Thứ sáu 01/03/2024 09:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Nhiều dự án chậm tiến độ, không triển khai nhưng chưa được xử lý dứt điểm

09:28 | 08/12/2023

(Xây dựng) - “Nhiều dự án chậm tiến độ, không triển khai nhưng chưa có hướng xử lý dứt điểm, làm chậm cơ hội thu hút đầu tư của nhiều địa phương trong tỉnh” là một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, trong phiến chất vấn và trả lời chất vấn, tại Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIII dành cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Việt Hà.

Hà Tĩnh: Nhiều dự án chậm tiến độ, không triển khai nhưng chưa được xử lý dứt điểm
Ông Trần Việt Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung liên quan đến các dự án chậm triển khai, không triển khai.

Với vấn đề quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đặt câu hỏi đối với Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Hà: Đến nay quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt hơn 1 năm, Sở đã triển khai thực hiện hóa quy hoạch như thế nào?

Ông Hà cho biết: Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/11/2022 là nhiệm vụ quan trọng, đây là nội dung được đơn vị đưa vào chương trình khung và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của ngành xây dựng; tập trung, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo Kế hoạch triển khai Quy hoạch tỉnh, hiện nay đang xin ý kiến góp ý của các bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sở cũng tích cực ban hành các văn bản chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy hoạch đến các cán bộ, đảng viên, người lao động trong ngành...

Sở cũng triển khai các quy hoạch xây dựng cụ thể hóa quy hoạch tỉnh, nhằm xác định cấu trúc không gian tỉnh; hiện đang tham mưu xây dựng các quy hoạch đô thị; quy hoạch chung thành phố Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân và quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp... Sở cũng cùng các Sở, ngành chỉ đạo các địa phương rà soát quy hoạch trên địa bàn tỉnh; rà soát, điều chỉnh chương trình phát triển đô thị, đánh giá phân loại đô thị theo quy hoạch tỉnh...

Trước tình trạng còn nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến nay vẫn chậm tiến độ, cùng với đó nhiều dự án không chịu triển khai dù đã được cấp phép chủ trương đầu tư làm ảnh hưởng đến thu hút của địa phương. Đại biểu đến từ huyện Cẩm Xuyên chất vấn: Huyện Cẩm Xuyên có dự án Tre Nguồn, đến nay chủ đầu tư chỉ mới thực hiện được khoảng 20% khối lượng của dự án. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết hướng giải quyết?

Về dự án Tre Nguồn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay: Dự án khu du lịch Tre Nguồn resort và spa có tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng, triển khai trên diện tích 1,7 ha trong Khu du lịch Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên), được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2011 và đã hoàn thành thủ tục đất đai, nhưng nhiều hạng mục đến nay không thực hiện đầu tư xây dựng. Các hạng mục đã làm và đưa vào khai thác thì không phát huy hiệu quả, ngày càng xuống cấp. Thời gian tới ngành sẽ tham mưu hoàn tất thủ tục để thu hồi dự án.

Liên quan đến nội dung này, đại biểu đến từ huyện Nghi Xuân đưa ra câu hỏi cho một số dự án tại khu du lịch Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) mặc dù đã được cấp phép chủ trương đầu tư, nhưng chậm triển khai thậm chí không triển khai làm mất cơ hội thu hút đầu tư của huyện, tiến độ xử lý như thế nào?

Theo ông Hà, Khu du lịch Xuân Thành có 63 dự án đang đầu tư. Trong các dự án đó có Dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình của Công ty Cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình và Dự án quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại xã Xuân Thành của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu hiện không triển khai thực hiện bị vướng mắc một số quy định.

Sở đã phối hợp với các Sở, ngành và huyện Nghi Xuân đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu đang gặp khó khăn, nên cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục xử lý theo hướng thu hồi. Còn đối với Dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình thì các Sở, ngành, địa phương yêu cầu Công ty Song Ngư Giang Đình thực hiện dự án theo hướng đưa dự án ra khỏi luồng lạch nhưng nhà đầu tư chưa đồng ý, hiện đang tập trung tháo gỡ vướng mắc.

Liên quan đến vấn đề nước sạch nông thôn, đại biểu Nguyễn Việt Hùng (huyện Lộc Hà) chất vấn: Dự án cấp nước sạch ở 3 xã của huyện Lộc Hà là xã Thạch Châu, xã Thạch Mỹ, xã Mai Phụ dù đã triển khai nhiều năm nhưng đấu nối chậm và một số bất hợp lý, nguyên nhân và giải pháp vấn đề trên?

Hà Tĩnh: Nhiều dự án chậm tiến độ, không triển khai nhưng chưa được xử lý dứt điểm
Đại biểu Nguyễn Việt Hùng (huyện Lộc Hà) chất vấn vấn đề nước sạch trên địa bàn huyện.

“Đây là dự án thực hiện chủ yếu bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình thi công năm 2020, vừa hoàn thành xong vào tháng 3/2023. Hiện nay, công trình đã bàn giao cho Công ty Cổ phần cấp nước Hà Tĩnh nên việc đấu nối do đơn vị này phối hợp với địa phương thực hiện.

Đến nay, vẫn còn 690 hộ đang lắp ráp, phấn đấu xong trước Tết Nguyên đán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm đấu nối này là vì phát sinh nhiều hộ khách hàng (so với thời điểm đăng ký ban đầu), dự án phải bổ sung nhiều hạng mục mới. Để khắc phục, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đấu nối, phát huy tốt nguồn vốn lồng ghép, đưa dự án vào hoạt động hiệu quả”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết.

Phương Dung - Vân Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load