điều chỉnh cụ thể: Tăng mật độ xây dựng tối đa tất cả những lô đất thương mại dịch vụ này từ 30% lên từ 50 đến 66,67%. Cùng với đó, giảm tầng cao từ 5 - 10 tầng xuống còn từ 2,5 – 3 và 4,5 tầng. Rất nhiều người dân mua đất, làm nhà ở lâu năm tại dự án bất động sản này đã tham gia ý kiến.

Ông Nguyễn Quốc Vỹ - Một cư dân dõng dạc cho biết, cá nhân ông cũng như rất nhiều hộ dân tại dự án phản đối đề xuất điều chỉnh quy hoạch lần này của Phát Đạt. Nguyên nhân được ông Vỹ đưa ra là lâu nay cư dân rất bức xúc khi đã mua phải sản phẩm không đúng như những gì mà Phát Đạt cam kết thực hiện ban đầu, được cụ thể hóa bằng quy hoạch chi tiết do cơ quan chức năng phê duyệt. Nhiều năm qua, nhà đầu tư chỉ chăm chăm vào việc tối ưu hóa lợi nhuận của suất đầu tư bằng việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch, phân lô, tách thửa… chứ không hề quan tâm tới quyền lợi tối thiểu, chính đáng của khách hàng.

“Ban đầu các anh đã “tô vẽ” về dự án rất đẹp, khiến chúng tôi tin và mua sản phẩm. Nhưng rồi, khu vực đất hiếm hoi bố trí cho mục đích thể thao, công viên cây xanh cũng bị cắt ra làm sân tennis, sân bóng đá để thu tiền... Rồi một loạt công trình tiện ích, hạ tầng xã hội thiết yếu để phục vụ cư dân, như: Siêu thị, trung tâm thương mại, điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa, hồ bơi… đang ở đâu sau 10 năm dự án đưa vào khai thác?” - Ông Vỹ bức xúc nói với đại diện Phát Đạt tại buổi họp.

quang ngai cu dan du an khu dan cu duong phan dinh phung dong loat phan doi de xuat dieu chinh quy hoach cua phat dat
Đại diện Phát Đạt và lãnh đạo UBND phường Chánh Lộ chủ trì buổi lấy ý kiến.

“Chúng tôi không tin việc Phát Đạt gặp khó trong việc kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào những lô đất thương mại dịch vụ 3 mặt tiền, sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất thành phố Quảng Ngãi của dự án, điều này hết sức phi lý. Bên cạnh đó, nếu công ty bảo người dân chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, thì có bao giờ doanh nghiệp nghĩ đến những khó khăn, nỗi thất vọng của cư dân khi mua đất tại dự án này chưa?” - Cư dân Lê Văn Sơn của dự án dứt khoát, bên cạnh việc không đồng tình với đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư.

Kết thúc buổi lấy ý kiến, phần đông cư dân đã yêu cầu UBND phường Chánh Lộ ghi biên bản một cách cụ thể, chi tiết nhất thể hiện rằng người dân phản đối đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư, ghi lại hình ảnh để đối chứng. Đồng thời, yêu cầu người dân dự họp phải được ký, ghi rõ họ tên vào biên bản.

Bên cạnh việc đồng loạt phản đối việc điều chỉnh quy hoạch của Phát Đạt, cư dân còn yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương tháo dỡ những “lô cốt” bằng tôn cao khoảng 2m được dựng lên bao quanh những khu đất này thời gian gần đây. Người dân cho rằng, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông… những “lô cốt” này còn là mối lo thường trực về thương tích cho cư dân khi có thể ngã đổ bất cứ lúc nào do được thi công sơ sài, đặc biệt là trong mùa mưa bão sắp tới.

Phát biểu kết luận buổi lấy ý kiến, bà Đoàn Thị Hoa Kiều – Phó Chủ tịch UBND phường Chánh Lộ cho rằng, việc lấy ý kiến mà 100% người dân đều phản đối là vấn đề khiến địa phương trăn trở. “Trên cơ sở này, phường sẽ tổng hợp và làm báo cáo gửi Phòng Quản lý đô thị thành phố” - Bà Kiều nói.

quang ngai cu dan du an khu dan cu duong phan dinh phung dong loat phan doi de xuat dieu chinh quy hoach cua phat dat
Người dân cho rằng chủ đầu tư chỉ chăm chăm vào việc tối ưu hóa lợi nhuận, chứ không hề quan tâm tới quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Xây dựng xoay quanh vấn đề tổ chức họp dân trong giờ hành chính (14h chiều thứ 6), tình trạng nhiều người không tiếp cận được giấy mời, giấy mời đến tay người dân quá gấp khiến nhiều người không sắp xếp được thời gian dự họp… Bà Đoàn Thị Hoa Kiều – Phó Chủ tịch UBND phường Chánh Lộ cho biết, bà đã ký giấy mời cách đây 3 ngày, nhưng do công chức của phường bận họp nên phát hành đến tay người dân hơi cận ngày. Ngoài ra, phường chủ trương mời tất cả những hộ dân trong vùng dự án để lấy ý kiến. Tuy nhiên, việc Tổ dân phố phối hợp với chủ đầu tư phát hành đến tay người dân có đầy đủ hay không thì địa phương chưa kiểm soát được.

“Phường không chú trọng nhiều đến vấn đề cư dân của dự án là đối tượng nào. Bởi lẽ, chúng tôi tổ chức lịch họp dân, nếu bà con quan tâm tới quyền lợi của mình thì có thể sắp xếp thời gian, công việc để dự họp. Tuy nhiên, địa phương sẽ rút kinh nghiệm và tổ chức họp dân vào buổi tối hoặc cuối tuần để đảm bảo 100% người dân có thể dự họp” - Bà Kiều nói.

Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng được Phát Đạt đầu tư phát triển tại phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi từ năm 2010. Dự án này tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất phía Nam thành phố Quảng Ngãi với 4 mặt tiền các tuyến đường chính, gồm: Phan Đình Phùng – Trường Chinh – Trần Quang Khải và Huỳnh Thúc Kháng.

quang ngai cu dan du an khu dan cu duong phan dinh phung dong loat phan doi de xuat dieu chinh quy hoach cua phat dat
Phát Đạt muốn “giảm tầng cao, tăng mật độ xây dựng” tất cả 5 lô đất thương mại dịch vụ tại dự án.

Dự án có tổng diện tích gần 155.000m2, với 292 lô nhà liên kế có diện tích từ hơn 116m2 đến hơn 212m2/lô và 108 lô biệt thự có diện tích từ hơn 226m2 đến hơn 413m2/lô. Đây được đánh giá là dự án bất động sản thành công của “ông lớn” bất động sản Việt Nam, bên cạnh Dự án Khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả cũng ở thành phố Quảng Ngãi.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh lap hoi dong tham dinh quy hoach tong the quoc gia

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 965/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

 • thanh hoa ra soat quy hoach va du an treo

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 11527/UBND-CN yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng quy hoạch “treo” và dự án “treo”.

 • du an lang dai hoc da nang phan du an nam o quang nam van chua hoan thanh quy hoach 1500

  (Xây dựng) - Dự án Làng đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300ha, trong đó, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và khoảng 190ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Tuy nhiên, đến nay đã 25 năm, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng. Đối với phần dự án liên quan đến tỉnh Quảng Nam đến nay, mới chỉ triển khai 1,02ha khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao làng đại học. Việc triển khai mới chỉ dừng lại ở công tác đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng để xây dựng khu tái định cư, các hộ ảnh hưởng đường bao vẫn chưa bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.

 • vo nhai thai nguyen lap quy hoach chung do thi moi la hien den nam 2035

  (Xây dựng ) – Trước đó, để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Võ Nhai nói chung và của cả xã La Hiên nói riêng, Ban Thường vụ Huyện Ủy Võ Nhai đã có Thông báo số 273-TB/HU về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đình Cả và lập quy hoạch chung đô thị mới La Hiên giai đoạn 2021-2035.

 • quy hoach quang truong cho ben thanh dung quen dien vien chinh

  Tổng thể quảng trường trước chợ và những không gian mở quanh chợ là sân khấu, còn chợ Bến Thành là "diễn viên chính" của sân khấu đó.

 • thanh hoa thong nhat dieu chinh quy hoach chung thi xa bim son

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load