Thứ tư 05/02/2025 10:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Khoa học - Công nghệ /

Hậu Giang: Phổ biến Mô hình thông tin công trình (BIM)

17:04 | 27/09/2024

(Xây dựng) – Sáng 27/9, Viện Kinh tế xây dựng - Bộ Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng Hậu Giang tổ chức Hội thảo phổ biến Mô hình thông tin công trình (BIM - Building Information Modeling) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Hậu Giang: Phổ biến Mô hình thông tin công trình (BIM)
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hậu Giang Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hậu Giang Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: “Việc ứng dụng Mô hình thông tin công trình và các giải pháp công nghệ số trong hoạt động xây dựng được quy định tại Điều 6 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021. Theo lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023.

Theo danh mục chương trình, dự án ưu tiên đầu tư tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, theo Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 08/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến sẽ có một số dự án đối tượng bắt buộc áp dụng BIM theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Viện Kinh tế xây dựng - Bộ Xây dựng tổ chức buổi hội thảo nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức về BIM cho tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Hậu Giang để có thể áp dụng BIM một cách hiệu quả trong thời gian sắp tới tuân theo đúng lộ trình được Chính phủ đề ra…”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, diễn gia đã chia sẻ các nội dung: Tổng quan về BIM; Chủ trương, chính sách áp dụng BIM tại nước ta; Ứng dụng BIM hỗ trợ công tác thẩm định; Tích hợp BIM và GIS phục vụ quản lý quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh; Kinh nghiệm áp dụng BIM trong các dự án triển khai thực hiện trong thời gian vừa qua; Ứng dụng môi trường dữ liệu chung trong quản lý thông tin tại dự án áp dụng BIM. Đồng thời, chia sẻ thực tế những dự án công trình xây dựng đã sử dụng BIM trong thời gian qua tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Trần Mạnh Hà, Giám đốc Phân Viện Kinh tế xây dựng miền Nam - Bộ Xây dựng chia sẻ: “BIM đã được áp dụng mạnh mẽ trong khối kinh tế tư nhân tại Việt Nam từ hơn 10 năm trước. Một số đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đã bước đầu làm chủ được việc áp dụng BIM trong thiết kế và thi công xây dựng. Tuy nhiên, việc áp dụng BIM trong các dự án đầu tư xây dựng của khu vực kinh tế Nhà nước vẫn diễn ra khá chậm và gặp nhiều rào cản trong đó có nguyên nhân do thiếu cơ sở pháp lý để triển khai áp dụng BIM.

Hậu Giang: Phổ biến Mô hình thông tin công trình (BIM)
Ông Trần Mạnh Hà, Giám đốc Phân Viện Kinh tế xây dựng miền Nam - Bộ Xây dựng, thông tin chia sẻ về BIM.

Để đáp ứng nhu cầu bức thiết về việc xây dựng cơ chế và chính sách nhằm tạo lập nền tảng pháp lý cho việc áp dụng BIM trong các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn Nhà nước, ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình tại Quyết định số 2500/QĐ-TTg. Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì thực hiện Đề án, và Viện Kinh tế xây dựng thuộc Bộ Xây dựng là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án BIM.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã giao Viện Kinh tế xây dựng nhiệm vụ xây dựng lộ trình áp dụng BIM tại Việt Nam. Ngày 17/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt lộ trình áp dụng BIM tại Quyết định số 258/QĐ-TTg. Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển BIM tại Việt Nam, quy định bắt buộc áp dụng BIM đối với các cấp công trình theo giai đoạn: Giai đoạn 1: Từ năm 2023, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp I và cấp đặc biệt. Giai đoạn 2: Từ năm 2025, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp II trở lên.

Hiện nay, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng, các nội dung về Mô hình thông tin công trình (BIM) đang được đưa vào Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2021/NĐ-CP để có cơ sở pháp lý vững chắc phục vụ triển khai áp dụng BIM. Dự thảo hiện tại đã có quy định: Áp dụng đối với công trình xây dựng mới có quy mô từ cấp II trở lên và thuộc dự án từ nhóm B trở lên. Ngoài các hồ sơ trình thẩm định, cấp phép xây dựng theo quy định của Nghị định này, chủ đầu tư (hoặc người đề nghị thẩm định) có trách nhiệm cung cấp dữ liệu BIM của công trình.

Hậu Giang: Phổ biến Mô hình thông tin công trình (BIM)
Chuyên gia chia sẻ những thực tế hữu ích ứng dụng BIM trong các công trình xây dựng tại Việt Nam thời gian qua.

Cơ quan chuyên môn về xây dựng được sử dụng dữ liệu BIM để hỗ trợ trong quá trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng. Tại kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng công trình cần có đánh giá của đơn vị tư vấn thẩm tra về tính thống nhất của mô hình BIM với các kết quả tính toán, thiết kế thể hiện tại hồ sơ nộp thực hiện thủ tục hành chính. Chủ đầu tư có trách nhiệm cập nhật tệp tin BIM trong hồ sơ thiết kế vào cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng theo quy định của Nghị định về cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng.

Nhằm thực hiện nhiệm vụ tổ chức thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về BIM trong xã hội, Viện Kinh tế xây dựng đã phối hợp với nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để phổ biến lộ trình áp dụng BIM và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thuộc phạm vi quản lý địa phương…

Huỳnh Biển

Theo

Cùng chuyên mục
  • Kiên Giang: Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp tăng 32 hạng so với năm 2023

    (Xây dựng) – Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang, địa phương hiện xếp hạng 13/63 các tỉnh thành trên cả nước về chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp, tăng 32 hạng so với năm 2023.

  • Bình Dương: Tập trung “gỡ vướng” cho phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

    (Xây dựng) – Lãnh đạo tỉnh Bình Dương xác định, phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược. Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện tỉnh Bình Dương đã tập trung chỉ đạo rà soát, tháo gỡ các rào cản nhằm góp phần vào thắng lợi chung của chuyển đổi số quốc gia…

  • Khủng hoảng dữ liệu AI: Giải quyết bài toán chất lượng bằng dữ liệu tổng hợp

    (Xây dựng) - Chất lượng dữ liệu đầu vào trong các hệ thống AI quyết định độ chính xác và tính phù hợp của kết quả đầu ra, giống như nguyên liệu kém chất lượng sẽ cho ra món ăn không ngon. Khái niệm "Garbage in, Garbage out" (tạm dịch: "Đầu vào thế nào, đầu ra thế ấy") nhấn mạnh vai trò thiết yếu của dữ liệu chất lượng cao.

  • Sứ mệnh của khoa học công nghệ và kỳ vọng trong kỷ nguyên mới

    Với việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cùng Chương trình hành động của Chính phủ, đất nước ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn trong việc thúc đẩy phát triển lực lượng sản xuất hiện đại và chuyển mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên số.

  • Bức phác thảo của tương lai công nghệ 2025

    Hầu hết các dự báo đều cho rằng năm 2025 sẽ là một năm của những thay đổi lớn về công nghệ. Trí tuệ nhân tạo (AI), robot, du hành vũ trụ và những đột phá về chăm sóc sức khỏe cho phép chúng ta hình dung một tương lai tràn ngập tiến bộ xã hội dựa trên sự phát triển công nghệ.

  • Báo chí trong "kỷ nguyên AI"

    Không khí Tết Nguyên đán đang ùa về, mang theo niềm hân hoan và kỳ vọng cho một khởi đầu tươi mới.

Xem thêm
  • Đà Nẵng: Quản lý đô thị bằng công nghệ số

    (Xây dựng) - Thành phố Đà Nẵng tích cực triển khai chuyển đổi số trong quản lý quy hoạch và phát triển đô thị, với mục tiêu xây dựng một trong những đô thị đáng sống và phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam.

    20:00 | 29/01/2025
  • Ngành Xây dựng: Đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

    (Xây dựng) - Chiến lược phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo ngành Xây dựng đến năm 2030 là động lực quan trọng để phát triển, nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế, chuyển giao các công nghệ tiên tiến trên thế giới của Ngành. Phóng viên Báo Xây dựng phỏng vấn PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) về việc triển khai thực hiện Chiến lược.

    14:06 | 29/01/2025
  • Ứng dụng VIUP-NCD 2024, giải pháp chuyển đổi số trong quy hoạch đô thị và nông thôn

    (Xây dựng) – Nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong quy hoạch, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp chuyển đổi số trong quy hoạch đô thị và nông thôn, ứng dụng VIUP-NCD 2024”.

    17:08 | 27/01/2025
  • Đổi mới sáng tạo - 'đòn bẩy' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

    Mới đây, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là những động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

    14:20 | 27/01/2025
  • Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng: Ứng dụng BIM trong thiết kế dự án

    (Xây dựng) - Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng là tuyến đường huyết mạch kết nối Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) với các vùng kinh tế trọng điểm. Dự án đánh dấu bước tiến lớn trong ứng dụng công nghệ số vào các công trình giao thông, với việc tiên phong sử dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế dự án.

    13:00 | 27/01/2025
  • Ứng dụng BIM vào công trình xây dựng

    (Xây dựng) - BIM là tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kỹ thuật số cho cả vòng đời của công trình, từ giai đoạn thiết kế, xây dựng, đến vận hành, bảo trì và tháo dỡ công trình. Với hệ thống pháp lý và chính sách thúc đẩy áp dụng BIM về cơ bản đã định hình, việc áp dụng BIM vào thực tế sẽ là nhân tố then chốt cải thiện quy trình quản lý quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị hiệu quả hơn.

    10:00 | 26/01/2025
  • Ưu đãi phát triển hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản trị, xử lý dữ liệu

    (Xây dựng) - Chính sách ưu đãi phát triển hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong xây dựng, phát triển, bảo vệ, quản trị, xử lý, sử dụng dữ liệu được Bộ Công an đề xuất tại dự thảo Nghị định quy định hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu.

    08:36 | 24/01/2025
  • Dự thảo danh mục 24 loại dữ liệu cốt lõi, 18 loại dữ liệu quan trọng

    (Xây dựng) - Bộ Công an đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục dữ liệu quan trọng, dữ liệu cốt lõi.

    08:34 | 24/01/2025
  • 2025: Xu hướng doanh nghiệp sử dụng dữ liệu như vũ khí cạnh tranh

    (Xây dựng) - Trong môi trường kinh doanh số hiện nay, dữ liệu đang trở thành một yếu tố then chốt, được ví như mỏ dầu cần được khai thác để tạo ra giá trị.

    15:11 | 23/01/2025
  • Daibau - nền tảng thông minh giúp tìm nhà thầu, thợ dễ dàng

    (Xây dựng) - Trong thời đại 4.0, khi mọi thứ đều có thể được tìm thấy chỉ với vài cú click chuột, việc tìm kiếm nhà thầu/ thợ uy tín để xây dựng hay cải tạo nhà cửa cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo ngại: “Liệu nhà thầu này có đủ chuyên nghiệp không? Giá cả thế nào? Có phù hợp với nhu cầu không?” Câu chuyện của chị Phương – một gia chủ vừa sử dụng Daibau để tìm nhà thầu cải tạo căn hộ, sẽ cho bạn một cái nhìn rõ nét về sự tiện ích vượt trội của nền tảng này.

    14:30 | 23/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load