Thứ sáu 03/02/2023 07:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

King Crown Infinity: Không thu nổi 1 đồng, chủ đầu tư vẫn phát hành trái phiếu trị giá 1.500 tỷ

11:44 | 27/06/2022

(Xây dựng) - Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang, chủ đầu tư của dự án hàng hiệu King Crown Infinity dù không thu nổi 1 đồng trong suốt 5 năm nhưng vẫn phát hành trái phiếu trị giá 1.500 tỷ đồng.

king crown infinity khong thu noi 1 dong chu dau tu van phat hanh trai phieu tri gia 1500 ty
Tiến độ dự án King Crown Infinity sau nhiều năm thực hiện (Ảnh nguồn Internet).

Không thu nổi 1 đồng suốt 5 năm

King Crown Infinity được giới thiệu là dự án hàng hiệu nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Thủ Đức. King Crown Infinity cung cấp đa dạng loại hình sản phẩm cho khách bao gồm: Shophouse; căn hộ 1-3 phòng ngủ; căn hộ Officetel và Penthouse. Căn hộ tại dự án khá đa dạng, bao gồm 1 phòng ngủ (58-60m2), 2 phòng ngủ (80-84m2) và 3 phòng ngủ (96 -100m2). Giá dao động từ 5,3 tỷ đồng/căn tới 8,8 tỷ đồng/căn. Như vậy, giá căn hộ tại đây trên dưới 90 triệu đồng/m2.

Với mức giá này, BCG Land, nhà phát triển King Crown Infinity đưa dự án vào phân khúc hàng hiệu. Chủ đầu tư cho rằng với mức giá hợp lý “đắt xắt ra miếng” cho một dự án được đầu tư cao cấp và hoàn mỹ, đi cùng chính sách thanh toán linh hoạt và nhiều ưu đãi… là điểm cộng khiến King Crown Infinity trở thành cơ hội an cư và đầu tư hấp dẫn tại khu vực.

Hướng đến giới tinh hoa và tầng lớp thượng lưu, King Crown Infinity được thiết kế hơn 25 tiện ích đặc quyền. Đầu tiên là khu ốc đảo resort trong nhà với hệ thống vườn treo nhiệt đới mãn nhãn, thác nước lớn sống động, hồ nước thông suốt 6 tầng. Ốc đảo này sẽ đem đến không khí trong lành, trải nghiệm mua sắm độc đáo giữa thiên nhiên và chất nghỉ dưỡng tại gia thú vị cho các cư dân.

Thế nhưng, kể từ khi thành lập (năm 2016) đến năm 2020, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang (Công ty Gia Khang) chưa một lần phát sinh doanh thu. Trong các năm 2016 đến 2020, doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ tại Gia Khang đều đặn ghi nhận 0 đồng. Không có doanh thu bán hàng còn doanh thu tài chính bập bõm nên suốt 5 năm ròng, Gia Khang có 3 năm thua lỗ và 2 năm lãi nhẹ. Lợi nhuận sau thuế giai đoạn này đạt: Lỗ 37,9 triệu đồng (năm 2016), lãi 920 triệu đồng (năm 2017), lỗ 5,4 tỷ đồng (năm 2018), lãi 2,2 tỷ đồng (năm 2019) và lỗ 1 tỷ đồng (năm 2020).

Vẫn phát hành trái phiếu trị giá 1.500 tỷ

Tới cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của Gia Khang vẫn chỉ là 367 tỷ đồng. Nhưng tới ngày 27/1/2021, vốn điều lệ Công ty tăng vọt lên 1.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, động thái này được thực hiện trước thềm Công ty phát hành trái phiếu khủng. Cụ thể, từ ngày 2/2-16/3/2021, Công ty Gia Khang đã phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo.

Trong đó, 4 kỳ đầu tiên lãi suất là 11%/năm, các kỳ tiếp theo bằng tổng của lãi suất tiết kiệm thông thường áp dụng cho cá nhân (kỳ hạn 12 tháng do Ngân hàng TMCP Tiên Phong công bố) cộng với biên độ 4%/năm (nhưng trong mọi trường hợp sẽ không thấp hơn 11%/năm).

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này là cổ phần sở hữu của Công ty Gia Khang tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Khang Land cùng với quyền, lợi ích, các khoản tiền, quyền sử dụng đất có liên quan đến dự án Giga City. Ngoài ra, tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này còn có các tài sản, biện pháp đảm bảo thuộc quyền sở hữu của Gia Khang và/hoặc bên thứ ba theo thỏa thuận giữa các bên liên quan được bổ sung thay thế tại từng điểm.

Lô trái phiếu này được 1 nhà đầu tư là tổ chức trong nước mua trọn và đơn vị thu xếp là Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong. Gia Khang cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được dùng để tăng tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp tại An Khang Land.

Có thể thấy, Gia Khang phát hành trái phiếu khủng trong bối cảnh Công ty có chuỗi 5 năm liền không phát sinh doanh thu. Bên cạnh đó, Công ty tăng vốn từ 350 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng trước thềm phát hành. Nếu không, giá trị trái phiếu của Gia Khang sẽ cao gấp 4,3 lần vốn điều lệ.

Tuấn Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

 • 'Bức tranh' kinh tế trong tháng đầu năm ghi nhận những điểm sáng

  Các đánh giá cho rằng tình hình kinh tế-xã hội ghi nhận nhiều điểm sáng song trong công tác, quản lý điều hành cần năng động, chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp từ quốc tế.

 • Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI

  Năm nay, Quảng Ninh dự kiến thu hút 18 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 16 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn tại 5 khu công nghiệp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load