Thứ ba 23/04/2024 05:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Không phải là “cái kim trong bọc…”

11:17 | 18/08/2021

(Xây dựng) - Thật không thể hiểu nổi câu chuyện xảy ra tại Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh: Một DN Trung Quốc xây dựng cơ bản xong toàn bộ 4 khu nhà xưởng, 1 toà nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho lớn, toàn bộ tường bao diện tích 20.000 m2 đất… đều chưa được cấp phép và chỉ sau khi báo chí phản ảnh, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh mới biết.

khong phai la cai kim trong boc
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Đó là Công ty TNHH Yaolong Việt Nam (thuộc Công ty TNHH Yaolong Trung Quốc) không biết họ đặt móng từ lúc nào...

...Chỉ biết rằng dự án có vốn đầu tư 115,5 tỷ đồng mà mọi công trình kiên cố đã quét sơn hầu hết tường các tòa nhà và toàn bộ tường bao. Công trình tọa lạc ngay cạnh QL18, chứ không phải “nơi hẻo lánh” trong Cụm công nghiệp như ông Phó chủ tịch huyện Quế Võ Nguyễn Văn Thọ (Thọ quan liêu) thanh minh một cách ấp úng, lúng túng. Ông Nguyễn Văn Thọ lý giải rằng do đại dịch Covid-19, cán bộ làm việc ở nhà nên có “thiếu sót” trong khâu kiểm tra, để DN Trung Quốc xây dựng hàng loạt công trình trong khi chưa được cấp phép. Rằng Chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Châu Phong là Công ty TNHH Haesung Tech (cũng Trung Quốc) đã không báo cáo với chính quyền khi Công ty TNHH Yaolong Việt Nam khởi công, rằng họ xây dựng “chui” trong khi có dịch bệnh Covid-19 khiến cho chính quyền không thể phát hiện. Còn Sở Xây dựng Bắc Ninh thì cho rằng việc quản lý Cụm công nghiệp Châu Phong là thuộc thẩm quyền UBND huyện Quế Võ. Vậy là Sở Xây dựng hoàn toàn vô can, không có trách nhiệm gì? Thế thì chức năng quản lý nhà nước trong toàn tỉnh của các ông nằm ở đâu, thuộc về ai?

Đã mấy chục năm nay, huyện Quế Võ không còn là huyện nông nghiệp nữa mà là huyện vừa công nghiệp hóa vừa đô thị hóa. Ở TP Bắc Ninh hay thị trấn Quế Võ, nếu một gia đình nào đó chỉ cần cơi nới nhà ở, sửa sang cửa hàng, hoặc xây dựng công trình không phép thì ngay ngày đầu, tuần đầu mới đổ xe cát, xếp đống gạch và người thợ nhào mẻ vữa đầu, lập tức thanh tra xây dựng đã có mặt lập biên bản, xử phạt, đình chỉ xây dựng hoặc nhận “phong bao” rồi cho tồn tại. Vậy, không thể bao biện rằng Công ty TNHH Yaolong Việt Nam (DN Trung Quốc) đầu tư xây dựng một loạt công trình trên 20.000 m2 đất bên QL18, trị giá 115,5 tỷ đồng mà cả hệ thống chính trị địa phương không “phát hiện”, khi báo chí phanh phui mới biết, mới “đụng đến” và xử phạt 40 triệu đồng?

Các vị phải biết rằng “đây không phải là cái kim trong bọc…” mà đổ thừa cho “dịch Covid-19 và do cán bộ làm việc ở nhà nên không phát hiện…”

Kim Quốc Hoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • Để cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát

  Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát khi thực hiện thành công trong năm 2025 sẽ là một dấu mốc đáng nhớ, khi lần đầu tiên trong lịch sử, trên cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát và có lẽ không nhiều nước đang phát triển trên thế giới làm được điều này.

 • Tăng quyền, trao quyền khi 'chiếc áo thể chế' đã chật

  “TP.HCM đang như lò xo bị bó. Làm sao chúng ta tháo được ra để lò xo hoạt động, trỗi dậy, bứt phá được, đó là nhiệm vụ của quy hoạch. Nếu bật lên được, TP.HCM có thể sẽ phát triển nhanh như vũ bão”.

 • TP.HCM và ‘lỗ hổng’ làm điện rác

  Tiếp theo bài viết “Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch điện 8” đăng trên Tuần Việt Nam/VietNamNet, trong phạm vi bài viết này sẽ tập trung phân tích các vấn đề về điện rác ở Thành phố Hồ Chí Minh trong Quy hoạch điện 8.

 • Hiểu thế nào về “Tập thể lãnh đạo”, “Lãnh đạo tập thể”, “Lãnh tụ tập thể”?

  Tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban nhân sự chuẩn bị Đại hội XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ba đặc điểm có tính nguyên tắc của mô hình lãnh đạo chính trị nước ta hiện nay: "tập thể lãnh đạo", "lãnh đạo tập thể", "lãnh tụ tập thể".

 • Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch Điện 8

  Sau khi ban hành Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng về phê duyệt Quy hoạch điện VIII, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư mong chờ có bản kế hoạch mang tính tổng thể, công khai và minh bạch hướng dẫn thực hiện dự án Quy hoạch điện 8.

 • Sau TP.HCM, Hà Nội lại làm dự án BT

  Xin khôi phục lại các dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), Hà Nội muốn có thêm cơ chế để huy động nguồn lực cho phát triển.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load