Chủ nhật 23/06/2024 18:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội thu hoạch hành tỏi tại thị xã Kinh Môn

09:08 | 21/01/2024

(Xây dựng) – Hải Dương lần đầu tổ chức Lễ hội thu hoạch hành, tỏi năm 2024 diễn ra tại khu đồng Cầu Yên, xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội thu hoạch hành tỏi tại thị xã Kinh Môn
Các đại biểu ấn nút thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn năm 2024.

Tỉnh Hải Dương hiện có hơn 6.500 ha hành, tỏi, trong đó, thị xã Kinh Môn dẫn đầu tỉnh về diện tích trồng, với gần 4.000 ha. Vùng hành, tỏi Kinh Môn được ví như "thủ phủ" hành, tỏi của miền Bắc, được sản xuất tập trung quy mô lớn trên vùng đất phù sa ven sông Kinh Thầy và sông Kinh Môn.

Tất cả 23 xã, phường của thị xã đều trồng cây hành, tỏi. Sản lượng hằng năm đạt trên 100.000 tấn, giá trị kinh tế đạt trên 1.700 tỉ đồng.

Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội thu hoạch hành tỏi tại thị xã Kinh Môn
Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại lễ hội thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn.

Năm 2017, sản phẩm hành Kinh Môn được vinh danh thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Năm 2019, tỏi Kinh Môn cũng được vinh danh thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm này được bán phổ biến tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.

Hành, tỏi Kinh Môn được trồng trên vùng đất bán sơn địa của dãy núi An Phụ, bồi đắp phù sa màu mỡ của các sông Kinh Thầy, Kinh Môn. Khí hậu nơi đây thích hợp và có nhiều nông dân giàu kinh nghiệm từ khâu chọn giống, chăm sóc, bảo quản nên hành, tỏi được đánh giá cao về chất lượng, củ to, chắc, hương vị thơm cay đặc biệt, khó nơi nào sánh được.

Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội thu hoạch hành tỏi tại thị xã Kinh Môn
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trao quà cho đội có thành tích cao.

Lễ hội thu hoạch hành, tỏi Kinh Môn lần đầu tiên được tổ chức kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, mà còn nhằm cổ vũ, động viên, ghi nhận sự đóng góp của ngành sản xuất nông nghiệp của địa phương và khu vực; giới thiệu và tôn vinh hình ảnh, sản phẩm, khẳng định giá trị, nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu hành, tỏi tỉnh Hải Dương nói chung, Kinh Môn nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành quả mà ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương và thị xã Kinh Môn thu được từ phát triển cây hành, tỏi.

Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội thu hoạch hành tỏi tại thị xã Kinh Môn
Các đội hào hứng tham gia thu hoạch hành, tỏi.

“Đất Kinh Môn bao bọc, không phụ người Kinh Môn. Người Kinh Môn cũng không phụ lòng đất mà biết giữ gìn, nuôi dưỡng, tạo ra những giá trị kinh tế ngày càng cao, mang lại cuộc sống ấm no cho nông dân”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn các thế hệ người dân Thị xã Kinh Môn sau này sẽ tiếp tục trồng hành, tỏi, coi hai cây trồng này là báu vật, di sản của ông cha để lại nhưng canh tác, sản xuất trên nền công nghệ hiện đại, một tư duy sản xuất mới, kết hợp sản xuất hành tỏi để làm du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Văn Đạt

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load