Thứ ba 16/07/2024 08:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kim Bôi (Hòa Bình): Chấn chỉnh, khắc phục vi phạm về đất đai, xây dựng

18:48 | 01/07/2024

(Xây dựng) - Trước tình trạng xảy ra nhiều vụ việc hộ gia đình, cá nhân có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại các xã Đú Sáng, Nam Thượng, Kim Lập, Kim Bôi, Sào Báy… Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đang tích cực triển khai các giải pháp để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng này.

Kim Bôi (Hòa Bình): Chấn chỉnh, khắc phục vi phạm về đất đai, xây dựng
02 trường hợp vi phạm tại thôn Nước Đúc đã được UBND xã Đú Sáng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn chưa thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo của Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Kim Bôi, thời gian gần đây, UBND huyện Kim Bôi đã trực tiếp kiểm tra, đồng thời chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ xử lý 18 trường hợp vi phạm tại 5 xã. Trong đó, xã Đú Sáng có 02 trường hợp xây dựng công trình trên đất trồng cây lâu năm; xã Kim Lập có 01 trường hợp san gạt, xây dựng công trình trên đất rừng sản xuất; xã Nam Thượng có 01 trường hợp xây dựng công trình trên đất nông nghiệp; xã Kim Bôi có 01 trường hợp xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp (sau khi UBND xã Kim Bôi xử lý, hộ gia đình đã tự giác tháo dỡ, di dời máy móc thiết bị và dừng hoạt động từ tháng 11/2023); xã Sào Báy có 13 trường hợp xây dựng công trình trên đất chưa sử dụng do UBND xã quản lý tại xóm Đồng Chờ.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng nêu trên là do tư tưởng “ăn theo” chủ trương đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, thu hút dự án đầu tư mới của huyện. Thị trường bất động sản có nhiều biến động phức tạp, một số trường hợp cá nhân từ các địa phương khác nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của người dân địa phương, tự ý san lấp, cải tạo đất và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, hình thành các trang trại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng. Mặc dù UBND các xã đã tích cực tuyên truyền, giải thích, có văn bản trả lời không đủ điều kiện được san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp nhưng một số cá nhân vẫn cố tình vi phạm.

Trên thực tế, địa bàn các xã rộng, vi phạm thường xảy ra tại các địa điểm hẻo lánh, khó phát hiện. Công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm của chính quyền cấp xã chưa kịp thời, chưa có biện pháp ngăn chặn xử lý nghiêm ngay từ thời điểm mới phát sinh vi phạm dẫn đến khó khắc phục hậu quả, gây thiệt hại cho hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện các biện pháp buộc tháo dỡ.

Bên cạnh đó, một bộ phận cá nhân có nhận thức chưa đầy đủ về việc sử dụng đất đúng mục đích được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cá biệt có trường hợp có hiểu biết và nhận thức nhưng vẫn cố tình vi phạm. Công tác thông tin, báo cáo của UBND cấp xã khi có vụ việc phát sinh với cơ quan chuyên môn của huyện chưa kịp thời, thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm còn chậm.

Đối với các trường hợp nhận được phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, UBND huyện đã chỉ đạo, trực tiếp cùng các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra tại thực địa, đối chiếu hồ sơ địa chính để xác định phạm vi, mức độ vi phạm, chỉ đạo và hướng dẫn UBND các xã lập hồ sơ xử lý theo quy định. Tuy nhiên đến nay mới hoàn thành xử lý đối với 01 trường hợp san gạt đất rừng sản xuất tại xóm Muôn, xã Kim Lập. Các trường hợp khác, UBND huyện đang chỉ đạo UBND các xã lập hồ sơ và thực hiện xử lý theo trình tự thủ tục về xử lý vi phạm hành chính về đất đai.

Riêng trường hợp vi phạm xảy ra tại xóm Nước Đúc, xã Đú Sáng, UBND huyện đã tổ chức Đoàn kiểm tra và xác định có 02 trường hợp vi phạm xây dựng nhà sàn bằng gỗ, xây kè đá xung quanh khu đất và san lấp mặt bằng trên đất trồng cây hàng năm chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép san mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất. 02 trường hợp vi phạm trên đã được UBND xã Đú Sáng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, tuy nhiên chưa thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả. Đoàn kiểm tra của huyện đã giao UBND xã Đú Sáng tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ vi phạm để xử lý, yêu cầu các cá nhân khắc phục hậu quả hành vi vi phạm, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo chỉ đạo của UBND huyện, ngày 27/3/2024, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Văn bản số 37/TNMT về việc khắc phục vi phạm sử dụng đất nông nghiệp tại xóm Nước Đúc, xã Đú Sáng. Trong thời gian tới UBND huyện sẽ tổ chức kiểm tra tiến độ, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Đú Sáng tổ chức tuyên truyền vận động để hộ gia đình cá nhân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng của đất; rà soát, xây dựng phương án cưỡng chế theo quy định.

Theo đại diện UBND huyện Kim Bôi, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, đặc biệt là sử dụng đất sai mục đích đang xảy ra tại một số xã trên địa bàn huyện được xác định trách nhiệm trước hết thuộc về UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch được phân công phụ trách và công chức địa chính của các xã nơi xảy ra vi phạm. Hiện nay UBND huyện đang chỉ đạo UBND các xã nghiêm túc xử lý vi phạm theo quy định, nếu không thực hiện tùy theo mức độ, UBND huyện sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, để khắc phục, chấn chỉnh tình trạng vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp trong thời gian tới, UBND huyện đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện một số giải pháp như: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai và xây dựng đến cán bộ, nhân dân, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất. Tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời xử lý, ngăn chặn ngay các trường hợp có biểu hiện vi phạm, không để tái diễn việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Huyện cũng sẽ duy trì theo dõi, tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai tại các xã để xem xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương cơ sở, phòng chuyên môn của huyện. Chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường công tác phối hợp kiểm tra địa bàn, phối hợp hoàn thiện hồ sơ xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm, không để tiếp diễn tình trạng vi phạm, xử lý vụ việc kéo dài.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load