Thứ sáu 08/12/2023 09:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kim Sơn (Ninh Bình): Giải “cơn khát” nước sạch trong xây dựng nông thôn mới

20:42 | 16/10/2022

(Xây dựng) - Những năm qua, các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) do nằm xa trung tâm huyện và ở gần biển nên rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, huyện đã ưu tiên triển khai nhiều chương trình nước sạch cho các xã này nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.

kim son ninh binh giai con khat nuoc sach trong xay dung nong thon moi
Huyện Kim Sơn rất chú trọng đến vấn đề chất lượng nước sạch nông thôn trong xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Vùng bãi ngang ven biển huyện Kim Sơn gồm 6 xã: Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi, Kim Hải, Kim Trung và Kim Đông. Đây là vùng kinh tế trọng điểm của huyện với tổng diện tích nông nghiệp trên 2.792ha; diện tích nuôi trồng thủy sản 1.070ha, chiếm 38,35%. Việc thực hiện chương trình nước sạch cho nông thôn không dễ dàng đối với các xã ven biển, vùng sâu, vùng xa và với các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn cũng không ngoại lệ.

Vấn đề nước sạch trở thành cấp bách đối với người dân vùng bãi ngang Kim Sơn nói chung và Kim Hải nói riêng. Sáu xã vùng bãi ngang ven biển Kim Sơn là nơi khan hiếm nước ngọt. Nguồn nước ngầm ở đây chứa nhiều sắt, biểu hiện rõ nhất là khi đun nước pha trà thì nước chuyển màu, hoặc giặt quần áo thì bị ố vàng. Trong khi đó, nguồn nước mặt thì thường xuyên bị nhiễm phèn do nắng hạn, xâm nhập mặn.

Tại xã Kim Hải, nguồn nước thường xuyên bị nhiễm mặn, trước đây tình trạng thiếu nước ngọt trong sinh hoạt và trồng trọt diễn ra phổ biến. Đại diện lãnh đạo xã Kim Hải cho biết, Kim Hải còn là một trong những xã nghèo nhất bãi ngang vì đất đai thường bị nhiễm mặn, thuần nông, năng suất thấp so với nơi khác.

Năm 2010, Nhà máy nước Kim Hải được đầu tư xây dựng theo Chương trình mục tiêu quốc gia với số vốn gần 14 tỷ đồng, trong đó hơn 12 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia, vốn đối ứng của người dân gần 1,4 tỷ đồng. Theo dự kiến năm 2013, công trình đi vào hoạt động, cung cấp nước sạch cho hơn một nghìn hộ dân trong xã và một số hộ dân ở vùng xung quanh. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên bị tạm dừng đến tháng 7/2017, khiến nhiều năm qua hầu hết các hộ dân trong xã không được dùng nước sạch, phải xây bể dự trữ nước mưa, sinh hoạt bằng nguồn nước giếng khoan, nước mặt khác không hợp vệ sinh.

Tại xã Kim Trung, từ những năm 2000, nhân dân đã được hỗ trợ khoan giếng, cứ bình quân 7 hộ dân thì có một hộ được hỗ trợ, sau này do nhu cầu nên người dân đã tự bỏ tiền ra khoan giếng. Đến năm 2010, trên 90% hộ dân ở xã Kim Trung đã có giếng khoan, 15% số hộ đã xây bể lắng lọc, mặc dù các giếng khoan thời điểm đó cho lượng nước tốt nhưng nồng độ sắt hơi cao. Xã đã vận động nhân dân xử lý bằng cách bơm lắng lọc và phơi để tạp chất bay hơi hoặc xử lý bằng thuốc khử trùng.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Ninh Bình, các xã bãi ngang có địa hình gần biển nên không thể đào giếng để phục vụ sinh hoạt, mà phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước mưa có được hàng năm nên vào mùa khô người dân bị thiếu nước nghiêm trọng.

kim son ninh binh giai con khat nuoc sach trong xay dung nong thon moi
Nhiều công trình nước sạch nông thôn đi vào hoạt động đã phần nào giải “cơn khát” nước sạch ở vùng bãi ngang huyện Kim Sơn.

Những năm gần đây, trong xây dựng nông thôn mới ở Kim Sơn, địa phương đã linh hoạt triển khai đầu tư, kết hợp với thực hiện xã hội hóa nhiều công trình cung cấp nước sạch cho người dân khu vực nông thôn. Việc làm này đã góp phần giải quyết tình trạng vừa thiếu vốn đầu tư, vừa giúp tăng số lượng các hộ dân khu vực nông thôn được dùng nước sạch, hợp vệ sinh để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đại diện Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình cho biết, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Ninh Bình về việc bàn giao các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, đến tháng 3/2017, công ty tiếp nhận 17 trạm cấp nước sạch nông thôn, trong đó 6 công trình xây dựng dang dở. Tháng 8/2017, công ty hoàn thiện trạm cấp nước xã Kim Hải, công trình đã cung cấp nước hợp vệ sinh cho gần một nghìn gia đình trên địa bàn xã và thêm hai xã bên cạnh cũng được hưởng lợi về công trình nước sạch.

Cùng với đó, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nhiều tuyến ống chính về các xã Kim Mỹ, Kim Ðông và thị trấn Bình Minh mở rộng vùng phục vụ, đáp ứng đủ nguồn nước sạch, hợp vệ sinh cho khoảng ba nghìn hộ dân các xã bãi ngang trên địa bàn huyện Kim Sơn từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hải Phòng: Kiến Thuỵ tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, huyện Kiến Thuỵ đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

  15:42 | 30/11/2023
 • Phú Lương (Thái Nguyên): Xã Vô Tranh - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, đến thời điểm này, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng được các tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

  14:39 | 30/11/2023
 • Giao Thủy (Nam Định): Xã Giao Tiến đón bằng công nhận nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực sản xuất

  (Xây dựng) – Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và năm 2022 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

  11:26 | 30/11/2023
 • Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh năm 2024

  (Xây dựng) - Tỉnh Hà Tĩnh nỗi lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2023 và 100% huyện, thành, thị đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM trong 6 tháng đầu năm 2024.

  09:47 | 30/11/2023
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 8 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 71/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load