Thứ tư 05/02/2025 11:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Pháp luật /

Lào Cai:

Khai thác quặng không phép trong nhiều năm

20:18 | 24/02/2014

(Xây dựng) - Một doanh nghiệp Nhà nước có tiếng trong làng khai thác khoáng sản ở Việt Nam trong nhiều năm qua khai thác hàng chục triệu tấn quặng apatit không phép, thu hàng nghìn tỷ đồng mà không bị phát hiện.


Theo báo cáo, chỉ 17,6 triệu tấn quặng bị Cty Apatit Việt Nam múc lên đem tiêu thụ khỏi 05 khai trường không có giấy phép.

Đào khoáng sản đi bán... không ai biết

Câu chuyện chỉ được phanh phui khi Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các Sở, ngành liên quan vào cuộc rà soát việc chấp hành Luật của Cty TNHHMTV Apatit Việt Nam (Cty Apatit Việt Nam), thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Nhiều cán bộ là thành viên trong đoàn kiểm tra không khỏi bàng hoàng khi “tiếp cận” những con số mà Cty Apatit Việt Nam “khoắng” quặng từ dưới lòng đất lên đem bán mà không ai hay biết.

Chỉ vài ngày sau khi kết luận Thanh tra được ban hành, nó lan nhanh tới mức, hỏi bất kì người dân nào sinh sống tại Thành phố Lào Cai ai ai cũng biết, và nhiều người nói vui rằng, lịch sử Cty Apatit Việt Nam còn lâu hơn lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai. Nên chuyện bây giờ “mới biết” của lãnh đạo tỉnh là không có gì bất ngờ.

Xin được giải thích, quặng Apatit được khai thác chủ yếu để chế tạo phân bón cho ngành nông nghiệp, hoặc để sản xuất phốt pho vàng... Và trữ lượng quặng Apatit tại Lào Cai khoảng 778 triệu tấn, trong đó quặng loại I là 31 triệu tấn, quặng loại II 234 triệu tấn, quặng loại III 222 triệu tấn, quặng loại IV là 291 triệu tấn. Trữ lượng đã thăm dò và dự báo khoảng 2,45 tỷ tấn quặng.

Theo kết luận Thanh tra, Cty Apatit Việt Nam đã khai thác quặng apatit không phép tại 05 khai trường (KT)  số 11,12,14,17,31, còn  KT số 17 khai thác sai lệch so với giấy phép của tỉnh Lào Cai cấp. Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Vịnh - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định số 1453/QĐ-UBND ngày 14/6/2013 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường đối với Cty Apatit với tổng số tiền là 1 tỉ 130 triệu đồng.

Ngoài quyết định phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nêu trên, tỉnh còn áp dụng hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như buộc Công ty Apatit Việt Nam chấm dứt mọi hoạt động khai thác tại các khai trường 11, 14, 17, 31; thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai tại các khu vực đã khai thác và trả lại toàn bộ diện tích đất đai cho chính quyền địa phương quản lý.

Trong số 05 KT chưa có giấy phép, ngoài ra còn có 07 KT nằm trong khu vực được cấp giấy phép nhưng không có quyết định cho thuê đất và chưa nộp tiền sử dụng đất, với tổng diện tích 1.489.600m2, bao gồm: Cam Đường 2 (KT 4); KT 15A; Cam Đường 3 (KT5); Làng Hèo,  Làng Hang (KT 1); Làng Cóc, Cuống, Phời Thuộc (KT2); KT31; KT 13.

Theo báo cáo, tổng khối lượng quặng apatit mà Cty Apatit Việt Nam  khai thác được từ 05 KT không có giấy phép từ 1995 đến cuối năm 2012 là gần 17,6 triệu tấn, doanh thu thu về xấp xỉ 2,7 nghìn tỷ đồng. Một con số đáng nghi ngờ, bởi lẽ sau ngần ấy năm số lượng khai báo như vậy là quá khiêm tốn, bởi hầu hết những khai trường này trên địa bàn TP Lào Cai có trữ lượng hàng chục triệu tấn. Và ai có thể chứng minh được số lượng quặng mà Cty Apatit Việt Nam “múc” từ những KT không phép kia khi đã khai báo với các cơ quan chức năng là chuẩn xác.

Vậy do đâu mà tất cả những việc làm này đều được thực hiện một cách công khai, với thời gian dài, lượng quặng khai thác không phép được đưa ra nước ngoài khai tiêu thụ mà không gặp bất cứ trở ngại nào?


Khai trường 31 được Cty Apatit Việt Nam khai thác “triệt để”.

Đổ lỗi cho lịch sử

Với mức độ sai phạm nghiêm trọng như vậy, ban lãnh đạo Cty Apatit Việt Nam đã thừa nhận có “sai sót” nhưng lại đổ lỗi cho quy hoạch mỏ và do lịch sử để lại.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Thành – Chánh văn phòng Cty Apatit Việt Nam cho biết: “Công ty chúng tôi được thành lập từ năm 1955, đến nay là 58 năm. Trước đây, khi chưa có Luật Khoáng sản và Môi trường thì chúng tôi khai thác trên cơ sở quy hoạch tổng thể của Liên Xô giúp chúng ta và đã được Chính phủ phê duyệt, nhiều khai trường vẫn nằm trong tổng thể quy hoạch của Liên Xô”.

Theo tìm hiểu của PV, lịch sử mà phía Cty Apatit Việt Nam đưa ra chính là việc mỏ Apatit Lào Cai đã được bắt đầu khai thác từ năm 1955. Trải dài đến năm 1981 được Liên Xô (cũ) giúp lập Luận chứng kinh tế - kỹ thuật (gọi tắt là TEO) để khai thác, sau đó khi các chuyên gia của Liên Xô rút về nước thì Công ty Apatit Lào Cai được tiếp nhận. Và từ đó đến nay, Cty Apatit Việt Nam mặc nhiên coi việc khai thác là hợp lệ.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều khai trường khai thác quặng không phép, tận thu quặng xuất khẩu sang nước ngoài, hoặc tiêu thụ trong nước nhưng đến nay chỉ bị UBND tỉnh Lào Cai phạt hành chính vài chục triệu đến vài trăm triệu, đưa khu mỏ về trạng thái an toàn... nhưng bản chất của vấn đề là, số tiền mà Cty Apatit Việt Nam đã thu được từ việc bán quặng loại I đến loại IV là bao nhiêu, tiền thuế phải hoàn trả là bao nhiêu thì chưa được nhắc đến.

Nếu các cơ quan tỉnh Lào Cai, Bộ TN&MT, Bộ Công thương không vào cuộc xử lý dứt điểm thì đây sẽ là “tiền lệ” cho nhiều công ty khai khoáng tại Lào Cai cũng như trên cả nước học thuộc “bài” của Cty Apatit Việt Nam. Cứ múc, tận thu, đổ lỗi cho lịch sử...rồi nộp phạt.

Báo Xây dựng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Vũ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
  • Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

    (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 90/QĐ-BXD về Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2025 của Bộ Xây dựng.

  • Thanh Hóa: Thanh tra dự án nâng cấp, cải tạo Công viên Hội An

    (Xây dựng) - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa Trương Nho Tự vừa ký Quyết định số 63/QĐ-TTTH thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án nâng cấp, cải tạo Công viên Hội An, thành phố Thanh Hóa.

  • Hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Năm 2024, Cục Phát triển đô thị tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 24/01/2022 về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW; thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực được giao về quản lý và phát triển đô thị; tham mưu Bộ trưởng Bộ Xây dựng hoàn thiện thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật…

  • Luật Nhà ở: Tác động tích cực tới thị trường

    (Xây dựng) - Với nhiều điểm đột phá, khả thi và phù hợp với thực tiễn, Luật Nhà ở 2023 đang triển khai sâu rộng, đem lại nhiều phản hồi và tác động tích cực; dần tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho thị trường nhà ở và tạo điều kiện tiếp cận nhà ở tốt hơn cho người dân.

  • Đưa Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn sớm vào cuộc sống

    (Xây dựng) - Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn chính thức được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8. Luật gồm 5 Chương và 59 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

  • Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội: Siết chặt kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng

    (Xây dựng) - Nhờ tăng cường công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, năm 2024, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính trong xây dựng; hướng dẫn chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến - văn minh - hiện đại”.

Xem thêm
  • Khắc phục bất cập trong quản lý, phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Để sớm khắc phục bất cập trong công tác quản lý và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị (QLPTĐT) và đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

    20:00 | 28/01/2025
  • Vụ pháp chế: tập trung xây dựng thể chế

    (Xây dựng) - Năm 2024, Bộ Xây dựng đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai công tác xây dựng thể chế và tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã được ban hành. Thực hiện chức năng của mình, Vụ Pháp chế đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ triển khai hiệu quả công tác hoàn thiện thể chế, thi hành pháp luật và các công tác pháp chế được giao.

    14:00 | 27/01/2025
  • Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm 2 quận liên quan đến vi phạm tại Cụm công nghiệp Từ Liêm

    (Xây dựng) - Liên quan đến vi phạm tại Cụm công nghiệp Từ Liêm, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

    11:03 | 23/01/2025
  • Bình Định: Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép

    (Xây dựng) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Định) đã tiến hành Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép tại Công ty TNHH Đắc Tài có trụ sở tại thôn Thủ Thiện Thuận, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn. Đây là vụ án khai thác trái phép khoáng sản (cát) lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

    12:36 | 22/01/2025
  • Nhiều cá nhân và tập thể bị kỷ luật tại Gia Lai

    (Xây dựng) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với nhiều cá nhân và tập thể thuộc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai và nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đăk Đoa do các sai phạm trong lãnh đạo, quản lý và thực hiện nhiệm vụ.

    12:26 | 22/01/2025
  • Nghệ An: Vi phạm quy định phòng cháy, Công ty Trung Đô bị xử phạt 80 triệu đồng

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Trung Đô (Công ty Trung Đô) do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

    22:33 | 21/01/2025
  • Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Đại học Huế

    (Xây dựng) - Ngày 18/1, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Huế cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế để điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

    19:53 | 18/01/2025
  • Gia Lai: Hơn 2,7 tỷ đồng sai phạm tại huyện Chư Prông phải thu hồi

    (Xây dựng) - Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa công bố Kết luận Thanh tra, yêu cầu thu hồi số tiền hơn 2,7 tỷ đồng do sai phạm tại các cơ quan trực thuộc UBND huyện Chư Prông. Kết luận này nêu rõ những hạn chế trong quản lý tài chính và đầu tư xây dựng tại địa phương trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023.

    23:03 | 15/01/2025
  • Năm 2024, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam xử phạt nhiều đơn vị với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng

    (Xây dựng) – Trong năm 2024, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đã phát hiện, tham mưu xử lý vi phạm hành chính nhiều đối tượng vi phạm, với tổng số tiền xử phạt là 1,365 tỷ đồng, trong đó xử lý vi phạm về trật tự xây dựng là 1,04 tỷ đồng.

    21:30 | 15/01/2025
  • Bắc Giang: Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với 47 tổ chức

    (Xây dựng) – Trong năm 2024, Sở Xây dựng Bắc Giang đã ban hành 50 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với 47 tổ chức, số tiền phạt 2,62 tỷ đồng.

    19:32 | 14/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load