Thứ hai 20/05/2024 21:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mời thầu mặt hàng nào thì được yêu cầu nộp giấy phép bán hàng?

15:35 | 28/01/2021

(Xây dựng) – Ông Nguyễn Quang Phúc (Thừa Thiên-Huế) có câu hỏi liên quan đến vấn đề mời thầu mặt hàng nào thì được yêu cầu nộp giấy phép bán hàng, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp.

moi thau mat hang nao thi duoc yeu cau nop giay phep ban hang
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Đơn vị ông Phúc đang lập hồ sơ mời thầu gói thầu mua sắm thiết bị server, thiết bị lưu trữ, máy điều hóa chính xác. Ông Phúc hỏi, trong hồ sơ mời thầu, đơn vị ông có được phép quy định nội dung “nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương” không?

Nếu đưa nội dung nêu trên vào hồ sơ mời thầu thì có sai phạm so với Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước hay không?

Thiết bị server, thiết bị lưu trữ, máy điều hóa chính xác có phải là hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất hay không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Theo hướng dẫn tại Mục 15.2 Chương II Mẫu hồ sơ mời thầu một giai đoạn một túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa, đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất thì không yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương.

Đối với hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế…, trong hồ sơ mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu tham dự thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương.

Theo đó, việc đưa ra yêu cầu về giấy phép bán hàng thực hiện theo hướng dẫn nêu trên, bảo đảm không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Việc xác định hàng hóa cần mua có phải hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường cần căn cứ việc khảo sát, tìm hiểu thị trường và tính chất của hàng hóa.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load