Thứ hai 22/04/2024 23:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gỡ khó cho 'đầu tàu' kinh tế

19:32 | 01/12/2022

Giải ngân vốn đầu tư công là con đường đầy khó khăn nhưng có thể sẽ là con đường ngắn nhất để thúc đẩy GDP, bởi đây là một trong 3 động lực tăng trưởng.

Gỡ khó cho 'đầu tàu' kinh tế
Là một thành phố lớn, dân số hơn 10 triệu người, có vị trí đặc biệt, TPHCM có nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn cần giải quyết

Dành những ngày cuối tuần để kiểm tra, đôn đốc, làm việc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm tạo động lực phát triển mới cho đầu tàu kinh tế TPHCM và vùng kinh tế Đông Nam Bộ, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều địa phương khác trên cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay.

Là một thành phố lớn, dân số hơn 10 triệu người, có vị trí đặc biệt, TPHCM có nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn cần giải quyết.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã cho rằng cần chọn một số việc quan trọng xử lý trước. Đó là giải ngân vốn đầu tư công, một trong những điểm yếu của hệ thống trong nhiều năm. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề, bởi nhiệm kỳ này, Chính phủ đã nỗ lực huy động 470.000 tỷ đồng cho công trình giao thông trọng điểm, từ việc tăng thu tiết kiệm chi, cắt giảm 5.000 dự án chưa cấp thiết và một số nguồn khác. Con số này gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Với số vốn được giao chiếm tỉ lệ lớn, việc giải ngân của TPHCM cũng là câu chuyện lớn đối với cả nước. Chắc chắn TPHCM sẽ đóng góp nhiều hơn, truyền cảm hứng mạnh mẽ hơn đối với sự phát triển chung nếu khắc phục được các điểm yếu, đặc biệt là về giải ngân vốn đầu tư công.

Mặc dù đạt tốc độ tăng trưởng dự kiến năm 2022 khoảng 9%, thu ngân sách bằng 1/3 cả nước nhưng tính đến cuối tháng 10, TPHCM giải ngân mới đạt 34% vốn đầu tư công, trong khi mức trung bình cả nước là 43%. Như vậy, đầu tàu kinh tế phải tăng tốc hơn nữa. Những dự án lớn đang được chờ đợi để "phá thông" sự trì trệ, tạo đà kéo cho TPHCM và cả vùng.

Trong quá trình đó, như Thủ tướng đã khẳng định, Chính phủ luôn đồng hành cùng TPHCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nhưng bản thân thành phố cũng phải vươn lên, khẳng định mình, trân trọng từng cơ hội để giúp thành phố bứt phá, phát triển. Lãnh đạo, đảng viên luôn tiền phong, gương mẫu, đi đầu trong hành trình vượt khó, kéo cả đoàn tàu tiến nhanh về phía trước trong phục hồi và phát triển kinh tế.

Thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt biện pháp nhằm tạo chuyển biến cho giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng Chính phủ ký ban hành nhiều công điện, chỉ thị, đồng thời thành lập các tổ công tác đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Ngay khi bắt đầu năm mới, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, "không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả", nhất là về đầu tư công.

Tuy nhiên, việc thực hiện ở chỗ này, chỗ kia chưa đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo Chính phủ, còn có tâm lý e ngại, sợ mắc sai phạm trong thực hiện, chưa "dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích đất nước, lợi ích nhân dân".

Một lần nữa, sự cam kết: "Ai sai thì xử lý, ai làm tốt phải bảo vệ, ủng hộ, xử lý người làm sai để bảo vệ người làm đúng" và "Chính phủ, các bộ, ngành cùng làm, cùng chung tay tháo gỡ những vướng mắc" trong giải ngân vốn đầu tư công là nguồn động viên kịp thời, cần thiết đối với TPHCM, sớm đưa nguồn lực to lớn này vào phát triển thành phố và cả nước.

Thủ tướng Chính phủ đã nỗ lực tạo con đường bằng phẳng cho giải ngân đầu tư công tiến bước để vào lúc khó khăn này, đây sẽ trở thành đòn bẩy cho nền kinh tế phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau đại địch.

Vấn đề là các bộ, ngành, địa phương phải dồn hết tốc lực, chạy nước rút để về đích trong giải ngân đầu tư công, mang lại tăng trưởng cho đất nước, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.

Theo Đức Tuân/BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • Để cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát

  Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát khi thực hiện thành công trong năm 2025 sẽ là một dấu mốc đáng nhớ, khi lần đầu tiên trong lịch sử, trên cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát và có lẽ không nhiều nước đang phát triển trên thế giới làm được điều này.

 • Tăng quyền, trao quyền khi 'chiếc áo thể chế' đã chật

  “TP.HCM đang như lò xo bị bó. Làm sao chúng ta tháo được ra để lò xo hoạt động, trỗi dậy, bứt phá được, đó là nhiệm vụ của quy hoạch. Nếu bật lên được, TP.HCM có thể sẽ phát triển nhanh như vũ bão”.

 • TP.HCM và ‘lỗ hổng’ làm điện rác

  Tiếp theo bài viết “Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch điện 8” đăng trên Tuần Việt Nam/VietNamNet, trong phạm vi bài viết này sẽ tập trung phân tích các vấn đề về điện rác ở Thành phố Hồ Chí Minh trong Quy hoạch điện 8.

 • Hiểu thế nào về “Tập thể lãnh đạo”, “Lãnh đạo tập thể”, “Lãnh tụ tập thể”?

  Tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban nhân sự chuẩn bị Đại hội XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ba đặc điểm có tính nguyên tắc của mô hình lãnh đạo chính trị nước ta hiện nay: "tập thể lãnh đạo", "lãnh đạo tập thể", "lãnh tụ tập thể".

 • Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch Điện 8

  Sau khi ban hành Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng về phê duyệt Quy hoạch điện VIII, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư mong chờ có bản kế hoạch mang tính tổng thể, công khai và minh bạch hướng dẫn thực hiện dự án Quy hoạch điện 8.

 • Sau TP.HCM, Hà Nội lại làm dự án BT

  Xin khôi phục lại các dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), Hà Nội muốn có thêm cơ chế để huy động nguồn lực cho phát triển.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load