Thứ ba 16/08/2022 10:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Huyện Nhà Bè phát triển lên thẳng thành phố thuộc TPHCM thay vì lên quận

10:40 | 01/07/2022

Huyện Nhà Bè có nhiều lợi thế như về sông nước, về mảng xanh, nghỉ dưỡng và phát triển du lịch sinh thái. Những lợi thế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để huyện Nhà Bè phát triển thành thành phố vệ tinh của TPHCM thay vì chuyển lên quận.

Đô thị vệ tinh

Ngày 30/6, UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TPHCM”.

Theo TS Trương Minh Huy Vũ, Đại học Quốc gia TPHCM nói rằng, Nhà Bè là huyện ngoại thành phía Nam TPHCM, cách trung tâm khoảng 10 km, giáp quận 7, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giuộc (Long An), huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Địa phương này có diện tích hơn 10.000 ha với hơn 200.000 dân và được coi là cửa ngõ ra biển của TPHCM.

huyen nha be phat trien len thang thanh pho thuoc tphcm thay vi len quan
Nhà Bè cần được định hình là một phần của Khu đô thị thông minh sinh thái dựa trên vành đai sông, hướng biển và vệ tinh phát triển phía Nam TPHCM.

Theo ông Vũ, Nhà Bè cần được định hình là một phần của Khu đô thị thông minh sinh thái dựa trên vành đai sông, hướng biển và vệ tinh phát triển phía Nam TPHCM, gắn liền không gian phát triển Nhà Bè-quận 7. Thời gian tới, Nhà Bè cần phát triển giao thông đường thuỷ để kết nối với quận 1 qua bến Bạch Đằng, tận dụng lợi thế của quận 7 là nơi có nhiều công ty công nghệ của Việt Nam để đẩy mạnh không gian số, kinh tế số.

Tương tự, ông Phan Chánh Dưỡng, giảng viên Trường Đại học Fulbright nhắc lại câu chuyện lúc ông và các chuyên gia lựa chọn địa điểm xây dựng khu chế xuất Tân Thuận cách đây hàng chục năm. Theo ông Dưỡng, khu chế xuất Tân Thuận được xây dựng từ một vùng đất ngập mặn nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cho TPHCM cũng như cả nước.

Từ dẫn chứng trên, ông Dưỡng cho rằng huyện Nhà Bè cũng sẽ thành công trong việc trở thành đô thị vệ tinh của TPHCM với sự phát triển mạnh về nhiều mặt. Ông Dưỡng nhấn mạnh: “Nhà Bè đừng ngại vì là vùng đất ngập mặn. 300 năm trước Sài Gòn cũng được xây dựng bắt đầu từ vùng đất ngập mặn”.

Ông Dưỡng chỉ ra những ưu thế trong việc xây dựng Nhà Bè thành một khu đô thị vệ tinh của TPHCM, đó là Khu chế xuất Tân Thuận; tuyến đường Bắc Nhà Bè-Nam Bình Chánh (đại lộ Nguyễn Văn Linh); khu đô thị mới Nam TPHCM (Nam Sài Gòn); khu công nghiệp cơ bản Hiệp Phước; chương trình nạo vét sông Soài Rạp; dự án xây dựng Trục lộ Bắc Nam; cảng nước sâu tổng hợp Hiệp Phước; tuyến cao tốc Bến Lức (Long An)-Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Phải lên thẳng thành phố

PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM cũng cho rằng, huyện Nhà Bè có nhiều lợi thế như về sông nước, về mảng xanh, nghỉ dưỡng và phát triển du lịch sinh thái. Những lợi thế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để huyện Nhà Bè phát triển thành thành phố vệ tinh của TPHCM thay vì chuyển lên quận.

Theo PGS. TS Trần Hoàng Ngân, cần có cơ sở pháp lý để phát huy hết tiềm năng và lợi thế của huyện Cần Giờ. "Cũng như TP. Thủ Đức, huyện Nhà Bè sẽ chuẩn bị những điều kiện nhất định để trở thành đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, cần tăng đầu tư, nhất là đầu tư về hạ tầng kết nối. Cần có thể chế phân cấp ủy quyền cho thành phố đô thị vệ tinh Nhà Bè phát triển. Ngoài ra cũng cần chú trọng phát triển nhân sự của một thành phố phát triển theo hướng kinh tế số, xã hội số và chính quyền số”, ông Ngân nói.

huyen nha be phat trien len thang thanh pho thuoc tphcm thay vi len quan
Huyện Nhà Bè có nhiều lợi thế như về sông nước, về mảng xanh, nghỉ dưỡng và phát triển du lịch sinh thái.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nêu ý kiến, Nhà Bè nên trở thành thành phố Nhà Bè chứ không phải là quận Nhà Bè. Ông Châu cũng nhấn mạnh rằng, thành phố Nhà Bè trong tương lai nên bao gồm cả không gian của quận 7 và huyện Nhà Bè hiện nay.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng chỉ ra những thách thức mà huyện Nhà Bè đang phải đối mặt. Đó là biến đổi khí hậu; nền địa chất yếu; ngập nước; sạt lở; thiếu nước ngọt... và để phát triển huyện Nhà Bè trong thời gian tới thì cần phải tháo gỡ nhiều nút thắt cổ chai đang tồn tại. Một trong những nút thắt cổ chai này là hệ thống hạ tầng giao thông.

“Hệ thống hạ tầng giao thông đang là trở ngại lớn trong quá trình phát triển của địa phương. Ba trục đường Bắc-Nam đi qua huyện Nhà Bè gồm đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Tất Thành và Lê Văn Lương đều đang quá tải. Nếu tháo được các nút thắt giao thông này thì huyện Nhà Bè sẽ phát triển”, ông Châu nói.

5 huyện ngoại thành TPHCM là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn đang đặt mục tiêu lên thành phố vào năm 2030. Theo kế hoạch, Sở Nội vụ sẽ hoàn thiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030 trình UBND TPHCM trước ngày 30/9. Sau đó, UBND TPHCM sẽ chốt địa phương nào lên quận hoặc thành phố.

Theo Duy Quang/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • sau sap nhap xin y kien giu nguyen ten tp thanh hoa

  Theo thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn liên quan đến dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hoá và thành lập các phường thuộc TP Thanh Hoá thì trong 2 phương án tên gọi, đề xuất lựa chọn phương án “TP Thanh Hoá” làm phương án chọn, báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

  19:41 | 06/08/2022
 • da lat de xuat xay pho di bo cho dem gan ho xuan huong

  UBND TP Đà Lạt đang xin chủ trương để làm dự án xây khu dân cư kết hợp phố đi bộ, chợ đêm gần bờ hồ Xuân Hương có quy mô 121.000 m2, với kinh phí dự kiến khoảng 1.657 tỷ đồng.

  09:49 | 05/08/2022
 • sau sap nhap tp thanh hoa co the doi ten

  Dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa và thành lập các phường, đã đề xuất lựa chọn 2 phương án tên gọi sau sáp nhập là TP Thanh Hoá và TP Đông Sơn.

  19:51 | 02/08/2022
 • lam gi de them suc song tuoi tre cho cong vien ha noi

  Theo các chuyên gia, để thúc đẩy các không gian xanh, công viên cho Thủ đô, ngoài thu hút các doanh nghiệp có năng lực, cần có cơ chế để khuyến khích cộng đồng - đối tượng được thụ hưởng lợi ích từ công viên tham gia đóng góp.

  15:03 | 02/08/2022
 • de xuat sap nhap pho bien cua lo ve thanh pho vinh

  (Xây dựng) - Tại phiên họp UBND tỉnh Nghệ An thường kỳ tháng 7, các thành viên UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

  19:25 | 28/07/2022
 • nhung giai phap kien tao khong gian song xanh trong do thi

  (Xây dựng) - Ngày 26/7, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Bảo vệ không gian xanh đô thị” nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng thiếu không gian xanh trong các khu đô thị và những hệ lụy do thiếu không gian xanh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị và môi trường ra sao.

  22:20 | 27/07/2022
 • nghe an de xuat phuong an mo rong thanh pho vinh

  (Xây dựng) - Chiều 26/7/2022, tại phiên họp thường kỳ tháng 7, UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất báo cáo Ban Chỉ đạo 2 phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh. Trong đó, UBND tỉnh đề xuất phương án 3, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh quản lý.

  18:48 | 27/07/2022
 • xay dung thanh pho ben tre dat chuan do thi loai i truoc nam 2030

  Thời gian tới, TP. Bến Tre sẽ tập trung nguồn lực nhằm hoàn thiện cơ bản về hạ tầng đô thị, thông qua các giải pháp như đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, vận dụng các chính sách ưu đãi trong phát triển kinh tế và xây dựng kết cấu hạ tầng…

  10:44 | 26/07/2022
 • thanh pho can tho phan dau tro thanh do thi hat nhan cua vung dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  11:11 | 25/07/2022
 • nha trang khanh hoa day manh quy hoach giai phong mat bang phat huy gia tri cua dai do thi trung tam ven bien

  (Xây dựng) - Được định hướng “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”, một đô thị xanh, sạch, phát triển bền vững, giàu bản sắc văn hóa, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, hiện thành phố Nha Trang đang đẩy mạnh công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, phát huy giá trị của dải đô thị trung tâm ven biển.

  19:47 | 22/07/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load