Thứ năm 23/05/2024 15:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Đề xuất thí điểm áp dụng Mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng với 3 dự án

19:50 | 28/03/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Văn bản số 1553/UBND-XD, về thí điểm áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng với 3 dự án theo đề xuất của Sở Xây dựng.

Hà Tĩnh: Đề xuất thí điểm áp dụng Mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng với 3 dự án
Ứng dụng BIM trong thiết kế xây dựng tại Hà Tĩnh.

Theo đó, sau khi có Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 358/KH-UBND ngày 25/08/2023, về việc thực hiện lộ trình áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở đã chủ trì phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC - Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo “Tập huấn, triển khai lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng theo Quyết định số 258/QĐ-TTg”, bước đầu nâng cao nhận thức cho các đơn vị hoạt động trong nghành Xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2024, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với các đơn vị tư vấn có năng lực triển khai các khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu cho cán bộ công nhân viên và các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm rõ về BIM trong hoạt động xây dựng, để chuẩn bị cho việc áp dụng bắt buộc đối với các công trình cấp 2 trở lên từ năm 2025.

Qua nghiên cứu về BIM và khảo sát về việc áp dụng BIM từ các địa phương, Sở Xây dựng đánh giá việc áp dụng BIM, trong hoạt động xây dựng là giải pháp mới đối với ngành xây dựng. Việc sớm tổ chức thí điểm thực hiện tại một số dự án làm cơ sở để hoàn thiện, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện đại trà trên địa bàn tỉnh đáp ứng với lộ trình Thủ tướng yêu cầu tại Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 là cần thiết.

Tại Văn bản số 711/SXD-VP ngày 11/3/2024 trình UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã đề xuất thí điểm áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng tại một số dự án trên địa bàn tỉnh như: Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư 305 tỷ đồng; Dự án trường nghề chất lượng cao, trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Đức tổng mức đầu tư 303 tỷ đồng; Dự án xây dựng trung tâm điều hành thông minh; nâng cấp sữa chữa trung tâm công báo - tin học tỉnh và một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong khuôn viên trụ sở làm việc Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng.

Trước đề xuất của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến: Sở Xây dựng đề xuất thí điểm áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng đối với 3 dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, nhưng chưa có ý kiến của chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan; chưa làm rõ chi phí dự kiến, nhân lực, nguồn lực thực hiện và các nội dung liên quan.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan soát xét cụ thể, bổ sung, làm rõ các nội dung nêu trên và tổng thể các nội dung liên quan đến việc thí điểm áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng, đề xuất phương án thực hiện đảm bảo theo đúng quy định, hiệu quả; tổng hợp, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 05/4/2024.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Đây là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt nêu lên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, nhằm trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

  12:40 | 10/05/2024
 • Sự phát triển của sàn hộp và cách kiểm soát chất lượng thi công

  (Xây dựng) - Sàn hộp là loại sàn phẳng không dầm được phát triển hơn 30 năm bởi Tập đoàn Daliform & Geoplast (Ý), được ứng dụng hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam sàn hộp được nhiều đơn vị trong nước phát triển và cung cấp từ năm 2012, đến nay đã hàng ngàn công trình đưa vào sử dụng.

  10:44 | 10/05/2024
 • Thủ tướng yêu cầu cần chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “3 tăng cường”, “5 đẩy mạnh” trong chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Ngày 6/5, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 203/TB-VPCP thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Trưởng ngành, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung chỉ đạo quyết liệt trong triển khai chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số; với tinh thần "3 tăng cường" và "5 đẩy mạnh".

  08:39 | 07/05/2024
 • Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ hành chính công

  Bộ Công an đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu triển khai 12 tiện ích trên VNeID, với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, sử dụng các tiện ích VNeID hằng ngày.

  16:19 | 03/05/2024
 • Viettel trình diễn năng lực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia

  (Xây dựng) - Năm 2024, tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn trở thành doanh nghiệp quốc phòng toàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với đại diện là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) sẽ tham dự Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA 2024) và Hội nghị An ninh Quốc gia châu Á 2024 (NATSEC) tại Malaysia từ ngày 6-9/5/2024. Đây là 1 trong các thị trường công nghiệp quốc phòng tiềm năng mà Viettel hướng tới.

  10:53 | 03/05/2024
 • Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 26/6, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành uỷ thành phố Hải Phòng làm việc với ông Oh Sang Rok - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc – KIST nhằm đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực khoc học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

  15:15 | 27/04/2024
 • Tăng cường truyền thông chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Để góp phần khẳng định và lan tỏa vai trò quốc sách hàng đầu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đề nghị các đơn vị của Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông chính sách KH,CN&ĐMST của Bộ và ngành KH&CN một cách toàn diện, hiệu quả; đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung các Luật KH&CN thời gian tới…

  11:00 | 26/04/2024
 • Bỉ xây dựng đảo năng lượng tái tạo đầu tiên trên thế giới

  Bỉ đang xây dựng một hòn đảo năng lượng ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Hòn đảo mang tên Princesse Elisabeth (Công chúa Elisabeth) này sẽ kết nối các trang trại điện gió ở Biển Bắc với đất liền, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyền tải điện xanh.

  09:46 | 26/04/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đã ứng dụng "app BR-VT Smart”

  (Xây dựng) - Từ 8 giờ sáng 25/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức đưa vào vận hành Mini app Zalo (app BR-VT Smart). Như vậy, người dân, doanh nghiệp, cán bộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu có thể sử dụng ứng dụng mini app Zalo “app BR-VT Smart” trên ứng dụng Zalo để được hướng dẫn các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình của tỉnh.

  08:26 | 26/04/2024
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên

  (Xây dựng) – Ngày 24/4, tại thành phố Quy Nhơn đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên” với sự tham dự của 200 đại biểu. Hội thảo do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức.

  09:26 | 25/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load