Thứ ba 06/06/2023 10:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoài Ân (Bình Định): Xây dựng những công trình vì lòng dân

11:27 | 30/03/2023

(Xây dựng) - Các xã vùng cao Đăk Mang, Bok Tới, Ân Sơn và Ân Nghĩa của huyện Hoài Ân có địa hình đồi núi, giao thông đi lại khó khăn. Thấu hiểu những nỗi vất vả của người dân, huyện Hoài Ân tập trung mọi nguồn lực xây dựng cầu tràn Hiệp Định mới tại xã Ân Nghĩa và mở rộng tuyến đường từ cầu Mục Kiến, xã Ân Hữu đi trung tâm xã Đăk Mang tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng để tạo động lực phát triển kinh tế các xã vùng cao.

Hoài Ân (Bình Định): Xây dựng những công trình vì lòng dân
Cầu Hiệp Định vượt lũ phải hoàn thành trước tháng 10/2023.

Cầu vượt lũ thỏa lòng mong ước

Trong chuyến đi công tác tại huyện trung du miền núi Hoài Ân, chúng tôi ghé thăm nhà một số hộ dân ở thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa, khi được biết UBND huyện Hoài Ân đang thi công cầu vượt lũ Hiệp Định mới, khiến bà con rất vui mừng khôn xiết. Vì đây là cây cầu được xây dựng bê tông cốt thép kiên cố thay cầu tràn Hiệp Định cũ mà bao đời nay người dân mong mỏi mới có được.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Trần Thị Anh (61 tuổi) ở thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa kể: “Cầu tràn cũ này được xây dựng từ năm 1998. Cứ đến mùa mưa lũ, toàn bộ người dân ở thôn bị chia cắt hoàn toàn. Tháng 9 hàng năm, người dân lo mua sắm lương thực để mưa to, lũ lớn nếu bị chia cắt không phải lo thiếu ăn, thiếu đói. Chỉ tội các cháu phải nghỉ học vài ngày vì chờ nước rút. Khổ lắm nhưng người dân trong thôn phải đành chịu. Hiện cầu Hiệp Định mới đang được xây dựng giúp người dân Phú Ninh có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, đặc biệt là “chạy lũ” an toàn cho người và gia súc, gia cầm. Niềm mong ước từ bao đời nay của chúng tôi nay đã thành hiện thực”.

Nghe vợ là bà Nguyễn Thị Mùa (78 tuổi) thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa kể chuyện xưa chạy lũ với 11 đứa con, ông Nguyễn Hữu Thành (88 tuổi) rưng rưng chia sẻ: “Tôi sống tuổi này rồi mới nghe xây dựng cầu mới mừng lắm. Cả cuộc đời tôi gắn bó với con đường đi qua cầu này nên thấu hiểu sự khó khăn, vất vã của người dân trong thôn. Bao năm qua, mỗi mùa mưa gió, tôi cứ lo nơm nớp con cháu đi lại nguy hiểm. Nhiều đứa trẻ lọt cầu rơi xuống sông rồi chớ đâu phải không có, nhưng may mắn thoát chết”.

Hoài Ân (Bình Định): Xây dựng những công trình vì lòng dân
Cầu Hiệp Định vượt lũ là “phao cứu sinh” cho hơn 1.000 người dân thôn Phú Ninh.

Cầu Hiệp Định mới xây dựng với tổng chiều dài 118m, tổng kinh phí trên 35 tỷ đồng, dự kiến tháng 10/2023 cầu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ông Võ Văn Đức - Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Hoài Ân cho biết: “Hiện nay, thực hiện xây dựng đường dẫn và cầu Hiệp Định mới chỉ có 10% khối lượng. Chúng tôi chỉ đạo các nhà thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tường Duy, Công ty TNHH xây dựng Tín Nghĩa đẩy nhanh tiến độ, buộc phải hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2023 để bà còn đi lại thuận lợi. Bởi, cầu Hiệp Định không chỉ là cây cầu vượt lũ, “phao cứu sinh” đối với hơn 1.000 người dân thôn Phú Ninh mỗi khi đến mùa mưa lũ, mà còn mở ra cơ hội đầu tư, phát triển sản xuất, kinh tế - xã hội cho các xã lân cận”.

Con đường vì lòng dân

Không chỉ có công trình cầu Hiệp Định mới mà từ năm 2022, huyện trung du miền núi Hoài Ân chú trọng đầu tư nâng cấp nhiều tuyến đường đi các xã miền núi như: Nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ cầu Bù Nú đi T4, T5 dài 6,2km, với tổng mức đầu tư trên 29,7 tỷ đồng; nâng cấp tuyến đường Ân Hữu - Đăk Mang (đoạn Xuân Sơn và đoạn cầu Nước Lương đi thôn T6, xã Đăk Mang dài 4,4km, với tổng mức đầu tư trên 17,46 tỷ đồng).

Hoài Ân (Bình Định): Xây dựng những công trình vì lòng dân
Tuyến đường từ cầu Mục Kiến, xã Ân Đức đi trung tâm xã Đăk Mang đang thi công xây dựng.

Ông Võ Văn Đức - Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Hoài Ân cho hay: UBND huyện Hoài Ân đầu tư xây dựng dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ cầu Mục Kiến, xã Ân Đức đi trung tâm xã Đăk Mang với tổng vốn 69,5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Bình Định hỗ trợ giai đoạn 2021-2025 và vốn ngân sách huyện.

Công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp VI đồng bằng và đồi; tốc độ thiết kế 30km/h; nền đường rộng 6,5m; mặt đường rộng 5,5m; dài trên 9,6km và được chia thành 5 đoạn. Dự kiến tháng 6/2023, dự án hoàn thành tạo tuyến giao thông chính kết nối xã vùng cao Đăk Mang với trung tâm huyện Hoài Ân và đi qua xã Ân Hữu, xã Ân Đức. Đặc biệt, dự án đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân các xã Đăk Mang, Ân Hữu, Ân Đức đến trung tâm huyện được an toàn, thuận lợi, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

Ông Đinh Hồng Nhé - Chủ tịch UBND xã Đăk Mang cho biết: Toàn xã có 430 hộ dân với hơn 5.000 gia cầm, gia súc và trồng rừng, cây ăn trái. UBND huyện Hoài Ân tập trung mọi nguồn lực xây dựng các tuyến đường kết nối xã tới trung tâm huyện thuận lợi cho việc định hướng người dân phát triển kinh tế dựa vào đặc thù của địa phương trồng cây ăn quả và chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Hoài Ân (Bình Định): Xây dựng những công trình vì lòng dân
Nâng cấp xây dựng những con đường dân sinh hướng về lòng dân.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân thông tin thêm: “Hoài Ân có được diện mạo đô thị mới như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng người dân đồng lòng hưởng ứng các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của huyện”.

Huyện Hoài Ân tập trung đầu tư, hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, bằng cách chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị từ thị trấn Tăng Bạt Hổ đến các vùng miền núi theo hướng văn minh, sạch, đẹp. Đến nay, nhiều tuyến đường được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vùng cao, vùng đồng bằng. Kết cấu hạ tầng phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong toàn huyện.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Kiểm tra tiến độ loạt dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư

  (Xây dựng) – Sáng 5/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cùng lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hiện trường về tiến độ thi công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (Ban Dân dụng) làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi.

  21:53 | 05/06/2023
 • Quảng Nam: Triển lãm tư liệu “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”

  (Xây dựng) - Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa tổ chức triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”. Theo đó, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 05-10/6/2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam.

  19:37 | 05/06/2023
 • BASF Việt Nam và Think Playgrounds ra mắt sân chơi cộng đồng thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân ngày Môi trường thế giới 5/6, doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố Think Playgrounds phối hợp với Công ty BASF Việt Nam khánh thành sân chơi cộng đồng thứ 7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  14:48 | 05/06/2023
 • Quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã tác động tiêu cực đến tình hình phục hồi sản xuất, kinh doanh trong nước, các doanh nhiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn, làm suy giảm khả năng thanh toán và mất cân đối dòng tiền, dẫn đến chậm đóng BHXH, BHYT (trong đó chủ yếu tiền chậm nộp mang tính chất “luân phiên”).

  11:21 | 05/06/2023
 • Bình Định hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa long trọng tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 tại thành phố Quy Nhơn, với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.

  11:05 | 05/06/2023
 • Bình Định: Quy Nhơn thực hiện chiến dịch “chống ô nhiễm nhựa”

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, thành phố Quy Nhơn luôn duy trì và tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng các hoạt động Ngày Môi trường thế giới 5/6. Năm 2023, với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “chống ô nhiễm nhựa”.

  10:56 | 05/06/2023
 • Khu phố ở Đồng Nai tan hoang, đổ nát sau trận lũ lịch sử

  Một góc khu phố Phước Hiệp (thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) tan hoang, đổ nát sau trận lũ lịch sử, tối 4/6. Nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị bị nước lũ cuốn trôi.

  09:06 | 05/06/2023
 • Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu dịch bệnh

  (Xây dựng) - Ngày 12/12/2021, trong buổi ra mắt sách "Kẻ thù vô hình Covid-19", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn đã nói chính xác ngày đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu là 4/5/2023. Thật kỳ diệu và bất ngờ, đúng chiều 4/5/2023, tại cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về Covid-19, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

  23:23 | 04/06/2023
 • Khóc - cười nghìn lẻ một kiểu tránh nóng 'mùa mất điện'

  Liên tục trong nhiều ngày qua, các phường trung tâm TP Hạ Long - Quảng Ninh bị cắt điện luân phiên. Người dân nóng bức đã đổ ra đường tìm đến những nơi mát mẻ để tránh cái nóng oi bức của mùa hè.

  19:06 | 04/06/2023
 • Xây dựng, quản lý khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) - Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng là tập hợp thông tin về quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, trừ dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh và bí mật Nhà nước.

  10:16 | 04/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load