Thứ năm 21/10/2021 09:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

22:50 | 15/09/2021

(Xây dựng) - Tính đến ngày 13/9, công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.375 tỷ đồng.

ho tro kip thoi cho doan vien nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19
Công đoàn các cấp luôn quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày 15/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa thông tin về kết quả chăm lo, hỗ trợ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lần thứ tư (từ ngày 27/4/2021).

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh đã có sự xâm nhập vào các khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân, xuất hiện nhiều ca nhiễm bên trong những địa điểm sản xuất này. Điều này đã làm ngưng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội cũng như khiến đời sống của người lao động trở nên khó khăn do phải nghỉ làm, không có thu nhập.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động, cho đến 13/9, cả nước đã có 44.554 ca mắc Covid-19 là công nhân, viên chức lao động tại địa bàn 51 tỉnh, thành phố. Trên 2 triệu công nhân phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc do người lao động bị cách ly, điều trị bệnh, ở khu vực phong tỏa.

Biết được những khó khăn mà người lao động đang gặp phải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, tính đến ngày 13/9, công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.375 tỷ đồng.

Trong đó, chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là trên 1.121 tỷ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hơn 333 tỷ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 hơn 293 tỷ đồng.

Đồng thời, Công đoàn các cấp đã chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên 200 tỷ đồng; chi các hoạt động khác hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trên 30 tỉ đồng; chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ" tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên 1.000 tỷ đồng; chi trực tiếp tại các công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung từ trước đối với người lao động khó khăn trên 1.396 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 11/9, Tổng Liên đoàn Lao động đã nhận được báo cáo của 27 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ được cho 1.163.017 đoàn viên, người lao động với số tiền hỗ trợ là trên 1.677 tỷ đồng, 170.640 doanh nghiệp được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 1.068 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Để hỗ trợ kịp thời cho người lao động thông qua Nghị quyết 68/NQ-CP, Tổng Liên đoàn Lao động đã có một số đề xuất, kiến nghị. Theo đó. Tổng Liên đoàn Lao động kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung thêm đối tượng người lao động chưa được ký hợp đồng lao động, chưa được tham gia bảo hiểm xã hội cũng được quan tâm hỗ trợ như đối tượng không có quan hệ lao động (lao động tự do) để giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị bổ sung thêm các đối tượng là viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công khác như nhà khách, trung tâm văn hóa, cơ sở đào tạo nghề… được hưởng chính sách theo quy định tại Khoản 4,5,6 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Mặt khác, các doanh nghiệp đang áp dụng "3 tại chỗ" chỉ duy trì việc làm cho khoảng 30% - 50% người lao động. Do đó, bộ phận lớn người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương đang gặp khó khăn nhưng không được hưởng hỗ trợ. Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị những đối tượng này cũng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Tổng Liên đoàn Lao động cũng đưa ra đề xuất cần xem xét dùng nguồn kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho tất cả người lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên để động viên và hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người lao động…

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
 • lam dong len ke hoach xay nha o xa hoi cho gan 2000 nguoi lao dong

  Gần 2.000 người lao động tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và khu công nghiệp Phú Hội (Lâm Đồng) đang có nhu cầu về nhà ở. Tỉnh Lâm Đồng đang nghiên cứu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, khai thác dự án nhà ở xã hội cho những công nhân lao động này...

 • xay nha o cho cong nhan

  Nhiều địa phương ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang lên phương án xây dựng nhà ở giá rẻ để giữ chân người lao động sau làn sóng công nhân trả nhà trọ về quê tránh dịch.

 • 230000 cong nhan o cac khu cong nghiep tphcm da tro lai lam viec

  Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.300 công ty, nhà máy tại TP.HCM mở cửa trở lại, đạt hơn 92%, riêng Khu Công nghệ cao thành phố Thủ Đức đã có 85 doanh nghiệp hoạt động trở lại, đạt 100%.

 • cong doan co quan bo xay dung trien khai nhiem vu quy iv2021

  (Xây dựng) - Ngày 18/10, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 9, nhằm đánh giá hoạt động nữ công 9 tháng đầu năm và triển nhiệm vụ quý IV/2021. Hội nghị được kết nối với các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh thông qua điểm cầu trực tuyến tại Cục Công tác phía Nam. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ Xây dựng tham dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

 • niem vui cua nu can bo cong nhan vien cuc cong tac phia nam bo xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 18/10, Công đoàn Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam để nhìn lại chặng đường phát triển, phong trào hoạt động cách mạng của phụ nữ Việt Nam và biểu dương thành tích của cán bộ công nhân viên nữ tại Cục Công tác phía Nam trong một năm qua.

 • trao mai am cong doan cho nu cong nhan lao dong

  Đây là “Mái ấm công đoàn” thứ hai được Công đoàn các Khu chế xuất & công nghiệp TPHCM trao tặng cho công nhân lao động trong năm 2021 từ nguồn vận động doanh nghiệp đóng góp hỗ trợ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load