Thứ ba 07/12/2021 10:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp

11:08 | 08/10/2021

(Xây dựng) - UBND Thành phố Hải Phòng giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất triển khai thực hiện một số giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp theo Văn bản số 3822/BXD-QLN ngày 17/9/2021 của Bộ Xây dựng.

hai phong nghien cuu giai phap thuc day phat trien nha o cho cong nhan khu cong nghiep
Ký túc xá cho công nhân của Công ty Đỉnh Vàng.

Để có cơ sở tổng hợp báo cáo UBND thành phố, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 4387/SXD-QHKT về việc giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương căn cứ chức năng quản lý nghiên cứu và đề xuất các giải pháp cụ thể có liên quan để triển khai các nội dung.

Cụ thể, khi lập phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhanh cho công nhân, thiết chế của công đoàn đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp đó.

Nghiên cứu, đề xuất cơ chế, giải pháp cụ thể tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là cho công nhân thuê tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu người lao động, đảm bảo các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế giáo dục văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp.

Giải pháp bố trí nguồn lực để đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: trường học, nhà trẻ, cơ sở khám chữa bệnh, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể thao, thể dục… trong và các dự án nhà ở xã hội đặc biệt là tại các khu vực của công nhân và người lao động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các chính sách, chương trình phát triển xã hội trên địa bàn.

Tập trung chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/01/2017 về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc triển khai Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 và Quyết định số 1729/QĐ-TTg ngày 4/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (bao gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, giáo dục và các công trình văn hóa, thể thao) để phấn đấu từ năm 2026 trở đi, tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế công đoàn.

Thực tế cho thấy, trong tương lai gần sẽ có sự gia tăng về tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, cùng với đó nhu cầu về nhà ở dành cho công nhân cũng tăng cao. Hải Phòng hiện có 18 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp với khoảng 110.000 công nhân. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 170-200 nghìn lao động vào những năm tiếp theo, trong đó số lao động nhập cư chiếm khoảng 40% nên nhu cầu về nhà ở cho công nhân đang là vấn đề được quan tâm. Sẽ có ít nhất khoảng 40.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở vào giai đoạn 2021-2025.

Được biết, từ nhiều năm trước, thành phố Hải Phòng đã phê duyệt triển khai 7 dự án xây dựng nhà ở cho công nhân do doanh nghiệp đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách, với tổng diện tích hơn 20,7ha, quy mô hơn 4.555 căn hộ. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 2 dự án thành hiện thực gồm: Dự án khu nhà ở cho công nhân thuê do Công ty TNHH Đỉnh Vàng làm chủ đầu tư tại phường Hải Thành (Dương Kinh), dự án của Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí tại Khu công nghiệp Đình Vũ. Trong đó, dự án của Công ty Đỉnh Vàng đã xây dựng xong 9 nhà ở 2 tầng, bố trí chỗ ở cho gần 1.000 công nhân. Dự án của Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí đã hoàn thành giai đoạn 1, với tổng số 154 căn đã xây dựng xong phần thô và hiện đang bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Còn lại, việc bố trí quỹ nhà ở cho người lao động trong các khu, cụm công nghiệp tập trung tại Hải Phòng, như: Vsip, Nomura, Tràng Duệ… còn rất hạn chế.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021,trong chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2020-2030, Hải Phòng dự kiến sẽ quy hoạch khoảng 20% diện tích đất trong các khu công nghiệp để xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân. Đến năm 2020, thành phố sẽ xây dựng 154 căn nhà cho công nhân lao động. Thế nhưng… không một căn nhà cho công nhân lao động nào được xây dựng năm 2020.

Việc đáp ứng về nhà ở cho công nhân trong những năm qua của Hải Phòng chưa theo kịp sự phát triển chung của thành phố cũng như sự phát triển về số lượng của công nhân. Mong rằng, thực hiện chỉ đạo của thành phố và Bộ Xây dựng, ngành Xây dựng Hải Phòng sẽ đưa ra được những giải pháp thu hút chính các nhà đầu tư trong các khu công nghiệp cùng tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân, thì mới mong đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

Đại Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load