Thứ bảy 02/07/2022 10:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lưu ý trong sổ đỏ khi mua đất

19:37 | 11/04/2022

(Xây dựng) – Sổ đỏ là cách người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Những thông tin quan trọng về nhà đất đều có trong sổ đỏ nên khi có ý định mua bán, người dân cần xem xét kỹ càng tránh “ôm hận”.

luu y trong so do khi mua dat
Ảnh minh họa (nguồn: TL).

Diện tích đất: Diện tích thửa đất ghi trong sổ đỏ là căn cứ quan trọng nhất liên quan đến việc tính toán giá tiền chuyển nhượng đất.

Hiện nay, có những mảnh đất diện tích sử dụng lớn hơn diện tích trong sổ đỏ. Ngược lại, có những mảnh đất lại diện tích sử dụng thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trong sổ đỏ. Do đó, trước khi giao dịch, người mua nên nên tiến hành đo đạc lại diện tích, rồi tiến hành thỏa thuận mức giá mua bán phù hợp.

Mục đích sử dụng đất: Khi mua đất, bạn cần xem kỹ mục đích sử dụng đất vì pháp luật quy định người dân phải sử dụng đất theo đúng mục đích. Nếu muốn thay đổi mục đích sử dụng đất thì phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Hơn nữa, với những mảnh đất có mục đích sử dụng khác nhau thì giá trị chuyển nhượng, nghĩa vụ tài chính như thuế, tiền sử dụng đất trong quá trình sử dụng là khác nhau.

Hiện nay, mục đích sử dụng đất chia thành 2 nhóm là nhóm đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm, đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng sản xuất…) và nhóm đất phi nông nghiệp (đất ở tại đô thị, đất ở tại nông thôn, đất thương mại, dịch vụ…). Một thửa đất có thể có một mục đích hoặc nhiều mục đích sử dụng. Các thông tin này đều được ghi rõ ở trang thứ 2 của sổ đỏ. Việc xem kỹ thông tin mục đích sử dụng đất sẽ giúp bạn tránh mua nhầm loại đất.

Thời hạn sử dụng: Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình. Thời hạn sử dụng đất được chia thành 2 loại là: Đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn (30 năm, 50 năm, 70 năm...).

Trong đó, đất sử dụng ổn định lâu dài là đất mà người chủ được sử dụng liên tục, không xác định thời hạn cụ thể của việc chấm dứt quyền sử dụng đất. Đất có thời hạn sử dụng là những mảnh đất mà người chủ chỉ được sử dụng trong một thời hạn nhất định. Hết thời hạn này, đất có thể bị Nhà nước thu hồi hoặc được gia hạn để tiếp tục sử dụng.

Hiện nay, một trong những điều kiện để người sử dụng đất có thể thực hiện việc chuyển nhượng là đất phải còn thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng đất khác nhau sẽ dẫn tới quyền, nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ như đất có thời hạn sử dụng, nếu hết thời hạn và có nhu cầu tiếp tục sử dụng nhưng Nhà nước không chấp nhận gia hạn thì sẽ bị thu hồi. Do vậy, khi mua đất, cần xem xét kỹ thông tin này.

Hình thức sử dụng của mảnh đất: Hình thức sử dụng đất được chia thành 2 loại là “sử dụng chung” và “sử dụng riêng”. Hình thức sử dụng đất chỉ ra ai là người có quyền sử dụng đất và quyền quyết định khi thực hiện chuyển nhượng.

Với mảnh đất “sử dụng riêng” thì người sử dụng đất có toàn quyền quyết định việc sử dụng, chuyển nhượng. Với mảnh đất “sử dụng chung” thì khi có ý định chuyển nhượng phải có sự thỏa thuận, đồng tình của tất cả những người đồng sở hữu.

Hình thức sử dụng đất là thông tin rất quan trọng cần chú ý khi nhận chuyển nhượng, nhằm tránh những rắc rối pháp lý không đáng có.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • xay cua so ban cong nhu the nao moi dung luat

  (Xây dựng) - Đối với nhà ở thuộc diện phải có giấy phép xây dựng thì cửa sổ, ban công phải theo đúng giấy phép xây dựng. Tuy nhiên chủ đầu tư, hộ gia đình, cá nhân cũng cần nắm rõ quy định về xây cửa sổ, ban công để bảo đảm đúng quy định trong quá trình thiết kế và thi công nhằm tuân thủ quy định của pháp luật.

  20:33 | 11/06/2022
 • chuyen gia mach 4 tieu chi giup nha dau tu f0 danh dau thang do khi mua bat dong san

  (Xây dựng) - Các nhà đầu tư F0  thường không có kinh nghiệm thực tế, chỉ định hướng đầu tư dựa theo tin tức hoặc biến động thị trường. Để nâng cấp các F0 trở nên chuyên nghiệp hơn, chuyên gia đã đưa ra 4 tiêu chí quan trọng trong đầu tư bất động sản.

  17:00 | 10/06/2022
 • nhung luu y khi dau tu shophouse

  Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.

  09:09 | 25/05/2022
 • 6 bi quyet giup ban toi gian hoa do dung trong nha

  Bạn cần xác định mình đang theo đuổi phong cách nào, mình thực sự cần gì, món đồ đó có quan trọng hay không, đã bao lâu rồi mình chưa sử dụng chúng, thứ gì khiến bạn vui và hạnh phúc khi nhìn thấy.

  11:53 | 24/05/2022
 • kinh nghiem thue chung cu mini an toan va hieu qua

  (Xây dựng) – Nhu cầu thuê chung cư mini ở các thành phố lớn đang ngày một tăng lên. Nhiều dự án chung cư mini hoặc tin cho thuê chung cư mini nhanh chóng cháy hàng sau thời gian ngắn. Cần thuê chung cư mini để an toàn và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất cần lưu ý những kinh nghiệm ngay sau đây.

  11:48 | 24/05/2022
 • cai tao nang tang nha ban se hoi han neu khong biet nhung dieu nay

  Để tăng diện tích sử dụng, cải tạo nâng tầng nhà là phương án tiết kiệm chi phí hơn so với việc đập đi xây mới. Tuy nhiên, việc nâng tầng cần được tính toán kỹ càng để đảm bảo yếu tố an toàn và tối ưu chi phí.

  10:28 | 24/05/2022
 • bat ngo truoc nhung hang rao dep me ly cho nha cap 4

  Sử dụng những mẫu hàng rào đẹp cho nhà cấp 4 vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho mặt tiền ngôi nhà và đảm bảo tốt chức năng bảo vệ, ngăn người lạ xâm nhập bất hợp pháp.

  16:03 | 10/05/2022
 • nen chi bao nhieu tien cho viec thue nha

  Bạn có thể áp dụng quy tắc 30% và quy tắc 50/30/20 để xác định số tiền mình nên chi cho việc thuê nhà.

  09:18 | 10/05/2022
 • khong gian song dep hon nho cach phoi mau linh hoat cua kien truc su

  Trong trang trí nội thất và kiến trúc, có thể nói chính màu sắc là nguồn tạo ra linh hồn cho tổng thể không gian, quyết định đến sự thành công hay thất bại của cả một công trình.

  15:45 | 07/05/2022
 • thang may gia dinh lap o dau uy tin

  (Xây dựng) - Thang máy là sản phẩm công nghệ hiện đại không thể thiếu trong bất kỳ tòa nhà cao tầng, địa ốc hay các trung tâm thương mại. Tại các hộ gia đình có số tầng cao từ 4,5 tầng trở lên, việc lắp đặt thang máy ngày càng trở nên cần thiết.

  17:21 | 29/04/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load