Thứ ba 23/07/2024 04:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lào Cai thí điểm xây dựng mô hình du lịch nông thôn

15:39 | 18/10/2023

(Xây dựng) - Dự án “Mô hình thí điểm về du lịch nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023” vừa được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Lào Cai thí điểm xây dựng mô hình du lịch nông thôn
Thí điểm mô hình du lịch nông thôn trên địa bàn xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên, Lào Cai).

Tháng 9 năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định công nhận xã Nghĩa Đô là điểm du lịch. Theo đó, địa bàn xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên, Lào Cai) có nhiều lợi thế phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Những dòng suối uốn lượn quanh các bản làng, thác Bản Hốc; những cánh đồng vàng trĩu mùa lúa thơm; những đồi quế xanh mướt và nghề truyền thống đan lát, thêu dệt của người Tày cùng ẩm thực đặc trưng như vịt bầu lam, thịt trâu nướng, rượu nếp... đã thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng, tham quan, trải nghiệm; doanh thu từ dịch vụ du lịch cộng đồng tăng lên rõ rệt.

Xác định phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Vì vậy, xã Nghĩa Đô đã khuyến khích người dân xây dựng, hình thành hệ thống các homestay (nhà sàn) kết hợp dịch vụ ẩm thực Tây Bắc và hoạt động làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Mô hình thí điểm về du lịch nông thôn triển khai thực hiện tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên trong năm 2023 sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực công cộng phù hợp với nhu cầu của người dân và khách du lịch; đảm bảo hài hòa với không gian, cảnh quan gắn với đặc trưng văn hóa của địa phương. Qua đó thực hiện hiệu quả Chương trình phát phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Từ đó nâng cao tiêu chí 10: Thu nhập và hỗ trợ việc thực hiện tiêu chí 11: Nghèo đa chiều, tiêu chí 12: Lao động.

Trong năm 2023, Dự án sẽ tổ chức 01 Hội nghị tập huấn về kiến thức, kỹ năng trong phát triển du lịch nông thôn cho cán bộ phụ trách văn hóa - xã hội; các trưởng thôn, bản; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình kinh doanh du lịch và các lao động du lịch trong các cơ sở lưu trú trên địa bàn xã Nghĩa Đô. Với mục tiêu hướng đến 100% chủ cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ và người lao động đăng ký tham gia mô hình được đào tạo tập huấn, đảm bảo đủ kỹ năng và nghiệp vụ tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch.

Cùng với đó thực hiện hỗ trợ nhà vệ sinh di động ngoài trời gồm 01 nhà vệ sinh công cộng di động, 2 buồng cao cấp. Lắp đặt tại bãi đỗ xe khu check-in tại thôn Mường Kem, xã Nghĩa Đô. Áp dụng thí điểm giải pháp chuyển đổi số cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, homestay. Hỗ trợ kinh phí thuê 05 phần mềm quản lý quán ăn KiotViet (01 năm) và tập huấn, hướng dẫn cho người dân, các cơ sở cách sử dụng phần mềm. Lắp đặt thiết bị điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch vào ban đêm, hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát an ninh, trật tự của xã. Xã Nghĩa Đô và Nhân dân thực hiện mua sắm, lắp đặt thiết bị điện chiếu sáng tuyến đường thôn Nà Luông, chiều dài 1,5km với 50 thiết bị điện chiếu sáng. Tổ chức thực hiện việc quản lý, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát và tổ chức nghiệm thu tổng kết.

Triển khai thực hiện Dự án Mô hình thí điểm về du lịch nông thôn tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên hướng tới mục tiêu thu hút ít nhất 10.000 lượt khách du lịch đến tham quan/năm với mức chi tiêu bình quân 500.000 đồng/lượt khách lưu trú, tham quan trong ngày; tạo việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời làm nơi tham quan, học tập, nhân rộng mô hình về du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn cho các địa phương khác trong tỉnh thực hiện.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm chủ đầu tư thực hiện Mô hình thí điểm về du lịch nông thôn tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên. Kinh phí thực hiện Dự án hơn 710 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đối ứng của nhân dân.

Huy Trung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Du lịch Kon Tum bùng nổ với trên 1,5 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

  (Xây dựng) - Trong nửa đầu năm 2024, ngành Du lịch Kon Tum đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc với hơn 1,5 triệu lượt khách và tổng doanh thu gần 430 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng, chứng minh sức hút ngày càng lớn của tỉnh Kon Tum đối với du khách trong và ngoài nước.

  22:50 | 18/07/2024
 • Băng rừng ngắm “siêu phẩm” Pu Ta Leng

  (Xây Dựng) - Được coi là ngọn núi cao thứ 3 ở Việt Nam, Pu Ta Leng (3049m) nằm trong dãy núi Hoàng Liên Sơn, sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ với hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Thuộc địa giới hành chính xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Pu Ta Leng được nhận định là cung đường khá hiểm trở, đòi hỏi người chinh phục có sức khỏe và bản lĩnh.

  21:04 | 18/07/2024
 • Combo cáp treo lên núi Bà Đen buổi tối cho học sinh sinh viên chỉ còn 200.000 đồng

  (Xây dựng) - Hè này, Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain áp dụng ưu đãi đặc biệt cho học sinh, sinh viên trên cả nước, với combo giá vé cáp treo lên Chùa Bà và đỉnh núi chỉ còn 300.000 đồng.

  15:33 | 17/07/2024
 • An ninh – An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn, Văn phòng Điều phối Vệ sinh an toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức ngày 16/7.

  21:23 | 16/07/2024
 • Cú hích nào để Cát Bà hút khách 365 ngày trong năm?

  (Xây dựng) - Là điểm đến yêu thích của du khách, nhưng bên cạnh những trải nghiệm tuyệt vời mùa hè, Cát Bà còn rất nhiều hoạt động thú vị vào các thời điểm khác trong năm mà chưa nhiều người biết đến. Mấu chốt là làm sao đánh thức và khai thác hết tiềm năng để đưa Cát Bà thành điểm đến 4 mùa.

  08:42 | 16/07/2024
 • Du lịch Việt Nam tăng sức hấp dẫn cho du lịch cuối năm

  (Xây dựng) - Từ nay đến cuối năm, ngành Du lịch đã chuẩn bị nhiều sản phẩm mới để đón đầu mùa cao điểm đón khách quốc tế, kỳ vọng nhanh chóng cán đích đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

  16:06 | 15/07/2024
 • Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang. Hoạt động chính của lễ hội là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với sự góp mặt của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.

  15:50 | 14/07/2024
 • Nhiều ca sỹ nổi tiếng tham dự tại Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” sẽ khai mạc vào tối 13/7 tại Quảng trường 2 tháng 4 thành phố Nha Trang. Chương trình sẽ có sự góp mặt của ca sỹ Mono, Văn Mai Hương, Tùng Dương, Phương Ly…

  21:24 | 12/07/2024
 • Du lịch qua những đỉnh núi ở Lai Châu

  (Xây dựng) - Lai Châu là địa danh được những người mê khám phá mạo hiểm lựa chọn để thử thách bản thân, chinh phục đỉnh cao. Bởi Lai Châu là nơi có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất và cũng là đẹp nhất, khó chinh phục nhất mà dân mê trekking khao khát được đặt chân lên đỉnh.

  16:44 | 12/07/2024
 • Doanh thu kinh doanh khách sạn vượt mức năm cao điểm 2019

  (Xây dựng) – Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc nghiên cứu của Savills Việt Nam, mặc dù số lượng khách quốc tế và khách nội địa năm 2024 không đạt như kỳ vọng, nhưng công suất phòng và mức giá phòng khách sạn tại Việt Nam lại có doanh thu vượt mức năm cao điểm 2019.

  15:09 | 12/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load