Thứ sáu 21/06/2024 11:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ký kết quy chế phối hợp cung cấp than cho sản xuất điện

14:23 | 27/03/2024

(Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc vừa ký kết quy chế phối hợp các Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện. Đây là nỗ lực của các bên trong việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chung sức đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ký kết quy chế phối hợp cung cấp than cho sản xuất điện
EVN, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc ký kết quy chế phối hợp về cấp than cho sản xuất điện ngày 26/3 tại Quảng Ninh.

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của 3 đơn vị EVN, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc. Để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trong việc đảm bảo than cho sản xuất điện, các Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than của EVN, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc ký kết quy chế phối hợp.

Mục tiêu của việc ký kết nhằm triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo cung ứng điện, trong đó có việc đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện. Đồng thời, nhằm triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) thuộc EVN sử dụng than anthracite giữa EVN, các Tổng Công ty phát điện thuộc EVN (GENCO), TKV và Tổng Công ty Đông Bắc. Chỉ đạo các thành viên, các đơn vị liên quan thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp điều hành sản suất và sử dụng than đảm bảo cung cấp than đủ khối lượng, chất lượng, chủng loại cho các NMNĐ và nâng cao hiệu quả quá trình sản xuất cung cấp than và sản xuất điện.

Tại chương trình, cũng đã diễn ra phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện. Lãnh đạo EVN, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc đã thông qua các báo cáo về tình hình cấp than cho phát điện quý I/2024.

Ký kết quy chế phối hợp cung cấp than cho sản xuất điện
Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại cuộc họp.

Trong quý I, EVN đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Công tác vận hành hệ thống điện bám sát kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt, trong đó huy động cao nguồn nhiệt điện than, các nhà máy thủy điện được huy động theo tình hình thủy văn, nước về các hồ thủy điện và mục tiêu tiết kiệm nước để giữ công suất thủy điện cho các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống quý I/2024 ước đạt 69,2 tỷ kWh, tăng 11,6% so với cùng kỳ 2023 và cao hơn 1,2 tỷ kWh so kế hoạch năm đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Đối với nguồn nhiệt điện than, tổng sản lượng sản xuất trên toàn hệ thống điện từ đầu năm lũy kế đến 25/3/2024 là 36,3 tỷ kWh. Trong đó, các NMNĐ sử dụng than anthracite của EVN có tổng sản lượng nhiệt điện than là 11,8 tỷ kWh.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho các nhà máy của EVN đã ký kết, trong các tháng đầu năm 2024, các bên đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi trong công tác điều hành, cung cấp than. Lãnh đạo EVN cảm ơn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cơ bản đáp ứng khối lượng than theo nhu cầu của các NMNĐ.

Đối với các NMNĐ, Ban Kỹ thuật sản xuất EVN cho biết, trong tháng 4, 5, 6, việc huy động các nhà máy này sẽ có nhiều yếu tố bất định, khó dự báo do phụ thuộc tình hình khí tượng thủy văn, thời tiết, giá nhiên liệu sơ cấp, tình hình nước về... Do đó, nhu cầu sử dụng than có thể thay đổi và công tác cung ứng than cần có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tế huy động của hệ thống điện theo thời gian thực.

Hiện nay đã bước vào cao điểm mùa khô, việc vận hành liên tục các NMNĐ than đóng vai trò rất quan trọng đảm bảo cung cấp điện. Do đó, EVN đề nghị TKV và Tổng Công ty Đông Bắc xây dựng phương án cấp than, tăng tối đa dự trữ than trong kho, đảm bảo chất lượng than trong thời gian cao điểm mùa khô, đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống. Đồng thời có phương án dự phòng, không để gián đoạn quá trình cấp than để đảm bảo an ninh cung cấp điện.

Lãnh đạo TKV và Tổng Công ty Đông Bắc cùng bày tỏ quan điểm thống nhất, sẵn sàng phối hợp cùng EVN quyết tâm đảm bảo than cho sản xuất điện, dồn sức vì mục tiêu đảm bảo năng lượng phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • CEO Mai Kiều Liên: “Mọi hoạt động của Vinamilk phải mang lại giá trị cho cộng đồng”

  (Xây dựng) - CEO Mai Kiều Liên chia sẻ về hành trình trở thành “Top 5 thương hiệu sữa có tính bền vững nhất toàn cầu” của Vinamilk và phác họa những bước đi hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

 • Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội.

 • Liên Hà Thái - Khu công nghiệp xanh kiểu mẫu: Điển hình thu hút vốn đầu tư FDI

  (Xây dựng) - Thủ tướng Phạm Minh Chính hai lần về thăm và làm việc tại KKT Thái Bình đã ghi nhận, gửi gắm niềm tin vào Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhà đầu tư xây dựng KCN Liên Hà Thái trở thành KCN đầu tàu, kiểu mẫu, thân thiện với môi trường, công nghệ cao hàng đầu ở vùng châu thổ sông Hồng, điển hình trong thu hút vốn đầu tư FDI.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Bao giờ “đánh thức” tiềm năng?

  (Xây dựng) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đứng đầu cả nước về sản lượng lúa gạo, thủy sản và trái cây. Vùng này đóng góp 56% sản lượng lúa gạo (24,5 triệu tấn), 98% sản lượng cá tra (1,41 triệu tấn) và 60% các loại trái cây cả nước (4,3 triệu tấn), 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian dài, vùng được xem như là vùng trũng về kinh tế, giáo dục, y tế. Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách ưu tiên cho vùng để phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Nhưng đến nay, tài nguyên về năng lượng sạch, cảng biển vẫn chờ chính sách.

 • Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua bin Tổ máy 1, Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

  (Xây dựng) - Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 đã hoàn thành công tác lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1. Đây là hoạt động thiết thực để chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

 • Giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ

  (Xây dựng) - Sau 1 năm triển khai, Chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn, do gặp nhiều vướng mắc như: Khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, pháp lý dự án, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load