Thứ bảy 24/07/2021 22:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hướng tới phát triển bền vững ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam

09:50 | 01/11/2019

(Xây dựng) – Đây là một trong những mục tiêu đề ra tại Hội thảo quốc tế về vật liệu xây dựng 2019 với chủ đề “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững” diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 31/10 đến 02/11/2019) tại Hà Nội, do Viện Vật liệu xây dựng (VIBM), Viện Hàn lâm vật liệu xây dựng Trung Quốc (CBMA) và trường Đại học Bách khoa liên bang Thuỵ Sỹ vùng Laussane phối hợp tổ chức.

huong toi phat trien ben vung nganh vat lieu xay dung viet nam
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện Văn phòng UNDP tại Việt Nam cùng nhiều diễn giả, chuyên gia của các trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực vật liệu xây dựng đến chia sẻ về cách nhìn nhận và các nghiên cứu mới nhất của họ về khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng theo hướng phát triển bền vững.

Hội thảo còn có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới và Việt Nam trình bày và giới thiệu hàng loạt các công nghệ, thiết bị hiện đại đáp ứng xu hướng phát triển bền vững trong ngành Xây dựng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định: Thời gian qua, ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đầu tư xây dựng chiếm tỷ trọng lớn của cả nước… Các doanh nghiệp vật liệu xây dựng của Việt Nam đã không ngừng học tập kinh nghiệm quốc tế, tích cực quan tâm đầu tư, đổi mới công nghệ, đặc biệt là nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, nhiều sản phẩm mới được đầu tư sản xuất và cung cấp ra thị trường, đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong số đó, một số sản phẩm đã có bước phát triển nhanh được ghi nhận như: Xi măng, kính xây dựng, gạch ốp lát, sứ vệ sinh... Chính phủ Việt Nam cũng rất quan tâm trong việc thúc đẩy các sản phẩm vật liệu không nung, thân thiện môi trường qua việc nghiên cứu, sử dụng phế thải là vật liệu xây dựng như tro, xỉ…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, mặc dù có nhiều cơ hội để phát triển nhưng ngành Vật liệu xây dựng vẫn còn những bất cập cần khắc phục. Đó là, vẫn có những doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu, quy mô nhỏ, tiêu hao năng lượng, điện năng lớn, đặc biệt là trong vấn đề cải thiện môi trường vẫn chưa đáp ứng. Nhiều doanh nghiệp chưa khai thác và ứng dụng công nghệ mới trong giai đoạn công nghiệp 4.0 như hiện nay. Do đó thời gian tới, ngành Vật liệu xây dựng còn nhiều việc phải làm khi Việt Nam đang thúc đẩy phát triển hệ thống các đô thị theo hướng thông minh…

Thế giới đang chứng kiến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ thế hệ mới, mở ra một thời đại phát triển mới của loài người gắn với trí tuệ nhân tạo (AI), cùng với sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số. Cuộc cách mạng này tạo ra cả cơ hội và thách thức to lớn đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, cộng đồng, cá nhân, doanh nghiệp; trong đó, có các doanh nghiệp trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng …

Thứ trưởng mong rằng, các nhà khoa học, các chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp ý tưởng, chương trình, các sản phẩm mới, đặc biệt là các giải pháp liên quan đến bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, nguyên vật liệu, tiết kiệm năng lượng… tại Hội thảo.

huong toi phat trien ben vung nganh vat lieu xay dung viet nam
Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện Văn phòng UNDP tại Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, Bộ Xây dựng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành Vật liệu xây dựng…

Cũng tại Hội thảo, Trưởng đại diện Văn phòng UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen khẳng định, những năm qua, UNDP đã phối hợp hiệu quả với các Bộ, ngành Trung ương, địa phương Việt Nam, trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhiều chương trình, dự án hướng đến sự phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Bà Caitlin Wiesen đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, Bộ Xây dựng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành Vật liệu xây dựng thông qua việc nghiên cứu, ban hành các chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện phát triển vật liệu xây dựng không nung, tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng các phế thải công nghiệp.

Theo bà Caitlin Wiesen, hợp tác quốc tế về vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam nhằm giúp trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đồng thời truyền cảm hứng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng phát triển với công nghệ và mô hình sản xuất hiện đại trên thế giới hiện nay.

huong toi phat trien ben vung nganh vat lieu xay dung viet nam
TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 3 ngày diễn ra Hội thảo (31/10 - 2/11/2019), các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ tập trung thảo luận các nội dung thiết thực, cụ thể liên quan đến các lĩnh vực của ngành vật liệu xây dựng như: Kính, gốm sứ, vật liệu hữu cơ, vật liệu chịu lửa, vật liệu chống cháy và cách nhiệt…, để cung cấp các ý tưởng, chương trình, giải pháp về phát triển vật liệu thông minh, vật liệu mới, thân thiện môi trường với công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, nhằm hướng đến phát triển bền vững ngành Xây dựng Việt Nam.

huong toi phat trien ben vung nganh vat lieu xay dung viet nam
Toàn cảnh Hội thảo.

Trong đó có Hội thảo chuyên đề Trung Quốc - Việt Nam về công nghệ vật liệu xây dựng; Bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; Xi măng, vữa, bê tông, phụ gia; Tái chế, tiết kiệm năng lượng và kiểm soát chất lượng trong công nghiệp vật liệu xây dựng; Xi măng, đất sét nung; Các giải pháp cho xây dựng bền vững;

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu sẽ đi tham quan thực tế nhà máy Vicem Hạ Long và vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Linh Anh (Ảnh: Đình Hà)

Theo

Cùng chuyên mục
 • to cong tac dac biet phong chong dich covid 19 cua bo xay dung khan truong thuc hien nhieu nhiem vu trong tam

  (Xây dựng) - Đối với hoạt động của Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng có bộ phận thường trực là Cục công tác phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, về phía Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh phía Nam hỗ trợ triển khai 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm liên quan ngành xây dựng: Hỗ trợ về kỹ thuật xây dựng trong việc thiết lập các bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung; Các hoạt động cung ứng dịch vụ hạ tầng kỹ thuật; Duy trì hoạt động đầu tư xây dựng thông thường và Bố trí lán trại, chỗ nghỉ cho công nhân tại các Khu công nghiệp.

 • buoi lam viec dau tien cua to cong tac dac biet bo xay dung voi 19 tinh thanh phia nam

  (Xây dựng) - Ngày 22/7/2021, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống Covid 19 của Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng, đã có buổi làm việc trực tuyến đầu tiên với 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 • bo xay dung san sang ho tro toi da cac dia phuong chong dich

  (Xây dựng) - Ngày 22/7, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã có cuộc họp trực truyến với 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Cuộc họp nhằm nắm bắt tình hình của các địa phương, từ đó Tổ công tác kịp thời xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan trong phạm vi của Bộ Xây dựng.

 • bo xay dung thanh lap to cong tac dac biet phong chong dich covid 19 tai thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Trước tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường, ngày 19/7 Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 869/QĐ-BXD về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 • thu truong bo xay dung nguyen van sinh se co nhieu du an bat dong san tao ra nguon cung lon

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Bất động sản 2021: Động lực mới cho thị trường do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2021 tình hình thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt là trong thời gian qua giá đất nền tăng nóng, cục bộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho thị trường nhưng thời gian tới sẽ có nhiều dự án bất động sản tạo ra nguồn cung lớn.

 • tham dinh nhiem vu dieu chinh quy hoach chung thanh pho ho chi minh va nhiem vu quy hoach chung thanh pho thu duc

  (Xây dựng) - Ngày 16/7, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định “Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060” và “Nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh” theo hình thức trực tuyến giữa các điểm cầu tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị - Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì Hội nghị.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load