Thứ sáu 25/06/2021 10:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ký ức nhà tập thể

09:56 | 29/04/2021

(Xây dựng) - Chúng ta, ai cũng có những năm tháng không thể nào quên. Cho dù những năm tháng ấy cuộc sống chưa hẳn đã thật tốt, no đủ, dư thừa. Trong sự thiếu thốn triền miên về vật chất thì tình người, sự sẻ chia lại ăm ắp như bát nước đầy, để rồi in sâu vào tâm thức như một quãng đời đã được lập trình trong bản đồ số mệnh.

ky uc nha tap the
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Trước thời đổi mới, hầu hết các gia đình công nhân, viên chức đều sinh sống trong khu tập thể. Các khu tập thể được hình thành theo mô hình chung, đa số giống nhau. Đó là các khu gia đình của các cơ quan xí nghiệp, trường học, bệnh viện…có cùng tên gọi là Khu tập thể gia đình, gồm những dãy nhà cấp 4, tường bao xây gạch, lợp ngói, giấy dầu, hay phibro xi măng… dãy nhà có nhiều gian được ngăn cách bằng bức vách, thủng cót ép hoặc gỗ dán. Mỗi gian nhà là một căn hộ phân phối cho một gia đình.

Trong khu tập thể có chung sân chơi, lối đi, giếng nước, nhà tắm, nhà vệ sinh… Các công trình sử dụng chung ấy có cái bất tiện nhưng cũng có cái vui nhộn. Giếng nước là nơi vo gạo, rửa rau, giặt giũ, do diện tích căn hộ nhỏ nên sân giếng cũng là nơi hít thở, gặp nhau trò chuyện đủ thứ về giá của mớ rau con cá, tin về tem phiếu những thứ đang có trong cửa hàng thực phẩm hay những tình tiết mới của bộ phim truyền hình dài tập. Sinh hoạt tập thể làm cho Khu tập thể luôn là một không gian sống động, với không khí đầm ấm và thân thiện. Nhà nào cũng có cánh cửa nhưng mở suốt ngày.

Những ngày cuối năm Khu tập thể chộn rộn hẳn lên. Nhà nào cũng chuẩn bị gạo nếp, lá dong và hẹn nhau đi xếp hàng mua thực phẩm Tết. Rồi các nhà gói bánh trưng và rủ nhau chung nồi nấu bánh. Đêm 30 Tết, khi mọi nhà cúng xong thổ công, thổ địa trong nhà, ngoài sân rủ nhau thành đoàn đi chúc Tết. Vào nhà nào cũng được mời nhấm nháp một ly rượu mùi và mứt quả, thế mà đi một vòng khi về nhà mình cũng chuyếnh choáng say. Mọi người sống hoà thuận, quý mến nhau. Mùa hè ai đi đâu về đều có quà chia cho cả dãy nhà. Nhà ai có việc gì là mọi người xúm vào giúp đỡ ngay. Cuộc sống cứ vậy diễn ra đều đều, chậm rãi. Thời gian ở đây nhiều khi như ngưng đọng.

Chung Tiến Lực

Theo

Cùng chuyên mục
 • chuyen doi sinh thai xa hoi o cac do thi viet nam huong toi muc tieu phat trien ben vung

  (Xây dựng) - Chiều 22/6, Hội thảo chuyển đổi sinh thái – xã hội ở các đô thị Việt Nam đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại nhiều điểm cầu trong nước và quốc tế do Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) phối hợp với Tổ chức Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) triển khai tại Hà Nội.

 • tphcm se co them 7 cong vien moi trong nam nay

  TPHCM sẽ xây dựng, hoàn thành 7 công viên, phát triển thêm 2 ha mảng xanh và trồng mới 6.000 cây xanh trong năm 2021.

 • tuyen quang co them 2 thi tran moi sau dieu chinh dia gioi hanh chinh

  2 thị trấn mới gồm Yên Sơn (huyện Yên Sơn) và Lăng Can (huyện Lâm Bình) sẽ chính thức được thành lập từ ngày 1.7.2021.

 • xay dung do thi xanh van minh co ban sac va tinh tien phong

  Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng cần có các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng đô thị theo hướng đô thị xanh, văn minh, có bản sắc và có tính tiên phong, dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo...

 • tung buoc xay dung tinh dak lak giau dep van minh ban sac

  Việc Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII đề ra mục tiêu xây dựng tỉnh Đắk Lắk "giàu đẹp, văn minh, bản sắc" xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và hướng tới mục tiêu lớn xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 • hau giang xay dung cai tac dat tieu chi do thi loai iv

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND xây dựng đô thị Cái Tắc đến năm 2025 đạt tiêu chí đô thị loại IV. Tập trung xây dựng và phát triển đô thị Cái Tắc theo hướng bền vững, hài hòa giữa kinh tế - xã hội - môi trường; phù hợp với văn hóa đặc trưng địa phương; gắn kết giữa quy hoạch xây dựng đô thị mới với cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp đô thị; phát triển không gian đô thị với quy hoạch xây dựng; từng bước xây dựng và hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; phát huy vai trò, chức năng là đô thị công nghiệp, thương mại, dịch vụ chuyên ngành và động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Xem thêm
 • thanh pho thai binh huong den do thi loai i

  (Xây dựng) – Được thiên nhiên ban tặng vị trí nằm bên dòng sông Trà Lý thơ mộng, uốn lượn ôm trọn, tưới tắm cho thành phố Thái Bình một không gian trong lành. Lãnh đạo thành phố lại luôn quan tâm chú trọng cải tạo, phát triển không gian đô thị để nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 này, việc tạo không gian đô thị xanh – sạch – đẹp sẽ mang thêm sức khỏe cho người dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

  23:27 | 15/06/2021
 • thi xa pho yen thai nguyen tap trung xay dung co so ha tang cho 9 xa quy hoach thanh phuong

  (Xây dựng) - Hiện nay thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên có 18 đơn vị hành chính, trong đó có 4 phường, 14 xã. Để trở thành thành phố thuộc tỉnh trước năm 2025, thị xã Phổ Yên cần đáp ứng tiêu chí về tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính cùng cấp trực thuộc đạt từ 2/3 trở lên. Chính vì vậy việc xây dựng các xã thành phường đang được thị xã Phổ Yên tích cực tập trung triển khai.

  14:59 | 13/06/2021
 • thai nguyen xay dung huyen phu binh co ban dat tieu chuan thi xa vao nam 2025

  (Xây dựng) - Mục tiêu trên được Tỉnh ủy Thái Nguyên cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Phú Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  09:16 | 09/06/2021
 • hong bang hai phong cay xanh tren via he tuyen duong tam bac dang ngac ngoai

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, một số cây liễu trên vỉa hè tuyến phố đi bộ Tam Bạc, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng bị héo khô. Việc này ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị khu vực trung tâm thành phố Hải Phòng.

  14:27 | 06/06/2021
 • 110 nam ngay bac ho tim duong cuu nuoc tu hao thanh pho mang ten bac

  Vinh dự và tự hào là thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, nhân dân TP.HCM đang quyết tâm hơn nữa để thành phố "đi trước, về đích trước” trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

  16:31 | 04/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load