Thứ sáu 01/07/2022 08:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiểm soát chiều cao công trình tại quy hoạch phân khu hồ Gươm và vùng phụ cận

15:41 | 01/04/2021

(Xây dựng) – Tại Quyết định 1360/QĐ-UBND ngày 19/3/2021, UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1B (khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận).

kiem soat chieu cao cong trinh tai quy hoach phan khu ho guom va vung phu can
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1B (khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận) có tổng diện tích khoảng 63,72ha; quy mô dân số đến năm 2030 và tối đa đến năm 2050 là 6.200 người, được chia thành 5 ô quy hoạch và đường giao thông. Các ô quy hoạch được chia thành các ô phố để kiểm soát phát triển. Khu vực nghiên cứu đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1B (khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận) thuộc địa giới hành chính 6 phường của quận Hoàn Kiếm, gồm: Hàng Gai, Hàng Bạc, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Phan Chu Trinh.

Về ranh giới, phía Bắc giáp các phố: Hàng Gai, Cầu Gỗ; phía Nam giáp các phố: Hai Bà Trưng, Đặng Thái Thân; phía Tây giáp các phố: Hàng Trống, Nhà Thờ, Ấu Triệu, khu vực Nhà thờ Lớn và các phố Nhà Chung, Quang Trung; phía Đông giáp các phố: Nguyễn Hữu Huân, Lý Thái Tổ, khu vực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các phố Lý Đạo Thành, Tông Đản, Tràng Tiền, Phạm Ngũ Lão.

Về quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất: Tổng diện tích đất công cộng thành phố, quận là 15,97ha (chiếm 25,06% diện tích đất nghiên cứu, đạt chỉ tiêu 25,76m2/người). Đây là các công trình công cộng thành phố, quận được xây dựng mới hoặc cải tạo chỉnh trang trên cơ sở công trình hiện có, bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, ngân hàng, nhà hát, bảo tàng...

Đất cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao khoảng 15,79ha (chiếm 24,78%, đạt chỉ tiêu 25,47m2/người), gồm các vườn hoa: Lý Thái Tổ, Diên Hồng, Cổ Tân, 19-8, đền Bà Kiệu; cây xanh khu vực hồ Gươm, cây xanh đường phố: Ngô Quyền, Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ, Nhà Thờ, Bà Triệu, Hàng Bài. Đất giao thông khoảng 16,27ha (chiếm 25,53%) gồm đường đô thị, khu vực, đường nội bộ, các bãi đỗ xe công cộng.

Đất nhóm nhà ở khoảng 8ha (chiếm 12,55% diện tích, đạt chỉ tiêu 12,9m2/người). Đối với chung cư, khu tập thể cũ, việc cải tạo, xây dựng lại sẽ được thực hiện theo dự án riêng trên nguyên tắc tự cân đối dân số. Việc cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ, chung cư cũ trong khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận theo hướng: Khuyến khích di dân trong các nhà tập thể, chung cư cũ tới các chung cư cao tầng khác thuộc quận Hoàn Kiếm hoặc địa bàn thành phố Hà Nội; chuyển đổi chức năng sử dụng đất sang loại hình thương mại, dịch vụ hoặc căn hộ cho thuê; giảm mật độ xây dựng và phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc của khu vực.

Đất trường trung học phổ thông trên cơ sở quỹ đất hiện có, đề xuất mở rộng diện tích khuôn viên trường Trần Phú về phía Bắc (sát khu vực đất hỗn hợp ở dịch vụ thương mại hiện có). Hệ thống trường học (trung học cơ sở, tiểu học, mầm non) được xây dựng mới và cải tạo chỉnh trang trên cơ sở hiện có và được bổ sung từ quỹ đất thuộc danh mục các vị trí di dời, chuyển đổi chức năng.

Tuy nhiên, do điều kiện hiện trạng đặc thù, quỹ đất phát triển hạn chế nên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, tầng cao công trình trường học) có thể xem xét được tăng cao hơn so với tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành nếu bảo đảm các yêu cầu an toàn, phòng cháy, chữa cháy...

Trong đó, các tầng tăng thêm sử dụng cho mục đích quản lý hành chính và các công năng phù hợp khác (không bố trí lớp học); khuyến khích khai thác không gian ngầm và tầng 1 để xây dựng sân chơi, vườn hoa. Ngoài ra, đối với các công trình hỗn hợp xây dựng mới và các chung cư cũ cải tạo trên địa bàn quận, có thể bố trí trường mầm non kết hợp tại các tầng khối đế công trình...

Cấu trúc không gian đô thị được tổ chức hướng tâm là cảnh quan cây xanh, mặt nước Hồ Gươm. Cấu trúc của phân khu đô thị H1-1B hình thành bởi mạng lưới các không gian công cộng. Trong đó, khu vực trọng tâm là Hồ Gươm với cụm di tích đền Ngọc Sơn - Tháp Bút và vườn hoa xung quanh hồ. Nguyên tắc tổ chức cảnh quan là tạo lập tổng thể cảnh quan thống nhất, hợp nhất với khu vực xung quanh và hình thành nên không gian lý tưởng cho người đi bộ.

Trên cơ sở đó, tổ chức không gian đi bộ khu vực đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ kết nối với phố đi bộ Hàng Ngang - Hàng Đào; kiểm soát thiết kế mặt tiền các tòa nhà thuộc các khu vực xung quanh Hồ Gươm; kiểm soát chiều cao công trình theo Quy chế quản lý kiến trúc, thấp dần ra phía Hồ Gươm.

Về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan tại các tuyến phố: Bảo tồn các công trình được đánh giá có giá trị và có không gian trống lớp ngoài; Bảo tồn cấu trúc không gian “thành phố vườn”. Đối với các công trình cải tạo và xây dựng mới, quản lý kiến trúc theo thiết kế đô thị khu vực cụ thể và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, khuyến khích khai thác không gian ngầm.

Với các không gian quảng trường và không gian mở: Bảo tồn không gian cảnh quan và các công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử và văn hóa như Nhà hát Lớn, khách sạn Sofitel, Nhà khách Chính phủ, các biệt thự Pháp có giá trị... với đầy đủ tiêu chí: Có sân vườn, có tường rào và lối đi riêng biệt, phá bỏ những phần xây dựng làm biến dạng kiến trúc khuôn viên công trình; cải tạo và chỉnh trang khuôn viên và kiến trúc những công trình tiếp giáp với các không gian này.

Về bãi đỗ xe: Trong phạm vi quy hoạch, xây dựng 2 bãi đỗ xe công cộng tập trung ngầm tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quảng trường 19/8. Ngoài ra, dự án xây dựng tại các ô đất sau khi di chuyển các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, đất cơ quan, trụ sở bộ, ngành... phải dành quỹ đất tối thiểu 10% tổng diện tích khu đất để bố trí bãi đỗ xe công cộng phục vụ chung cho khu vực.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hung yen phe duyet do an quy hoach chi tiet xay dung cum cong nghiep yen my

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

  14:12 | 26/06/2022
 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

  09:07 | 26/06/2022
 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

  19:13 | 24/06/2022
 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

  15:03 | 24/06/2022
 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

  13:15 | 24/06/2022
 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

  10:18 | 24/06/2022
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load