Thứ ba 23/04/2024 18:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoàng Mai (Hà Nội): Khách hàng mua căn hộ tại Dự án Athena Complex Pháp Vân kêu cứu

23:33 | 12/07/2022

(Xây dựng) – Đã gần 5 năm từ khi ký hợp đồng mua nhà tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân, gần 400 khách hàng đang “mắc cạn” khi chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 liên tục trì hoãn bàn giao nhà, dù đã quá thời hạn bàn giao gần 2 năm theo hợp đồng mua bán. Đáng nói, gần 400 khách hàng này đang có nguy cơ mất trắng số tiền mua nhà vì lý do: Chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện, những hợp đồng này có thể sẽ bị vô hiệu.

hoang mai ha noi khach hang mua can ho tai du an athena complex phap van keu cuu
Người mua nhà cho rằng chủ đầu tư đang lợi dụng danh nghĩa Dự án nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an để tạo niềm tin, lừa dối khách hàng.

Trong đơn gửi Báo điện tử Xây dựng, tập thể các hộ gia đình đã tiến hành ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (Dự án Athena Complex) tại Ô đất HHH.5.1, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Năm 2018, chúng tôi bắt đầu ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379), tới nay đã gần 5 năm. Tuy nhiên, Công ty 379 đã cố tình chây ì, trì hoãn việc bàn giao nhà cho chúng tôi khiến gần 400 hộ gia đình với hơn 1.000 con người đang lâm vào cảnh khốn khổ.

Dự án bao gồm 2 toà chung 1 khối đế, nhưng chủ đầu tư đã có rất nhiều mốc bàn giao nhà khác nhau theo mỗi hợp đồng như: Quý IV/2020, quý I/2021, quý II/2021, quý IV/2021, tháng 4/2022, tháng 6/2022. Chủ đầu tư cũng nhiều lần tự ý thông báo lùi lịch bàn giao căn hộ khi đến mốc bàn giao mà không thực hiện. Mọi thông báo này đều là thông báo đơn phương từ phía chủ đầu tư mà không bàn bạc, thống nhất, không được sự đồng ý của cư dân. Dự án lấy tên là “Căn hộ cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an”, nhưng chúng tôi nhận thấy, đối tượng mua nhà tại đây hầu hết không phải là người công tác trong lực lượng Công an mà bán rộng rãi cho đủ thành phần trong xã hội. Chủ đầu tư đang lợi dụng danh nghĩa Dự án nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an để tạo niềm tin, lừa dối khách hàng. Chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái phép. Cụ thể là bán nhà khi chưa đủ điều kiện mở bán, thu tiền quá quy định của pháp luật, đã thu 85% thậm chí 95% và 100% số tiền với mỗi hợp đồng (theo quy định không được thu số tiền quá 70% trước khi bàn giao và không quá 95% trước khi nhận sổ). Cư dân chúng tôi đã nhiều lần đến văn phòng đề nghị gặp mặt và trao đổi về kế hoạch dự án, nhưng chủ đầu tư luôn trốn tránh, không trực tiếp đối thoại với cư dân. Dự án kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống dân sinh. Hơn 1.000 cư dân đang lâm vào tình trạng khốn khổ, mệt mỏi khi dồn hết số tiến tích góp nhiều năm, bán cả nhà đang ở, vay mượn ngân hàng để nộp cho chủ đầu tư mà vẫn chưa có nhà để ở.

Những người mua nhà cũng nhiều lần làm đơn gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Chủ đầu tư là Công ty 379 đến nay vẫn chưa có động thái nào để giải quyết quyền lợi chính đáng cho những khách hàng của mình.

Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với UBND quận Hoàng Mai và được giới thiệu xuống UBND phường Hoàng Liệt để được cung cấp thông tin và tài liệu. Tại đây, ông Nguyễn Hải Tú – Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận: Liên quan đến những phản ánh của người mua nhà tại Dự án Athena Complex Pháp Vân, quận đang giao cho phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tư pháp, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị mời đại diện chủ đầu tư và người dân mua nhà để giải quyết.

Cụ thể, ngày 28/6/2022, UBND quận Hoàng Mai đã có Văn bản Số 1561/UBND-QLĐT về việc giải quyết kiến nghị của người mua nhà tại dự án Athena Complex Pháp Vân tại ô đất HHII.5.1 thuộc Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt.

hoang mai ha noi khach hang mua can ho tai du an athena complex phap van keu cuu
Bức xúc vì chủ đầu tư liên tục chây ì, lừa dối, đông đảo người mua nhà đã tập trung để căng băng rôn, đề nghị giải quyết.

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai nhận được Đơn đề nghị của một số công dân về việc giải quyết giúp người dân bị mắc kẹt do Công ty 379 đang cố tình chây ỳ, không tôn trọng khách hàng, làm chậm tiến độ bàn giao nhà tại dự án “Toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” tại ô đất HHH.5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Theo nội dung đơn kiến nghị, người mua nhà tại dự án đề nghị UBND quận Hoàng Mai tổ chức 01 buổi làm việc giữa người dân mua nhà tại dự án Athena Complex Pháp Vân và đại diện Công ty 379 là người đã ký hợp đồng với người mua gồm các ông bà: Ông Bùi Tiến Hoàng - Chủ tịch Công ty 379; Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Công ty 379; Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Kinh doanh Tiếp thị.

Về việc này, UBND quận giao UBND phường Hoàng Liệt chủ trì cùng các Phòng Quản lý đô thị, Tư pháp, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị và mời đại diện Phòng Quản lý nhà, Phòng Thanh tra 2 Sở Xây dựng, mời các ông bà có tên nêu trên của Công ty 379, mời đại diện người dân mua nhà tại Athena Complex Pháp Vân để giải quyết các kiến nghị theo Đơn đề nghị nói trên. Sau khi tổ chức buổi làm việc, UBND phường Hoàng Liệt tổng hợp ý kiến của các đơn vị báo cáo kết quả về UBND quận qua Phòng Quản lý đô thị để tổng hợp.

Quận cũng giao Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng đô thị tại dự án Athena Complex Pháp Vân theo quy định.

Trước đó, ngày 24/5/2022, UBND phường Hoàng Liệt đã có Báo cáo số 63/BC-UBND về tình hình phức tạp tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân. Cụ thể, ngày 24/5/2022, trên địa bàn phường Hoàng Liệt xảy ra tình trạng một số người dân tụ tập đông người, căng băng rôn tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena complex Pháp Vân và cổng trụ sở UBND quận. Về việc này, UBND phường Hoàng Liệt xin báo cáo như sau:

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân do Liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần công nghiệp Hàn Việt Nam và Công ty 379 làm chủ đầu tư (Công ty 379 là đại diện liên danh). Dự án đã được UBND Thành phố quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 11/4/2018. Giấy phép xây dựng số 80/GPXD ngày 17/9/2018 và 51/GPXD ngày 23/7/2019 do Sở Xây dựng cấp.

Quy mô công trình: Công trình xây dựng cấp I gồm 2 tầng hầm, 27 tầng nổi và 01 tum thang kỹ thuật. Công trình được khởi công từ năm 2018 hiện đã tổ chức thi công xong phần thô, đang hoàn thiện mặt ngoài và bên trong các căn hộ.

Từ năm 2021 đến nay, một số khách hàng mua nhà ở tại Dự án đã có đơn phản ánh về việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản…

Ngày 28/10/2021, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc cùng chủ đầu tư, UBND phường Hoàng Liệt, Phòng Quản lý đô thị quận về các nội dung trên. Tại buổi làm việc, Sở Xây dựng có ý kiến Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Compex Pháp Vân chưa đủ điều điện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Sở Xây dựng đã có Văn bản số 7965/SXD-QLN ngày 05/10/2021, UBND quận Hoàng Mai có Văn bản số 3174/UBND-QLĐT ngày 29/10/2021 yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện một số nội dung để giải quyết kiến nghị của các khách hàng.

Hiện tại, chủ đầu tư chưa hoàn thành việc giải quyết được các kiến nghị của khách hàng và tiến độ thực hiện của Dự án đang rất chậm, gây bức xúc cho người dân. Các khách hàng tiếp tục phản ánh việc chủ đầu tư đang cố tình chây ỳ, không tôn trọng khách hàng, làm chậm tiến độ bàn giao nhà. Ngày 24/5/2022, một số người dân đã tụ tập và căng băng rôn với nội dung yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, bàn giao nhà cho cư dân và đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận vào cuộc để giải quyết. UBND phường đã làm việc với đại diện các hộ dân và đề nghị người dân giải tán tránh việc gây mất an ninh trật tự.

Để giải quyết kiến nghị của người dân cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, UBND phường Hoàng Liệt báo cáo UBND quận và Sở Xây dựng sớm giải quyết các kiến nghị của các hộ dân và xử lý các vi phạm của chủ đầu tư.

Đại diện chính quyền phường Hoàng Liệt, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Hải Tú cho biết thêm: Trước mắt, phường sẽ tổ chức một buổi đối thoại giữa các bên liên quan theo chỉ đạo của quận, yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời rõ những nội dung kiến nghị của cư dân. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không tự ý tụ tập đông người, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Với những kiến nghị, đề xuất không thuộc thẩm quyền của phường, phường sẽ báo cáo quận để có biện pháp xử lý, trên cơ sở vừa đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, vừa theo quy định của pháp luật.

Về phía chủ đầu tư là Công ty 379, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến nội dung phản ánh của người mua nhà. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư chưa có phản hồi.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load