Thứ sáu 14/06/2024 05:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp quản trị số cho chung cư

08:19 | 15/05/2024

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có khoảng 3.000 tòa chung cư, 10% trong số đó đang có tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Những bất đồng đã làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Giải pháp quản trị số cho chung cư
Ảnh minh họa

Một trong những vướng mắc giữa các chủ đầu tư và cư dân là sự phân chia lợi ích trong quá trình sử dụng các phần diện tích chung. Hiện nay, ở hầu hết các chung cư, phần diện tích chung được chủ đầu tư trực tiếp hoặc thuê bên thứ ba quản lý, khai thác. Để thực hiện công việc, đơn vị quản lý thường sử dụng một đội ngũ lao động rất cồng kềnh, hiệu suất không cao.

Một số chung cư cao cấp thuê đơn vị quản lý, vận hành nước ngoài, sử dụng công nghệ do đơn vị quản lý cung cấp. Điều này đã làm giảm được số người lao động trực tiếp nhưng chi phí thuê quản lý rất cao, thậm chí, còn có thể xảy ra những vấn đề về an ninh cho cư dân bởi các phần mềm “ngoại nhập” và hệ thống “mắt thần” được gắn khắp nơi.

Nền tảng của việc số hóa quản lý chung cư dựa trên thế mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông, Internet vạn vật (IoT) để nâng cao hiệu suất, chất lượng quản lý và giảm chi phí.

Trong khi đó, nếu triển khai thì hầu như các doanh nghiệp đều phải mua bản quyền phần mềm quản lý thông minh của đối tác nước ngoài.

Bên cạnh chi phí cao, liên tục phải cập nhật cũng như những lo ngại về an ninh, còn có những khác biệt trong văn hóa ứng xử, đặc điểm xã hội... dẫn đến vướng mắc trong quá trình vận hành.

Quản trị số cho chung cư là giải pháp tối ưu giúp người dùng, đơn vị quản lý cũng như cơ quan chức năng giải quyết tốt những vấn đề phát sinh gây tranh chấp ở các chung cư hiện nay. Trong tương lai, nội dung quản trị số cần được trở thành điều kiện bắt buộc đối với các dự án chung cư và đô thị.

Đặc thù của hệ thống quản trị thông minh là sự tương tác đa chiều, mà phần mềm được phát triển bởi các doanh nghiệp nước ngoài dựa trên chiều tương tác phù hợp với thể chế xã hội của các nước phát triển.

Cơ hội tưởng như được mở ra cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, công cuộc “khởi nghiệp” của các doanh nghiệp tham gia vào thị trường số hóa trong quản lý chung cư lại không hề đơn giản. Như chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp thuần Việt hoạt động trong lĩnh vực quản trị số, chưa có nhiều doanh nghiệp biết về hoạt động của quản trị số thuần Việt, cho nên sự tin tưởng không lớn. Ngoài ra, nhiều đơn vị quản lý chung cư, khu đô thị ngại thay đổi và ngại chi phí phát sinh.

Hiện nay, nhiều tòa nhà đã đưa vào ứng dụng nền tảng của một nhóm nhà khoa học người Việt Nam để quản lý theo hướng tích hợp hệ thống thoát nước, lưu trú, an ninh, dịch vụ sửa chữa, giải trí, mua sắm... như Khu đô thị sinh thái HaDo Charm Villas (chủ đầu tư là Công ty Hà Đô); chung cư IEC Residences (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện IEC); chung cư CT 2B Gelexia Riverside (855 Tam Trinh); CT 5C Văn Khê (Hà Đông); CT 1A-A10 Trung Yên (Cầu Giấy); chung cư Thanh Bình Garden (Hoàng Mai); CT 17 Việt Hưng (Long Biên)… đều nhận được phản hồi tích cực của đơn vị quản lý và cư dân.

Tuy nhiên, thị trường luôn cần nhiều món hàng hơn, nhiều lựa chọn hơn. Và việc xây dựng, phát triển nền tảng số cho chung cư vẫn còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp “nội”.

Quản trị số cho chung cư là giải pháp tối ưu giúp người dùng, đơn vị quản lý cũng như cơ quan chức năng giải quyết tốt những vấn đề phát sinh gây tranh chấp ở các chung cư hiện nay. Trong tương lai, nội dung quản trị số cần được trở thành điều kiện bắt buộc đối với các dự án chung cư và đô thị.

Theo Nam Phong/Nhandan.vn

Cùng chuyên mục
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load